Thiếu hơn 43.000 giáo viên mầm non, đề nghị không tinh giản biên chế

01/01/2020 - 18:23

PNO - Bộ GD-ĐT đề nghị không thực hiện tinh giản biên chế với giáo viên (GV) mầm non, vì hiện tại cả nước đang thiếu khoảng 43.700 GV ở cấp học này.

Thông tin về kết quả của ngành giáo dục năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, giáo dục mầm non tiếp tục duy trì, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Chất lượng chăm sóc, giáo dục toàn diện trẻ mầm non tăng hơn trước.

Vừa qua, Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Nội vụ rà soát đề xuất và Chính phủ đã phê duyệt 20.300 biên chế GV mầm non. Hiện số lượng GV này hiện đang giao cho 14 tỉnh có dân số cơ học tăng và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh cần sử dụng số biên chế này đúng đối tượng; cũng như ưu tiên, tăng cường tuyển dụng GV mầm non theo chế độ đặc cách với các GV đang diện hợp đồng mà Chính phủ đã hướng dẫn.

Cả nước hiện đang thiếu khoảng 43.700 GV mầm non (ảnh minh hoạ)
Cả nước hiện đang thiếu khoảng 43.700 GV mầm non (ảnh minh hoạ)

Cả nước hiện đang thiếu khoảng 43.700 GV mầm non, Bộ đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm, tuyển dụng đủ số giáo viên này theo lộ trình, đặc biệt là trong số biên chế GV giao cho các địa phương.

“Đề nghị không thực hiện tinh giản biên chế với GV mầm non vì hiện tại đang rất thiếu. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là các cơ sở tư thục độc lập, không đảm bảo dễ dẫn đến mất an toàn cho trẻ hoặc bạo hành trẻ” – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương quan tâm, lưu ý: Tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở các địa phương có khu công nghiệp phát triển mạnh, tăng dân số cơ học, các thành phố lớn, số trẻ tăng nhanh dẫn đến không đủ cơ sở vật chất, điều kiện chăm sóc, từ đó phụ huynh phải gửi con ở các cơ sở tự phát dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Nên cần bố trí đủ đất để xây dựng các nhà trẻ tại các khu vực này.

P.V

 
TIN MỚI