TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền lẻ trái phép

26/01/2021 - 11:39

PNO - UBND TPHCM yêu cầu Công an, Cục Quản lý thị trường thành phố phối hợp với với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền lẻ trái phép.

UBND TPHCM vừa ban hành văn bản về tăng cường chất lượng hoạt động mạng lưới ATM và công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong hoạt động lễ hội, tín ngưỡng dịp tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, UBND TPHCM giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, các ngân hàng thương mại có hoạt động giao dịch ATM nắm thông tin về nhu cầu tiền mặt của các doanh nghiệp dự kiến sẽ trả lương, thưởng cho người lao động qua tài khoản ATM.

Các dịch vụ đổi tiền trên mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ phạm pháp.
Các dịch vụ đổi tiền trên mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ phạm pháp.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo các ngân hàng thương mại có kế hoạch triển khai cụ thể và dự phòng các vấn đề về tiếp quỹ ATM, về sự cố kỹ thuật để đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân.

Đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động làm việc với các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp thực hiện chi trả tiền lương, thưởng thông qua nhiều hình thức (chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, chi trả qua tài khoản ATM) nhằm giảm bớt áp lực rút tiền trên máy ATM trong những ngày cao điểm cuối năm.

Mặt khác, phối hợp làm việc với Công an TPHCM để có kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm ATM, đảm bảo an toàn cho người rút tiền.

Về công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong các hoạt động lễ, hội tín ngưỡng, UBND TPHCM giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Sở Công thương, UBND các quận, huyện thực hiện việc thông tin tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của Ngân hàng Nhà nước trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm, đúng chức năng, góp phần bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và hạn chế tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Một đầu nậu đổi tiền cho biết đang có sẵn tiền mới, theo sê-ri, mọi mệnh giá, khách hàng cần bao nhiêu cũng có mà không cần đặt trước (ảnh tư liệu).
Một đầu nậu đổi tiền cho biết đang có sẵn tiền mới, theo sê-ri, mọi mệnh giá, khách hàng cần bao nhiêu cũng có mà không cần đặt trước (ảnh tư liệu).

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, đặc biệt tại các khu vực có hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ và an ninh trật tự.

Trước đó, Báo Phụ Nữ TPHCM đã đăng tải bài viết “Đổi tiền lẻ, xài USD hình trâu: Coi chừng phạm pháp!”. Bài viết phản ánh, dịp gần gần tết Nguyên đán, trên không ít trang mạng, nhiều người ngang nhiên rao đổi tiền lẻ với mức phí lên đến 7% cho một triệu đồng. Tuy phí đổi tiền lẻ khá “cắt cổ” nhưng bên dưới những trang này, lượng tương tác khá lớn.

Công an TPHCM cảnh báo, hình thức đổi tiền trên mạng có khá nhiều rủi ro, đặc biệt là bị lừa đảo. Luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 12/12/2014 quy định về việc xử phạt đối với các hoạt động đổi tiền lẻ. Theo đó, khoản 5, điều 30 của nghị định quy định phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Sơn Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI