Thay đổi để hoạt động Hội vẫn tiếp diễn trong bất kỳ tình huống nào

30/06/2021 - 07:01

PNO - Bị giãn cách xã hội vì dịch bệnh, tưởng chừng những hoạt động của Hội cũng sẽ phải ngưng trệ, nhưng nhịp sống Hội ở thành phố này vẫn chưa một ngày dừng lại. Để được như thế, mỗi cơ sở Hội đều phải phát huy khả năng tự chủ, ứng biến của mình.

Theo sát hoạt động từ khu vực phong tỏa

0 giờ ngày 20/6, chị Trần Thị Thúy An - Chủ tịch Hội Phụ nữ P.12, Q.5 - chính thức bị cách ly vì gia đình nằm trong khu vực bị phong tỏa tại P.An lạc, Q.Bình Tân. 

“Tôi đã rất lo lắng vì nhiều kế hoạch còn dang dở. Đây là đợt giãn cách thứ hai và chưa biết khi nào lệnh giãn cách mới được gỡ bỏ. Với một khu vực phần lớn là chợ như P.12, Q.5 thì giãn cách sẽ gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và hội viên phụ nữ” - chị Thúy An suy nghĩ trong đêm phong tỏa đầu tiên. 

Sáng 21/6, từ khu vực phong tỏa, chị báo cáo tình hình về cấp ủy và Hội LHPN Q.5 để có định hướng cho công việc sắp tới. Tiếp theo sau đó, một cuộc họp online giữa Hội Phụ nữ phường với ban chấp hành phụ nữ các khu phố đã được tổ chức để lắng nghe những khó khăn từ các chi hội và tìm cách triển khai hoạt động ở từng chi hội sao cho linh hoạt, tự chủ và phù hợp với tình hình.

Như đã nói, do phần lớn là địa bàn chợ nên khi giãn cách, các hộ thuê mướn đóng cửa. Đây lại là những hội viên nòng cốt, nên khi họ vắng mặt, công tác vận động, chăm lo của Hội gặp khó khăn. Chị vận động các chi hội, tổ hội và hội viên, duy trì liên hệ với nhau qua điện thoại để thông tin cho nhau những nội dung  cần thiết. 

Các hình thức tuyên truyền trực tiếp được chuyển sang thực hiện qua mạng xã hội. Trên trang Facebook của mình, Hội Phụ nữ phường thường xuyên phát động các hộ gia đình thực hiện tốt 5K. Các chi hội cũng chủ động lên lịch phân công kiểm tra giám sát các tổ hội thực hiện và báo cáo hằng ngày để Hội Phụ nữ phường kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn. Trong buổi chiều 21/6, chị em ở các chi hội đã kịp thời hỗ trợ 30 phần quà đến những gia đình khó khăn.

Kế hoạch thực hiện kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam được chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó với nhiều nội dung đã hoàn toàn phá sản sau khi thực hiện giãn cách. “Chiều 21/6, Hội Phụ nữ P.12 quyết định thay thế kế hoạch cũ bằng hội thi vẽ tranh và bài viết cảm nhận về gia đình Việt Nam nhân những ngày giãn cách. Kế hoạch được các chi hội đồng thuận vì phù hợp, tạo gắn kết giữa các thành viên gia đình trong mùa dịch bệnh” - chị An nói.

Chuyện tuyên dương gia đình hạnh phúc đâu nhất thiết phải tổ chức trên sân khấu
Chuyện tuyên dương gia đình hạnh phúc đâu nhất thiết phải tổ chức trên sân khấu

Ngày 22/6, các cán bộ Hội đã chuyển quà động viên trạm y tế phường trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mười chi hội đồng loạt triển khai các hoạt động chăm lo đến những hội viên khó khăn trên địa bàn phụ trách.
Ngày 23/6, hội viên tham gia tích cực chuyên đề “chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch” do Hội LHPN quận tổ chức. Hội Phụ nữ phường cũng lên danh sách và triển khai về các chi tổ hội. Chị em dưới chi tổ Hội lại đến từng nhà nhắc nhở hội viên đi tiêm vắc-xin theo lịch đăng ký.

Ngày 24/6, ở khu phong tỏa, chị Thúy An bắt đầu nhận tranh vẽ và bài viết cảm nhận về gia đình. Khi bài dự thi chuyển về cho các giám khảo cũng là lúc chị ngồi cảm nhận và viết lời bình cho từng tác phẩm dự thi. 
“Mặc dù trong khu phong tỏa, nhưng những ngày qua, tôi thấy mình thật sự bận rộn. Mỗi ngày, đều phải nắm bắt tin tức và có phương án cho ngày kế tiếp. Nó như một thử thách để mình thể hiện khả năng ứng biến, chủ động”, chị An  chia sẻ.

Chủ động thích ứng với tình hình là yêu cầu cấp thiết

“Trong những ngày giãn cách, các nhóm của Hội thuộc các lĩnh vực hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết” - chị Nguyễn Thị Tuyết Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP.Thủ Đức, đầu mối triển khai hoạt động của các cấp Hội tại TP.Thủ Đức - cho biết. 

Theo chị Nga, TP.Thủ Đức hiện có bảy điểm cách ly tập trung và rất nhiều khu vực phong tỏa. Do đó, chị em cán bộ Hội cơ sở rất vất vả khi phối hợp điều tra dịch tễ, hỗ trợ bếp ăn tại các khu cách ly, làm cầu nối chăm lo từ các đơn vị, tổ chức, mạnh thường quân đến với địa bàn. 

Thế nhưng, ngoài chuyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh, chị Nga vẫn sôi nổi với những ý tưởng cho cuộc thi “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Phát động trồng cây xanh bảo vệ môi trường” - những hội thi vẫn đang diễn ra qua hình thức trực tuyến. Các điểm trồng rau, bán rau sạch ở các cơ sở vẫn duy trì để đảm bảo kinh tế.

Hoạt động nổi bật nhất của các cấp Hội trong tháng Sáu là tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021). Theo chỉ đạo của Hội LHPN thành phố, việc tuyên dương “Gia đình hạnh phúc, văn hóa” năm 2021 chuyển từ “trực tiếp” sang “trực tuyến” dưới hình thức slideshow (ảnh và thành tích gia đình) trên trang web và fanpage của Hội LHPN thành phố. Tùy tình hình dịch bệnh của từng địa phương, hoạt động có thể rút gọn, thay đổi nhưng phải thể hiện tính trân trọng. Do vậy, ngày 25/6, đại diện Hội LHPN thành phố đã đến tận nhà, tặng quà và bằng khen cho gia đình bà Trương Thị Thu Nga - một gia đình ba thế hệ tiêu biểu tại TP.Thủ Đức. Cùng ngày, 23 gia đình cán bộ Hội tại các khu cách ly đã nhận quà và thư động viên của Hội. Trong thư, bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM - đã cảm ơn những nỗ lực phòng, chống dịch của các chị suốt thời gian qua. Bà bày tỏ hy vọng các chị tiếp tục là nòng cốt chăm lo cho người dân, vững vàng trong những ngày đối diện khó khăn này. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền - Chủ tịch Hội LHPN P.10, Q.6 - gọi cho chúng tôi từ khu phong tỏa, giọng chị  rưng rưng: "Lá thư, phần quà đến ngay lúc này khiến tôi xúc động và thấy được an ủi rất nhiều". 

Từ trong dịch bệnh mới thấy, câu chuyện tuyên dương đâu cần trên sân khấu; hoạt động thi thố cũng không nhất thiết phải họp mặt! Sự chăm lo, đôi lúc cũng không phải là túc trực, cận kề mà điều cần là phải kịp thời, kịp lúc. Nói về sự cần thiết phải thay đổi, bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố - chia sẻ: “Chúng ta không thể ngồi yên chờ hết dịch, cũng không thể đợi đến năm sau làm bù. Chủ động thay đổi phương thức hoạt động sao cho vừa vặn, phù hợp tình hình, đó là yêu cầu cấp thiết để đảm bảo tất cả lĩnh vực hoạt động ở các cấp Hội vẫn được tiếp tục trong bất kỳ tình huống nào”. 

Thu Lê

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI