Tấm lòng của người tiểu thương chợ Thái Bình

23/06/2021 - 12:00

PNO - Dịch bệnh gây thiệt hại nhiều thứ, nhưng cũng cho ta nhìn thấy những điều quý giá, nhất là chuyện người Sài Gòn hào sảng, nghĩa tình, giúp nhau chống dịch.

Những ngày tháng Sáu, chị Lê Thị Thanh Thảo - Phó Chủ tịch Hội LHPN Q.Phú Nhuận - gọi điện kể về một người phụ nữ ở trong khu cách ly tại một con hẻm của P.17, mỗi ngày nấu từ 300 đến 500 suất ăn miễn phí cho bà con và lực lượng đang làm nhiệm vụ kiểm soát, chốt trực tại đây. Người phụ nữ ấy là chị Nguyễn Thị Thanh Vân, 46 tuổi. Chị là tiểu thương bán tạp hóa và thực phẩm tươi sống ở chợ Thái Bình (Q.1). 

Từ 0 giờ ngày 31/5, hai khu dân cư khu phố 3 và 4, P.17, Q.Phú Nhuận với 349 hộ, trên 1.000 nhân khẩu phải thực hiện cách ly để phòng, chống dịch. Biết tin này, chị Vân luôn giữ bình tĩnh, động viên mọi người cùng thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Trong lúc mọi người xôn xao, chị Vân nghe được những nỗi lo mất việc làm, mất thu nhập, phải đối mặt với những khó khăn về cơm, áo, gạo, tiền trong những ngày sắp tới của bà con lao động nghèo, ở trọ. Từ đó, chị nảy ra ý định mỗi ngày nấu một bữa ăn ngon cho người già và những người lao động khó khăn. 

Rất đông người dân xếp hàng nhận các suất ăn do chị Vân phục vụ miễn phí
Rất đông người dân xếp hàng nhận các suất ăn do chị Vân phục vụ miễn phí

Nghĩ rồi chị Vân bắt tay làm ngay. Rạng sáng ngày đầu tiên thực hiện cách ly, chị Vân lên danh sách thực phẩm cần mua rồi nhờ bạn bè bên ngoài mua gửi vào giúp. Vốn có kinh nghiệm kinh doanh ăn uống trước đây nên việc nấu ăn cho cả trăm người không khó đối với chị. Bếp lò được đặt tạm bên vách nhà để nấu hơn 100 phần canh bún. Bà con đến nhận thức ăn được chị Vân nhắc nhở đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, xếp hàng trật tự. Trong chốc lát, nồi canh bún đã hết. Ai ăn cũng khen ngon.

Nhận thấy 100 suất là không đáp ứng đủ nhu cầu, nên những ngày tiếp theo, chị Vân tăng thêm hàng trăm suất nữa. Thực đơn cũng được thay đổi từ canh bún sang bún mộc, hủ tíu bò viên, bún bò huế, mì xào xá xíu… Số suất ăn được duy trì từ 300 - 500 suất/ngày và thực hiện xuyên suốt trong 14 ngày cách ly. Kinh phí thực hiện trung bình khoảng từ 3 - 4 triệu đồng/ngày. Tất cả đều là tiền của chị và anh em trong gia đình đóng góp. Chị Vân nói, việc làm của chị chỉ là chia sẻ phần nào với bà con trong khu phố.

Hiện tại, khu vực đã được gỡ phong tỏa. Dù vậy, chị Vân vẫn xởi lởi: “Trong khả năng của mình, khi cần tôi sẽ tiếp tục sẻ chia với bà con”. 

Nói vậy không có nghĩa là chị không gặp phải những khó khăn. Do giãn cách xã hội, chợ vắng, buôn bán ế ẩm, thu nhập giảm, nên gia đình chị Vân cũng phải thắt chặt chi tiêu như bao gia đình khác. Tuy nhiên, nhìn cảnh người dân đối diện khó khăn, họ đã dang tay giúp ngay khi còn có thể…

Sự hào sảng, nghĩa tình như chị Vân và những người thân của chị không thiếu ở đất Sài Gòn và nó đang được lan tỏa rất nhanh, nhất là khi xã hội đang gặp phải tai ương như bão lũ, dịch bệnh. 

Thiên Ân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI