Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Chính phủ sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo sức khỏe nhân dân'

03/03/2020 - 12:06

PNO - Sáng 3/3, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Phiên họp thảo luận về các giải pháp cấp bách thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ kiên định quan điểm sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, cho du khách nước ngoài ở Việt Nam. Vì thế, dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam không bị lây lan, ảnh hưởng ít nhất dù chúng ta có biên giới dài và giao thương với Trung Quốc. Đến nay, Việt Nam có 16 ca mắc, đều đã được điều trị và hồi phục sức khỏe. 

Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang nhân dân, đặc biệt là ngành y tế đã quyết liệt thực hiện các giải pháp đề ra, đạt kết quả khả quan bước đầu trong phòng chống dịch. Chính phủ cũng ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước trong phòng chống dịch bệnh.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho biết, dịch COVID-19 đã khiến nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới bị ảnh hưởng. Doanh thu hàng không toàn cầu dự báo thiệt hại khoảng 30 tỉ USD; du lịch thiệt hại khoảng 80 tỉ USD. Tâm lý bi quan khiến thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh. Đồng USD tăng giá mạnh (đã tăng 4% kể từ đầu năm); giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm qua; giá dầu thế giới hạ thấp, có thời điểm xuống dưới 50 USD/thùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP

Về tình hình kinh tế tháng 2 của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, tuy bị ảnh hưởng nhiều mặt, nhưng cơ bản giữ được sự ổn định. Xuất khẩu vẫn tăng, ước tính đạt 36,9 tỉ USD (tăng 2,4% so với cùng kỳ). Nhập siêu khoảng 176 triệu USD, đang trong kiểm soát. Các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được triển khai thực hiện.

Tại Việt Nam, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh là hàng không, du lịch, vận tải. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, không thể vì doanh thu mà mở cửa đón khách du lịch tràn lan, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

"Tốc độ tăng của nhiều ngành giảm so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, sự đứt gãy chuỗi cung ứng...", Thủ tướng chia sẻ tình hình.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

“Sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ thấu hiểu điều này, các ngành, các cấp cũng phải thấu hiểu điều này để có biện pháp chỉ đạo sát hơn”, Thủ tướng nói.

Vẫn có nhiều tín hiệu đáng mừng

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020, có nhiều dấu hiệu ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định kinh tế vĩ mô; nhiều chỉ số giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều điểm sáng trong thời gian qua.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững, ổn định; giá nhiều nhóm mặt hàng về cơ bản giữ ổn định, hoặc giảm. Xuất khẩu vẫn tăng trưởng, nhập siêu trong kiểm soát. Nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng; dịch bệnh dần được kiểm soát. 

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 2.
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng các ngành công nghiệp vẫn duy trì, ổn định và tiếp tục tăng trưởng ở mức khá. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao so với cùng kỳ; trên 17.400 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 364.000 tỉ đồng (tăng 9,1% về số doanh nghiệp và tăng 47,1% về số vốn đăng ký). Có gần 12.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 17,1%). 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do diễn biến về giá cả và thời tiết. Khu vực dịch vụ, đặc biệt là các nhóm ngành liên quan đến du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống bị tác động mạnh bởi dịch bệnh. Lượng khách quốc tế trong tháng 2/2020 chỉ đạt khoảng 1 triệu lượt khách, giảm 49,8% so với tháng trước, giảm 35,8% so với cùng kỳ.

An Vũ

 
TIN MỚI