TP.HCM khởi công dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng

26/06/2016 - 15:41

PNO - Ngày 26/6, tại cảng Lotus quận 7, đã diễn ra Lễ khởi công dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)”.

TP.HCM khoi cong du an chong ngap gan 10.000 ty dong
Hình ảnh Lễ khởi công dự án

Ngày 26/6, tại cảng Lotus quận 7, Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng; Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các bộ ngành Trung ương… đã tham dự Lễ khởi công dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đây là dự án rất lớn trải dài 9/24 quận huyện nên sẽ có nhiều tác động đến đời sống người dân, TP phải bố trí khu tái định cư và tạo điều kiện cho người dân có việc làm ổn định. TP phối hợp các bộ ngành mời các chuyên gia góp ý về quy hoạch, các hồ điều tiết, tình trạng sụt lún… làm sao để không xảy ra tình trạng “chống ngập ngược”, tức là khi cống đóng thì nước chảy vào khi mở nước chảy ra.

TP.HCM khoi cong du an chong ngap gan 10.000 ty dong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Trong quá trình triển khai dự án này, TP cũng khẩn trương thực hiện các dự án tiếp theo để đồng bộ với nhau mới mong giải quyết được tình trạng ngập. Trong quá trình thi công đảm bảo an toàn lao động, nhất là tình hình giao thông đường bộ cũng như đường thủy phải thông suốt. Đặc biệt chống tham nhũng trong quá trình thi công dự án.

Được biết, dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) với tiến độ thực hiện dự kiến 36 tháng (từ năm 2016 – 2018). Mục tiêu của dự án là thực hiện cấp bách trong Quyết định 1547/QĐ-TTg ngày 28-10-2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km � với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM.

Theo Trungnam Group (nhà đầu tư dự án) đây là dự án đặc biệt quan trọng đối với TP.HCM bởi sẽ góp phần giải quyết tình hình ngập úng do triều kéo dài trong nhiều năm qua. Với vị trí địa lý, một mặt giáp biển Đông và các sông lớn chịu ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều như Sài Gòn, Đồng Nai, Soài Rạp, Vàm Cỏ Đông, hiện TPHCM có hơn 60% diện tích mặt đất thấp hơn mực nước đỉnh triều và khoảng 70% diện tích nằm trên nền đất yếu đang bị lún nền. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, đô thị hóa và mực nước triều ngày càng dâng cao trong khi mặt đất ngày càng hạ thấp do lún nền dẫn đến tình trạng ngập úng ngày càng nghiêm trọng.

Đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường.

TP.HCM khoi cong du an chong ngap gan 10.000 ty dong
Đến tham dự buổi lễ còn có nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong...

Vùng dự án được giới hạn bởi: phía Bắc giáp với rạch Tra; phía Nam giáp tỉnh Long An; phía Tây giáp kênh An Hạ; phía Đông giáp sông Sài Gòn và Nhà Bè; thuộc địa bàn các quận huyện: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Chánh, Nhà Bè, Bình Thạnh, Hóc Môn. Theo đó, dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40- 160m; xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m3/s, 1 trạm bơm 24m3/s tại cống Tân Thuận, 1 trạm bơm 18m3/s tại cống Phú Định…

Dự án sẽ triển khai trong 36 tháng, tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công trong 24 tháng. Thời gian còn lại dành cho việc dự phòng và vận hành thử. Lãnh đạo Trungnam Group cũng cam kết sau khi dự án hoàn thành sẽ giải quyết triệt để việc ngập úng do triều có xét đến biến đổi khí hậu tại khu vực dự án.

Quỳnh Mai

 
TIN MỚI