Trạm biến áp xây xong, trang trại, cơ sở sản xuất của dân thiệt hại tiền tỉ vì ngập

11/12/2022 - 07:20

PNO - Người dân cho rằng, khi xây dựng TBA 110kV Phú Bài 2, chủ đầu tư không tính toán việc thoát nước, từ đó gây thiệt hại tiền tỉ cho các hộ dân. Trong khi đó, Ban QLDA lưới điện Miền Trung khẳng định “không có cơ sở để giải quyết vấn đề khắc phục, bồi thường cho cơ sở giết mổ”.

Những ngày này, những hộ dân làm trang trại, kinh doanh cơ sở giết mổ tại thôn 7 xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) vô cùng ấm ức về việc chủ đầu tư và đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế trạm biến áp (TBA) 110kV khu công nghiệp Phú Bài 2 không chấp nhận bồi thường thiệt hại cho bà con. 

Thời điểm nước lũ tràn vào cơ sở giết mổ tối 14/10
Thời điểm nước lũ tràn vào cơ sở giết mổ tối 14/10

Theo đơn phản ánh người dân gửi đến Báo Phụ nữ TPHCM, trận mưa lớn giữa tháng 10/2022 khiến hàng chục tấn cá, gia súc, gia cầm đến thời gian thu hoạch bị cuốn trôi. Đặc biệt, tại cơ sở giết mổ đóng tại thôn 7 xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy), các vật dụng phục vụ cho việc giết mổ bị hư hại hoàn toàn khiến lò mổ không thể hoạt động trở lại.

Khiến dê chết
Gia súc, gia cầm chết do ngập nước 

Ông Hoàng Trọng Quang - quản lý cơ sở giết mổ cùng trang trại đóng ở đây - bức xúc cho biết, từ khi TBA 110kV KCN Phú Bài 2 được xây dựng, toàn bộ diện tích cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng. Do phần diện tích thi công TBA đã lắp toàn bộ các hồ nước xung quanh, đường ống vào cổng TBA ngăn thành một con đê và lối thoát nước từ trên đổ về qua một ống thoát nước quá nhỏ trước mặt trạm không đủ khả năng thoát nước ra con sông gần đó. 

Cơn bão kèm theo mưa ngày 14/10 năm 2022 (mưa đợt này được cơ quan khí tượng thủy văn đánh giá nhỏ hơn đợt lũ lịch sử tháng 10/2020) khiến nước tràn vào cơ sở giết mổ và trang trại gần 1ha gây ngập cao 2m, thiệt hại gần 30 tấn cá cùng đàn gà 200 con, vịt xiêm 80 con (đã được nuôi 7 tháng) cùng 4 con dê. Tổng trị giá tài sản thiệt hại gần 1 tỉ đồng. 

Gà chết la liệt sau khi nước lũ rút
Gà chết la liệt do nước lũ dâng cao

Ngoài trường hợp ông Quang, hộ ông Nguyễn Bồng đang làm trang trại ở khu vực này cũng bị thiệt hại gần 8 tạ cá giống, cá trắm đến vụ thu hoạch, ước tính thiệt hại khoảng 76 triệu đồng. “Là người dân dịa phương, tôi làm trang trại nhiều năm rồi, khu vực này không ảnh hưởng bởi mưa lũ vì thế đất rất cao. Lúc chưa có TBA 110kV KCN Phú Bài 2, mỗi khi mưa lớn, nước đều đổ ra sông, bà con làm trang trại, nuôi cá, nuôi gia súc không ảnh hưởng gì. Kể cả đợt mua lũ kỷ lục vào năm 2020 cũng không ảnh hưởng.

Lò mổ do ông Hoàng Trọng Quan quản lý nay đã hư hại hoàn toàn
Lò mổ do ông Hoàng Trọng Quang làm quản lý nay đã hư hại hoàn toàn

“Trận lũ ngày 14/10 vừa qua, do bức kè của điện lực mới xây dựng nên ảnh hưởng đến dòng chảy, làm cho nước chảy xiết, dâng cao vào khu vực trang trại gần 2m làm hư hỏng các vật dụng trên hồ, khiến cá nuôi đến vụ khu hoạch trôi sạch. Gia đình tôi đã đầu tư hệ thống lưới bảo vệ tránh cá ra khỏi mặt hồ nhưng cũng không cản được dòng nước, tôi kiến nghị chủ đầu tư dự án bồi thường cho gia đình chúng tôi” - ông Bồng bức xúc.

Hồ nuôi cá của ông Bồng thiệt hại 76 triệu đồng
Ông Bồng thiệt hại 76 triệu đồng

Trước những kiến nghị của người dân, ngày 1/12, ông Trần Văn Hưng - Phó giám đốc Ban quản lý dự án lưới điện Miền Trung (Tổng công ty Thủy điện miền Trung) - đã có công văn khẳng định “không có cơ sở để giải quyết vấn đề khắc phục, bồi thường cho cơ sở giết mổ”. Theo công văn, đơn vị tư vấn thiết kế Công ty TNHH MTV Năng lượng 504 đã kiểm tra, tính toán lưu lượng thoát nước đường ống cống D600 trước đường vào cổng TBA 110kV KCN Phú Bài 2 là đảm bảo thoát nước.

Ông Quang cho rằng cao độ miệng cống phía trước cổng vào TBA đặt quá cao so với địa hình thực tế
Miệng cống phía trước cổng vào TBA đặt quá cao so với địa hình thực tế

Đối với kiến nghị về biện pháp khắc phục, bồi thường thiệt hại, phía Ban quản lý dự án lưới điện Miền Trung trả lời: TBA 110kV KCN Phú Bài 2 và đấu nối được Bộ Công thương phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng công trình tại quyết định số 1037/QĐ-BCT ngày 31/3/2020, thi công phù hợp với quy hoạch hạ tầng của khu công nghiệp Phú Bài 2 giai đoạn 4.

Với ống cống có đường kính nhỏ người dân địa phương cho rằng nếu có trận mưa lớn nước sẽ không thoát kịp và đổ vào trang trại, hồ cá của người dân
Người dân địa phương cho rằng, với ống cống có đường kính nhỏ, khi mưa lớn, nước sẽ không thoát kịp mà đổ vào trang trại, hồ cá của người dân

Tuy nhiên, ông Hoàng Trọng Quang - cũng là kỹ sư xây dựng đã có hơn 22 năm trong nghề làm tư vấn giám sát, tư vấn thiết các công trình trọng điểm quốc gia, đã từng tham gia các công trình như đường Hồ Chí Minh, dự án Hồ Tả Trạch, quốc lộ 49A; đã từng xử lý rất nhiều vấn đề kỹ thuật liên quan đến hệ thống cấp thoát nước - nhận định toàn bộ lưu vực đổ về phía cơ sở giết mổ trong tính toán mà đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra chỉ 1.45ha, ống thoát nước chỉ là ống thoát nước tạm, miệng cống đặt quá cao so với địa hình thực tế.

Các ống thoát nước tại hai cửa cống chỉa thẳng về khu vực CSGM và trang trại của người dân
Các ống thoát nước tại 2 cửa cống chĩa thẳng về khu vực cơ sở giết mổ và trang trại của người dân

Theo ông, đơn vị tư vấn thiết kế đã không quan tâm đến các ống thoát nước tại 2 cửa cống đổ về phía hồ gần cơ sở giết mổ. Do đó, khi từ thượng lưu đổ về, nước không kịp thoát qua cửa cống tạm, do đó không thể tránh khỏi tình trạng dâng cao ở khu vực cơ sở giết mổ và lân cận.

Bên trong CSGM nay chẳng còn tài sản gì có giá trị
Bên trong các cơ sở giết mổ nay chẳng còn tài sản gì có giá trị

“Ngoài ra, tôi tin rằng, trong quá trình khảo sát thiết kế, Ban QLDA lưới điện Miền Trung và đơn vị tư vấn thiết kế đã bỏ qua công tác đánh giá tác động môi trường, xem xét đến các yếu tố bất lợi, ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ sở sản xuất kinh doanh khu vực bên cạnh TBA", ông nói.

Hàng chục tấn cá nuôi đến vụ thu hoạch phía sau CSGM do ông Quang quản lý hiện đã hết sạch cá
Khu vực hồ nuôi nằm sau CSGM do ông Quang quản lý hiện đã hết sạch cá

Cũng theo ông Quang, mặc dù cơ sở giết mổ đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thi công sử dụng tuyến đường do cơ sở giết mổ và các hộ dân đầu tư xây dựng, nhưng khi hỏng hóc, cả Ban QLDA và nhà thầu rất chậm trễ trong việc phối hợp xử lý, trước khi ngập lụt, các phương tiện nhỏ như xe chở gia súc, xe máy của người dân cũng ko thể đi vào một cách thuận tiện. 

Thế nhưng trong quá trình thi công đường dây 22KV đơn vị thi công đã làm hư hỏng tuyến đường do CSGM bỏ vốn đầu tư
Ngoài ra trong quá trình thi công đường dây 22kV đơn vị thi công đã làm hư hỏng tuyến đường do CSGM bỏ vốn đầu tư
Cơ sở GMGS từng là nơi tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương nay phải đóng cửa
Cơ sở GMGS  tại xã Thủy Phù từng là nơi tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương, nay phải đóng cửa

“Tôi không ngờ, khi người ta xây dựng TBA, họ đi trên đường mình đầu tư, xây dựng xong thì phủi tay mọi thiệt hại của người dân. Cơ sở giết mổ và các hộ dân ở đây sẽ thuê đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín để khảo sát lại hiện trạng và kiểm toán lại phần cống thoát nước mà chúng tôi đã nhận định là có sai sót trong thiết thiết kế. Chúng tôi sẽ kiện Ban QLDA điện Miền Trung và đơn vị tư vấn thiết kế đến cùng về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" - ông Quang nêu quan điểm.

Ông Quang và người dân cho rằng Ban QLDA điện miền Trung và đơn vị tư vấn thiết kế phải sớm bồi thường thiệt hại
Ông Quang và người dân cho rằng Ban QLDA điện miền Trung và đơn vị tư vấn thiết kế, thi công TBA phải sớm bồi thường thiệt hại cho dân

 

Thuận Hóa 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI