Thực phẩm chức năng chứa trà xanh có thể gây tổn thương gan

25/04/2018 - 07:00

PNO - Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu mới đây đã tiến hành đánh giá mức độ an toàn của chiết xuất trà xanh có trong các nguồn thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm chức năng.

Theo đánh giá của cơ quan này, tiêu thụ hơn 800mg catechin (một hợp chất có trong trà xanh, phổ biến nhất là epigallocatechin gallate hay còn gọi là EGCG.) mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Cơ quan này cũng đã kêu gọi giới khoa học thực hiện thêm các nghiên cứu về ảnh hưởng của chất catechin của trà xanh đối với sức khỏe.

Thuc pham chuc nang chua tra xanh co the gay ton thuong gan

Động thái này diễn ra sau khi các quan chức y tế Canada yêu cầu có thêm nhiều báo cáo rõ ràng hơn về việc chiết xuất trà xanh có liên quan đến các tổn thương gan. Trước đó, một thiếu niên ở Canada đã phải lọc gan nhân tạo vì tiêu thụ thực phẩm chức năng có chứa chiết xuất trà xanh.

Tại Anh, một thiếu niên 16 tuổi cũng đã nhập viện cấp cứu vì viêm gan sau khi uống thuốc giảm cân có chứa chiết xuất trà xanh. Một loạt trường hợp tương tự cũng đã xảy ra tại Na Uy, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm của hợp chất catechin đối với sức khỏe.

Lời kêu gọi của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã được chuyển đến Ủy ban Châu Âu với kỳ vọng có được phương pháp kiểm soát rủi ro thích hợp nhất.

Hà Di

 
TIN MỚI