Tổng cục Thuế lý giải vì sao không giảm thuế thu nhập cá nhân trong mùa dịch

13/08/2021 - 11:43

PNO - Tổng cục thuế cho rằng, người làm công ăn lương rơi vào nhóm có thu nhập cao nên không đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân.

Tổng cục Thuế vừa có phản hồi thông tin phản ánh về việc Bộ Tài chính đã “bỏ rơi” người làm công ăn lương do không có đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho đối tượng này.

Theo cơ quan này, thuế TNCN là thu nhập của người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, khoản từ thiện, nhân đạo theo quy định. Với quy định hiện hành, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế TNCN, đối với mức thu nhập cao hơn thì sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến.

Mặc dù cũng bị ảnh hưởng do dịch, nhưng người làm công ăn lương không được giảm thuế TNCN vì được cho là nhóm có thu nhập cao
Mặc dù cũng bị ảnh hưởng do dịch, nhưng người làm công ăn lương không được giảm thuế TNCN vì được cho là nhóm có thu nhập cao

Tổng cục Thuế cho rằng, khi đề xuất giải pháp hỗ trợ người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công nhằm tháo gỡ khó khăn trong đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính thấy rằng nếu áp dụng việc giảm thuế TNCN từ tiền lương, tiền công trong 6 tháng cuối năm 2021 thì đối tượng được hưởng chủ yếu sẽ rơi vào nhóm có thu nhập cao. Điều này không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Bởi vì số thuế từ nhóm cá nhân có thu nhập cao chiếm đến 87% trong tổng số thu từ thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công.

Do đó để thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, các bộ, ngành đã đề xuất ban hành Nghị quyết số 954/2020 ngày 2/6/2020 về việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh. Theo đó, mức giảm trừ cho bản thân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng. Quy định mới này đã có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 6 triệu lao động, giảm thu ngân sách nhà nước đến 10.800 tỉ đồng...

Trước đó, số thuế TNCN cả nước mà ngành thuế thu được trong 6 tháng đầu năm đạt 73.027 tỉ đồng, tăng 112,8% so với cùng kỳ. Theo lý giải của Tổng cục Thuế thì mức thu tăng là do số thu thuế TNCN từ chuyển nhượng chứng khoán và bất động sản tăng. Tuy nhiên, ngành thuế cũng thừa nhận rằng thuế thu từ những người làm công ăn lương vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI