Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Ưu tiên là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân"

13/04/2020 - 20:07

PNO - Ngày 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TP. Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương trong cả nước có nhiều biện pháp cương quyết về cách ly xã hội, thực hiện đồng bộ các biện pháp trong Chỉ thị 15, 16.

Tuy nhiên trong mấy ngày qua, ở một số nơi đã có sự lơi lỏng hơn, người dân ra nơi công cộng nhiều hơn. Một số cửa hàng, cửa hiệu thực hiện chưa nghiêm, vẫn mở cửa bán hàng mà đáng lẽ ra thuộc diện đóng cửa. Trong khi cơ quan chức năng vẫn tích cực thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, tình hình lây nhiễm vẫn xảy ra, nhất là ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) mới đây.

"Chúng ta không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác. Chúng ta nói mục tiêu kép nhưng ưu tiên là bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân. Không vì kinh tế mà coi thường sức khỏe của nhân dân. Đó là nguyên tắc tối thượng trong xử lý công việc", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Nhắc lại những nguyên tắc như khóa chặt từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch nhanh ở bên trong, Thủ tướng nhấn mạnh, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm ở địa phương của mình, trong ngành của mình, tại cơ sở sản xuất kinh doanh, nếu được phép mở theo quyết định của Chủ tịch UBND địa phương.

Về các kiến nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng đồng ý khẩn trương thực hiện các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua việc sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn chỉnh và đưa vào ứng dụng phần mềm giám sát, truy vết đối tượng.

Nhấn mạnh chủ trương hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam có lộ trình chặt chẽ, Thủ tướng nêu rõ tinh thần ngăn chặn tối đa nguồn lây từ nước ngoài.

Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ chống dịch cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề trên tinh thần nước ta đã có đủ nhu cầu dự trữ.

Các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch ở khu công nghiệp, đối với công nhân, người yếu thế, các công trường thi công, tăng cường bảo hộ an toàn.

Ngoài ra, yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo việc học và thi của các trường, các cấp. Bộ Công an, đặc biệt là công an các địa phương có phương án bảo đảm an toàn cho người dân, điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

An

 
TIN MỚI