Thủ tướng yêu cầu người dân TPHCM ở yên trong 2 tuần tới

20/08/2021 - 14:28

PNO - Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối “ai ở đâu thì ở yên đó”, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã phường cách ly với xã phường, trong thời gian ít nhất 2 tuần tới.

Trước tình hình dịch biến biến căng thẳng tại một số tỉnh thành phía nam, trong tối 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với TPHCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối “ai ở đâu thì ở đó” trong ít nhất 2 tuần
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối “ai ở đâu thì ở đó” trong ít nhất 2 tuần

Sau khi nghe lãnh đạo TPHCM và các tỉnh báo cáo tình hình và ý kiến của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, ý kiến các bộ trưởng và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch, Thủ tướng đề nghị căn cứ vào tình hình dịch tễ, TPHCM phải xác định mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt ổ dịch để kiểm soát dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu khi đã phong tỏa rồi phải làm được những việc sau: không để người dân nào bị đói, thiếu ăn thiếu mặc; đáp ứng những nhu cầu y tế thiết yếu của mọi người, ở mọi lúc, mọi nơi; đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội; chia sẻ, động viên, kêu gọi, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm, đây là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

“Nếu phong tỏa chặt thì phải lo ăn, lo mặc, phải lo y tế cho người dân. Vì thế phải tăng cường trạm y tế phường”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu, khi các địa phương đã quyết định giãn cách để phong tỏa ổ dịch thì phải thực hiện cách ly triệt để và tìm ra được F0, nhanh chóng đưa ra khỏi cộng đồng và có hướng điều trị phù hợp. Mà muốn làm được thì phải xét nghiệm đại trà.

Về công tác phối hợp, chỉ huy ở dưới phường xã, Thủ tướng yêu cầu dựa vào hệ thống chỉ huy của thành phố và các tỉnh, các Bộ ngành tăng cường lực lượng phối hợp hỗ trợ thật tốt. Thủ tướng yêu cầu TPHCM vận động người dân các tỉnh khác ở lại thành phố, không trở về. Việc ở lại chính là cứu mình. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức chính trị xã hội như cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên… tham gia hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ, vận động nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. 

Thủ tướng giao các Bộ: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Công an, Quân đội phối hợp với chính quyền thành phố đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm thiết yếu cho những khu vực phong tỏa. Thủ tướng yêu cầu có cơ chế huy động nguồn lực của tư nhân như khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, nhà thuốc tư nhân trong phòng, chống dịch. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, có thể huy động thêm lực lượng công an, quân đội để hỗ trợ.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho biết đã có thư kêu gọi 63 tỉnh, thành và đề nghị tiếp tục có thư để kêu gọi các địa phương đăng ký nhanh để hỗ trợ TPHCM và các tỉnh phía Nam. “Đừng có chần chừ nữa, nói gì là phải làm ngay, cháy nhà chết người thì không làm ngay làm sao được”, Thủ tướng quyết liệt chỉ đạo.

Ông cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế tổng hợp về lực lượng y tế, cần bao nhiêu bác sĩ thì phải có ngay cho TPHCM.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI