TPHCM giải thích vì sao bắt đầu năm học mới cùng thời điểm với cả nước

04/09/2021 - 18:20

PNO - TPHCM dự kiến việc học trực tuyến có thể sẽ kéo dài cho đến hết học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Tại cuộc họp báo chiều 4/9, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết trong năm học mới 2021-2022, không tổ chức tựu trường, không tổ chức khai giảng. Học sinh THCS, THPT sẽ bắt đầu năm học mới từ ngày 6/9. Trong đó, thầy cô và học sinh có từ 10 ngày đến 2 tuần để làm quen với môi trường học tập trực tuyến. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài truyền hình TP ghi hình các tiết dạy học cho học sinh khối lớp 1 và lớp 2 trong 10 tuần.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã thống kê được khoảng 75.000 học sinh ở các cấp học, bậc học (chiếm khoảng 4% tổng số học sinh của TP) không có điều kiện để học trực tuyến do thiếu các trang thiết bị (trong đó có 31.000 học sinh ở bậc tiểu học; 22.000 học sinh ở bậc THCS).

Để giải quyết khó khăn này, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết đã đưa các dữ liệu học trực tuyến, các video ghi hình bài giảng lên các trang web của các phòng giáo dục quận huyện. Sở làm việc với các nhà cung cấp thiết bị điện tử để có những hỗ trợ như bán giảm giá, trả góp không lãi suất; tặng các gói dữ liệu 3G cho những hoàn cảnh khó khăn.

Ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM phát biểu chiều 4/9/2021
Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM phát biểu chiều 4/9/2021

TPHCM đang nhờ 2 đơn vị vận chuyển là VNPT và Viettel để đưa sách giáo khoa đến từng trường; cho phép mỗi trường có 5 giáo viên được lưu thông để đưa sách giáo khoa đến nhà học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ kéo dài thêm 2 tuần của năm học 2021-2022 để giáo viên có thời gian kèm cặp những trường hợp học sinh học tập không hiệu quả do học trực tuyến.

Thành phố chỉ đạo việc triển khai dạy - học không được gây áp lực, quá tải cho học sinh; phải triển khai linh hoạt, chậm, chắc, bám sát thực tiễn của từng địa phương, từng cơ sở giáo dục, không nóng vội, không chủ quan, không cào bằng; thường xuyên giám sát, kiểm tra, điều chỉnh kế hoạch, tiến độ một cách phù hợp.

Ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết thành phố cũng từng đặt ra câu hỏi: Có nên dời thời điểm bắt đầu năm học mới hay không? Làm sao khắc phục khi khoảng 4% số học sinh không có trang thiết bị để học trực tuyến? Vì nguyên tắc của TP vẫn là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết. Tuy nhiên, ông cho rằng: “Trong thời chiến tranh, bom đạn như thế, chúng ta vẫn đi học và học rất giỏi. Trong lao tù, bao nhiêu người bị giam cầm vẫn học và học rất giỏi. Lịch sử chứng minh không có thách thức nào có thể vượt hơn tinh thần hiếu học; không khó khăn nào có thể làm chùn bước ý chí quyết tâm dùi mài kinh sử, chinh phục tri thức. Trong năm học 2021– 2022, chúng ta không để một trẻ em nào, đặc biệt là trẻ ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn bị mất hoàn toàn cơ hội vì đại dịch, không thể để nền giáo dục Việt Nam vì dịch bệnh mà không hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI