Thuốc điều trị COVID-19 “Made in Việt Nam” chuẩn bị được bán rộng rãi

21/02/2022 - 19:10

PNO - 3 loại thuốc điều trị COVID-19 made in Việt Nam chứa hoạt chất Molnupiravir dự kiến sẽ có mặt tại các nhà thuốc trên cả nước trong những ngày tới.

Ghi nhận của phóng viên, các quầy thuốc tại TP. Hà Nội đều chưa lưu hành loại thuốc Molnupiravir, các đại lí bán thuốc cho biết loại thuốc này đã được cấp phép và chuẩn bị bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên cả nước trong những ngày tới.

Trong ngày 21/2, trước thông tin 3 loại thuốc điều trị COVID-19 của Việt Nam chứa hoạt chất Molnupiravir đã được cấp phép, rất nhiều người dân đã tìm đến các chợ thuốc lớn và các quầy thuốc bán lẻ để hỏi mua dùng và tích trữ. Các nhân viên bán hàng đều giải thích loại thuốc này dù đã được cấp phép nhưng vẫn chưa được nhập bán và khi bán, người mua cần có các giấy tờ liên quan đến đơn thuốc.

Các nhân viên bán thuốc cho hay, việc người mua cần có giấy tờ liên quan đến đơn thuốc Molnupiravir bởi những ngày đầu, lượng thuốc ra thị trường chưa nhiều trong bối cảnh nhu cầu đang rất lớn, vì vậy sẽ phải làm sao kiểm soát việc bán đúng đối tượng (cho F0), bằng cách như dựa trên giấy xác nhận F0, trên số điện thoại người mua (mua hộ vì F0 không thể ra khỏi nơi cách ly đi mua thuốc)… để thuốc đến đúng đối tượng và tránh tình trạng mua gom trục lợi.

các quầy thuốc tại TP.Hà Nội đều chưa lưu hành loại thuốc Molnupiravir, các nhân viên cho biết loại thuốc này đã được cấp phép và chuẩn bị bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên cả nước trong những ngày tới.
Các quầy thuốc tại TP. Hà Nội đều chưa bán Molnupiravir

Thuốc Molnupiravir là một trong những loại thuốc kháng virus được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam.

Hiện tại, thuốc Molnupiravir đang được phát miễn phí theo Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng. Ngoài ra, nguồn trôi nổi, chợ đen cũng bán thuốc này với nhiều mức giá khác nhau, khoảng trên dưới 2 triệu/hộp, có thời điểm rao bán trên mạng xã hội 4-5 triệu đồng/hộp.

Ngày 17/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước. Cụ thể gồm Molravir 400 của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir của Công ty CP hóa-dược phẩm Mekorpha và Molnupiravir Stella 400mg của Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm.

Theo các chuyên gia, việc có 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước được cấp giấy phép lưu hành trong thời hạn 3 năm đã giúp người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và vừa có thêm cơ hội lựa chọn thuốc điều trị.

Giá bán thuốc điều trị COVID-19 chứa Molnupiravir sản xuất trong nước dự kiến khoảng dưới 300.000 đồng/hộp.

Cách sử dụng thuốc Molnupiravir

Theo thông tin của tờ hướng dẫn sử dụng thuốc chứa Molnupiravir đã được Cục Quản lý Dược phê duyệt, 3 loại thuốc trên có chỉ định sử dụng điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với COVID-19 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Thuốc dùng đường uống (uống nguyên viên với nước). Liều dùng khuyến cáo: 800 mg Molnupiravir cách nhau 12 giờ, sử dụng trong 5 ngày. Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu khởi phát triệu chứng. Nếu quên uống thuốc trong vòng 10 tiếng so với thời điểm cần sử dụng thuốc, bệnh nhân nên uống ngay khi có thể và tiếp tục uống thuốc theo chế độ thông thường. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên: Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới: Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

 

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI