Trình Thủ tướng phương án nghỉ tết Nguyên đán 2023

27/10/2022 - 20:11

PNO - Sau khi lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng thời gian nghỉ tết Nguyên đán 2023 kéo dài trong 7 ngày.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Thủ tướng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2023 kéo dài trong 7 ngày
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Thủ tướng thời gian nghỉ tết Nguyên đán 2023 kéo dài trong 7 ngày

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa trình Thủ tướng phương án nghỉ tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, sau khi lấy ý kiến các thành viên Chính phủ.

Theo đó, 10/14 bộ, ngành chọn phương án nghỉ tết 7 ngày (phương án 1), 3 bộ chọn phương án nghỉ tết 9 ngày (phương án 2). Riêng Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất một phương án riêng, với thời gian nghỉ tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày.

Trên cơ sở ý kiến các thành viên Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Thủ tướng chọn phương án 1. Vì phương án này đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài, đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau tết.

Về dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất chọn phương án theo số đông ý kiến các thành viên Chính phủ là nghỉ 4 ngày. Theo đó, công chức, viên chức được nghỉ từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023.

“Phương án này đảm bảo thời gian nghỉ hài hòa, đồng thời tránh dịp nghỉ lễ Quốc khánh trùng với ngày khai giảng năm học mới (ngày 5/9)” - Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Đối với người lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho biết căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động.

Cụ thể, đối với tết Nguyên đán, người sử dụng lao động có thể lựa chọn một ngày trước tết và bốn ngày đầu sau tết hoặc hai ngày trước tết và ba ngày đầu sau tết. Song song đó, thông báo phương án nghỉ tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Dịp nghỉ lễ Quốc Khánh năm 2023, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ hai ngày (ngày 2/9 dương lịch và một ngày liền trước hoặc sau).

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định Bộ luật Lao động.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu