Thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản : Không chỉ là kiếm tiền

11/09/2013 - 11:53

PNO - PN - Ngày 10/9, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức Hội thảo quốc tế về nâng cao chất lượng phái cử, tiếp nhận thực tập sinh (TTS) Việt Nam sang Nhật Bản.

edf40wrjww2tblPage:Content

Sau hơn 20 năm thực hiện chương trình đưa TTS Việt Nam sang Nhật Bản được ký giữa Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO), hiện Việt Nam có 127 doanh nghiệp (DN) phái cử đã đưa hơn 40.000 TTS sang làm việc tại Nhật.

Thuc tap sinh Viet Nam sang Nhat Ban : Khong chi la kiem tien

Ảnh minh họa. Nguồn: vimac.com.vn

Ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Thị trường Nhật Bản có tiềm năng rất lớn, đặc biệt là khi kinh tế nước này đang có dấu hiệu phục hồi. TTS Việt Nam sang Nhật hiện có chiều hướng gia tăng. Nếu như năm 2012 chỉ có hơn 8.000 TTS thì tám tháng đầu năm 2013 đã có hơn 5.600 TTS. Trong hai năm gần đây, TTS Việt Nam tại Nhật có công việc và thu nhập ổn định, không có trường hợp xí nghiệp tiếp nhận bị thu hẹp sản xuất hoặc phá sản khiến TTS phải về nước sớm.

Ông Lê Long Sơn - Giám đốc Công ty phái cử ESUHAI phân tích: TTS tại Nhật có cơ hội không kém những người đi du học. Khi trở về, họ có một nguồn tài chính tích lũy trong ba năm, một kỹ năng nghề thực tiễn để phát triển nghề nghiệp, một tác phong chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, chương trình TTS hiện vẫn còn nhiều hạn chế. Ngoài rào cản về ngôn ngữ, tác phong, lề lối làm việc, bất cập hiện nay là khi về nước, nhiều TTS không được tận dụng khả năng, dẫn đến tình trạng một số lao động có tâm lý muốn trốn ở lại Nhật để tìm kiếm cơ hội làm việc tiếp.

Theo ông Nishikawa, đại diện nghiệp đoàn tiếp nhận Nhật Bản Yodogawa, tính đến nay, chỉ có sáu người Việt Nam cố tình ở lại Nhật và 18 người không về nước trước thời hạn. Số này tuy nhỏ nhưng vẫn ảnh hưởng đến những người khác và đang có chiều hướng gia tăng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thanh Hòa cho biết, sắp tới Bộ LĐ-TB-XH sẽ tăng cường hỗ trợ cho DN phái cử Việt Nam về thông tin thị trường; tăng cường giám sát với các DN phái cử để tránh cạnh tranh không lành mạnh; yêu cầu các DN phái cử giải quyết triệt để vấn đề TTS bỏ trốn, tạo việc làm cho TTS khi về nước…

 Quỳnh Mai

TTS là chương trình chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực nghề, sản xuất máy móc… đồng thời giúp các xí nghiệp của Nhật Bản có nguồn nhân công. Hiện có khoảng 20.000 TTS đang thực tập nâng cao tay nghề tại Nhật trong các lĩnh vực điện tử, gia công cơ khí, may công nghiệp, chế biến thủy sản, hải sản, xây dựng, nông nghiệp… Thu nhập bình quân của TTS tại Nhật Bản từ 800-1.500 USD/tháng.
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI