Thuốc "ba không" vẫn được mua bán trao tay để điều trị COVID-19

25/02/2022 - 17:13

PNO - Dù được truyền tay mua với quảng cáo có thể ngăn ngừa, điều trị COVID-19 song Bộ Y tế khẳng định sản phẩm vi phạm, người dân không nên mua.

 

Không có địa chỉ sản xuất,
Không có địa chỉ sản xuất, không có cá nhân đơn vị chịu trách nhiệm và "không được bán" theo dòng chữ in trên nhãn mác nhưng K6F2 vẫn được bán trao tay để điều trị và phòng ngừa COVID-19

Chiều 25/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được phản ánh từ người tiêu dùng về sản phẩm ghi trên hộp như sau: K6F2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® đang được bán trao tay để phòng ngừa, điều trị sau mắc COVID-19.

Trên hộp sản phẩm ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA; không ghi tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất; không ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm. Công dụng sản phẩm ghi: “phòng ngừa các vấn đề về hô hấp do vi khuẩn, virus như viêm đường hô hấp cấp. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, hỗ trợ lấy lại vị giác”.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin ghi trên hộp sản phẩm như nêu trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nội dung ghi công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, vi phạm khoản 15 Điều 6 của Luật Dược.

Theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật An toàn thực phẩm thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu thông trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên sản phẩm này lại thực hiện tự công bố sản phẩm là sai quy định.

"Mặt khác, trên hộp sản phẩm có đóng dấu ghi dòng chữ “NOT FOR SALE” – có nghĩa “Không được bán” nhưng lại bán cho người tiêu dùng. Như vậy, việc không đăng ký, việc ghi nhãn, ghi công dụng, bán sản phẩm như đã nêu trên là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam", Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và dịch cúm mùa với số bệnh nhân về đường hô hấp gia tăng, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số tổ chức, cá nhân đã tung ra thị trường các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm K6F2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® nêu trên.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI