TP.HCM chuẩn bị lập trung tâm báo chí để cung cấp thông tin chính xác

11/12/2018 - 14:17

PNO - Nếu các sở, ngành không chủ động cung cấp thông tin, để phóng viên tự đi tìm thì sẽ gặp tình huống thông tin, số liệu không chính xác. Trung tâm báo chí khi hình thành sẽ hạn chế được vấn đề trên.

Ngày 11/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức hội thảo “Trung tâm báo chí hiện đại TP.HCM”.

Tại hội thảo, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng hiện nay nhiều thông tin không chính thống được lan truyền rất nhanh gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Do đó, TP xác định cần phải xây dựng Trung tâm báo chí hiện đại để phục vụ nhu cầu tác nghiệp của báo chí cũng như cung cấp thông tin cho người dân.

TP.HCM chuan bi lap trung tam bao chi de cung cap thong tin chinh xac
Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội thảo

Theo ông Tuyến, trong giai đoạn 1, trung tâm sẽ tích hợp thông tin dữ liệu mà các sở ngành của TP đang có, thông tin từ các bộ ngành đang chia sẻ với TP.

Kho dữ liệu của trung tâm báo chí sẽ gắn chặt với Trung tâm dữ liệu dùng chung của TP.HCM. Khi trung tâm vận hành, thay vì phải đi hỏi, xin thông tin từ Văn phòng UBND TP và các sở ngành liên quan thì phóng viên có thể truy cập ngay vào kho dữ liệu này để lấy thông tin chính thống.

TP.HCM chuan bi lap trung tam bao chi de cung cap thong tin chinh xac
 

Giai đoạn 2, trung tâm sẽ đấu thầu lựa chọn công nghệ hiện đại mà một số nước đang làm. Công nghệ này, có thể dự báo tỷ lệ GRDP của TP phát triển trong năm tới ở mức độ nào, phát triển du lịch tăng trưởng ra sao, có bao nhiêu khách sạn, bao nhiêu con đường và bao nhiêu máy bay... “Máy móc sẽ phân tích cho chúng ta biết có thể đạt được tăng trưởng như thế. Tất cả những vấn đề đó đều được tính toán bằng giải pháp công nghệ, chứ không phải tính toán bằng thủ công như hiện nay” - ông Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, nếu các sở, ngành không chủ động cung cấp thông tin, để phóng viên tự đi tìm thì sẽ gặp tình huống thông tin không chính xác, số liệu không chính xác. Do vậy trung tâm báo chí hình thành sẽ là nơi hỗ trợ cơ quan truyền thông có được thông tin, nguồn dữ liệu chính thống do TP cung cấp.

Ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, hứa sẽ cố gắng bằng trách nhiệm cao nhất để hoàn thành dự án, trong đó sẽ vận dụng ý kiến đóng góp của các nhà báo có kinh nghiệm vào việc xây dựng trung tâm, nhằm tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất cho người làm báo.

TP.HCM chuan bi lap trung tam bao chi de cung cap thong tin chinh xac
Ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

Trung tâm báo chí TP.HCM dự kiến được xây dựng tại số 255 Trần Hưng Đạo, quận 1. Đây sẽ là tòa nhà tích hợp nhiều công năng: nơi họp báo, tìm kiếm thông tin, tổ chức sự kiện, ngoài ra còn là nơi giao lưu trao đổi thông tin giữa những người làm báo với nhau (coffee shop).

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết địa điểm này cách Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Văn phòng UBND TP.HCM chỉ từ 2,4 – 2,9km. Do vậy, trong mọi điều kiện giao thông, lãnh đạo TP có thể đến trung tâm để cung cấp thông tin một cách nhanh nhất.

Theo ông Lương, trung tâm được thiết kế hiện đại, tối giản, đa năng: có phòng họp báo lớn quy mô 100 người, phòng họp báo nhỏ 50 người. Khu vực làm việc của phóng viên có đường truyền tốc độ cao để phóng viên có thể chuyển tải thông tin, hình ảnh dung lượng lớn, live-stream khi sự kiện diễn ra. Ngoài ra còn có phòng kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng, phòng làm việc phóng viên, phòng giao lưu phóng viên, cabin dịch thuật…

TP.HCM chuan bi lap trung tam bao chi de cung cap thong tin chinh xac
Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

Trung tâm còn có hệ thống đăng ký và quản lý thành viên, hệ thống quản lý họp báo và sự kiện, hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ. TP đặt mục tiêu xây dựng trung tâm thành địa điểm chính thức để các cấp chính quyền cung cấp thông tin và trả lời báo chí về những sự kiện xã hội được quan tâm một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Theo ông Lương, chiều 12/12, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ báo cáo chi tiết với Thường vụ Thành ủy TP về trung tâm báo chí. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, Sở sẽ triển khai thực hiện.

“Hiện nay đa số báo chí đưa đúng mục đích, đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn còn có nhiều tờ báo đưa không đầy đủ thông tin, đưa sai số liệu. TP.HCM đang thiếu ngôi nhà chung để giới báo chí TP có thể giao lưu tác nghiệp, khi có trung tâm báo chí sẽ khắc phục được những hạn chế trên” - ông Lương nói.

Gia Hưng

 
TIN MỚI