TPHCM nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa phụ huynh để thu ngoài quy định

06/10/2022 - 16:07

PNO - Chiều 6/10, Sở GD-ĐT TPHCM có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn chấn chỉnh công tác quản lý thu chi đầu năm học 2022 -2023.

Ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, vừa qua, một số báo phản ánh về các khoản thu đầu năm học 2022 - 2023 tại một vài đơn vị trường học trên địa bàn thành phố, gây dư luận không tốt cho phụ huynh học sinh.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện các công văn của Bộ GD-ĐT, UBND TPHCM và ngành GD-ĐT TP về việc triển khai hướng dẫn thu, sử dụng học phí và thu khác đầu năm học 2022 - 2023; đồng thời xây dựng dự toán các khoản thu khác theo nội dung hướng dẫn chuyên môn của ngành.

TPHCM nghiêm cấm trường lợi dụng danh nghĩa ban đại diện CMHS thu khoản thu ngoài quy định
TPHCM nghiêm cấm trường lợi dụng danh nghĩa phụ huynh học sinh thu khoản thu ngoài quy định

Tất cả các khoản thu phải được đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên. Giãn thời gian thực hiện các khoản thu; không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm, đồng thời thực hiện đầy đủ chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Đặc biệt, ông Lê Hoài Nam nêu rõ, nghiêm cấm trường lợi dụng danh nghĩa ban đại diện phụ huynh học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT. Đồng thời chỉ rõ, kinh phí hoạt động của ban đại diện phụ huynh học sinh do ban đại diện quản lý, sử dụng và chỉ phục vụ hoạt động trực tiếp của mình.

Không sử dụng các khoản kinh phí của ban đại diện phụ huynh học sinh cho các mục đích: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. 

Hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị thống nhất với Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí của ban đại diện; chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể ban đại diện thống nhất ý kiến (không bao gồm kinh phí tài trợ).

Đối với việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục, ông Lê Hoài Nam yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện theo quy định tại Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT và Công văn 1427 năm 2019 của UBND TP.HCM. 

"Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và thủ trưởng cơ sở giáo dục nhận tài trợ thực hiện quy trình vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ trái với quy định tại thông tư này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật", ông Lê Hoài Nam chỉ rõ trong văn bản. 

"Phòng GD-ĐT có trách nhiệm tham mưu cho UBND quận, huyện, và TP.Thủ Đức kiểm tra, giám sát, thành lập đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp; kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định; có hình thức xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định", ông Lê Hoài Nam yêu cầu. 

Quốc Trung 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsukienvandevi /strCate=sukienvande
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc