TPHCM đề xuất tạm dừng 17 dự án, tập trung đầu tư các dự án cấp bách

07/12/2022 - 11:42

PNO - UBND thành phố đề nghị HĐND xem xét dừng 17 dự án ở thành phố Thủ Đức, quận Tân Phú, Bình Thạnh và huyện Hóc Môn.

Tại kỳ họp thứ 8 của HĐND TPHCM, UBND thành phố đã có tờ trình về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Trong tờ trình này, UBND TPHCM đề xuất tạm dừng 17 dự án trên địa bàn. Trong đó có 11 dự án nằm trên địa bàn thành phố Thủ Đức, 3 dự án ở huyện Hóc Môn, 2 dự án ở quận Tân Phú và 1 dự án ở quận Bình Thạnh.

TPHCM đề xuất tạm ngưng dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp.
TPHCM đề xuất tạm ngưng dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp.

Theo UBND TPHCM, hầu hết dự án này mới được ghi vốn cho giai đoạn 2021-2025 nhưng chưa được bố trí tiền. Chủ đầu tư chủ động đề xuất tạm ngưng và sẽ tiếp tục xin bố trí vốn giai đoạn sau hoặc khi tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng...

Các dự án có vốn trên 100 tỷ được tạm ngưng, gồm: mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp; cầu vượt trước bến xe Miền Đông mới; bồi thường giải phóng mặt bằng và làm đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Xây dựng). Còn lại là các dự án nhỏ, phần lớn là trường học.

Cùng với đó, UBND thành phố đề xuất giảm 690 tỷ đồng vốn của 474 dự án dùng vốn ngân sách thành phố và giảm hơn 3.970 tỷ đồng của 90 dự án do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký (trong đó có 4 dự án ODA).

Cùng với đó, UBND TPHCM muốn được duyệt tăng 640 tỷ đồng tiền vốn cho 351 dự án và bổ sung 21 tỷ đồng vốn để chuẩn bị công tác đầu tư là cầu Thủ Thiêm 4; cầu Cần Giờ; đường Vành đai 4; và xây đường Liên Cảng Cát Lái - Phú Hữu.

UBND TPHCM cũng dự kiến bố trí vốn để điều chỉnh tăng, bổ sung kế hoạch đầu tư công cho các dự án cấp bách. Cụ thể, hơn 2.170 tỷ đồng cho 6 dự án thuộc quận, huyện; và 6.650 tỷ đồng vốn để cân đối cho dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) qua quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp.

Tuyết Dân – Sơn Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI