TPHCM thí điểm ứng dụng công nghệ quản lý, giám sát cách ly tại nhà

17/07/2021 - 09:24

PNO - Từ ngày 17-31/7/2021, TPHCM triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (Vietnam Health Declaration).

Đây là phần mềm được Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM phối hợp Sở Y tế TPHCM thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thí điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 (F1).

Quy trình cách ly F1 tại nhà
Quy trình cách ly F1 tại nhà

Các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm
Hướng dẫn sử dụng phần mềm

Phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin - Truyền thông và Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu UBND TPHCM nhân rộng trên toàn thành phố.

Để chuẩn bị cho công tác triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD, các đơn vị liên quan đã tổ chức 4 lớp tập huấn trực tuyến với sự tham dự của 250 điểm cầu và tạo 22 kênh hỗ trợ cho UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện về triển khai Hệ thống quản lý, giám sát cách ly tại nhà bao gồm hỗ trợ nghiệp vụ và kỹ thuật.

Đồng thời, các tổng đài viên của cổng 1022 cũng được tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin cho người dân. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ máy tính và đường truyền để phục vụ cho công tác giám sát.

Tuy nhiên, trong tình hình diễn biến COVID-19 như hiện nay, để triển khai thành công Hệ thống quản lý, giám sát cách ly tại nhà rất cần sự phối hợp, chung tay góp sức của các đơn vị liên quan cũng như sự hợp tác của các trường hợp F1 được cách ly tại nhà.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI