Sự “nhân đạo” của kẻ cầm đầu đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

19/01/2021 - 18:43

PNO - Những người bán thận đều là nam giới, còn rất trẻ và từng rất khỏe. Kể từ khi bán thận, sức khỏe của đa số họ đều sa sút. Từ đó, họ mới nhận ra cái giá “nhân đạo” mà Tôn Nữ Thị Huyền đã mua quả thận của họ.

Những nam thanh niên này phải khăn gói từ nhiều miền quê khác nhau đến TPHCM tham dự phiên tòa ngày 19/1/2021. Trong số họ, có người ở tận Bắc Giang, Vĩnh Phúc… phải đi xe khách đường dài xuyên đêm. Đến tòa, họ vẫn còn ngơ ngác, có người mệt mỏi, gục mặt xuống cạnh ghế. Chuyến đi này cũng như chuyến sang Campuchia làm phẫu thuật cắt ghép thận, họ phải đi một mình.

Anh Châu Phước Đ. (sinh năm 1994) cho biết: “Gia đình khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp ổn định. Trong lúc túng quẫn, tôi bán thận với giá 210 triệu đồng, nhưng đến giờ, tôi mới nhận được 18 triệu đồng ứng trước ca phẫu thuật. Huyền bị bắt, số tiền còn lại tôi vẫn chưa nhận được”.

Đa số bị hại tại phiên tòa đều chưa được nhận đủ tiền dù giao dịch mua bán thận đã diễn ra. Duy chỉ có anh Nguyễn Văn Đ. đã nhận đủ tiền, nhưng hiện tại sức khỏe anh ngày càng suy kiệt. Bán đi quả thận bên trái với giá 210 triệu đồng, anh Đ. không còn lao động được như trước. Anh thường đau nhức ở vùng thắt lưng, nơi một quả thận đã mất. Anh đến phiên tòa với mong muốn được Huyền mua bảo hiểm cho. Suy nghĩ ngây ngô của anh bị chủ tọa nhắc nhở. Bối rối, anh nghẹn ngào “xin” Huyền bồi thường 30 triệu đồng.

Đồng phạm của Tôn Nữ Thị Huyền được dẫn giải vào phòng xử. Họ cũng từng thông qua Huyền để bán thận.
Các đồng phạm của Tôn Nữ Thị Huyền được dẫn giải vào phòng xử, họ cũng từng thông qua Huyền để bán thận.

Những bị hại của đường dây buôn bán thận do Tôn Nữ Thị Huyền cầm đầu đều có hoàn cảnh khó khăn. Như, anh Đào Gia Q. phải bán thận để có tiền chữa bệnh cho mẹ; anh Nguyễn Hải Đ. làm ăn thua lỗ nên liều mình bán tạng; anh Đỗ Đình N. không nghề nghiệp nên đầu năm 2019 cũng tìm đến đường dây của Huyền… Tất cả đều tình nguyện bán đi một bộ phận cơ thể mà không hề lường trước hậu quả sức khỏe mình phải gánh chịu, cũng như không biết bản thân đã vi phạm pháp luật.

Phía trên, Tôn Nữ Thị Huyền lê từng bước chân chậm chạp vào phòng xét xử. Huyền không quay xuống khán phòng, cũng chẳng nhìn hai bên khi được dẫn giải. Bên dưới, con gái út và chị gái của Huyền liên tục lấy tay thấm nước mắt.

Nghe đại diện VKSND TPHCM công bố cáo trạng, Huyền đan hai tay nơi thắt lưng, những ngón tay miết vào tấm áo run rẩy. Năm 2009, sang Trung Quốc ghép thận, Huyền quen biết với Đoàn Thành Nhân (người Việt sống ở Campuchia). Từ đây, Huyền được chỉ dẫn cách thức tạo lập đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia. Vết trượt dài không có điểm dừng của Huyền từng bước lôi kéo những người từ nạn nhân trở thành đồng phạm.

Tôn Nữ Thị Huyền (áo xám) lê từng bước đi vào phòng xử.
Tôn Nữ Thị Huyền (áo xám) lê từng bước chân vào phòng xử

Từ tháng 4/2017 đến ngày 20/1/2019, Huyền và đồng bọn đã lôi kéo, dụ dỗ hơn 100 người đồng ý bán thận. Trong đó, 37 người đã sang Campuchia thực hiện phẫu thuật cắt ghép thận. Số tiền mà Huyền thu được từ hành vi vô nhân đạo này lên đến hơn 2,5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Huyền thừa nhận hành vi trái pháp luật. Dẫu thế, nói trong nước mắt, Huyền biện minh việc bản thân làm dù trái pháp luật nhưng mang tính nhân đạo. Huyền từng bị bệnh, cần ghép thận nên thấu hiểu nỗi khắc khoải của người cần ghép thận. Huyền chỉ đi trên con đường đã được vạch sẵn.

“Có đôi lúc bị cáo nghĩ lại, nhưng bị hại đều chấp nhận bán thận chứ bị cáo không ép buộc. Bị cáo còn chủ động yêu cầu đồng phạm không nhận phụ nữ bán thận, bởi họ còn phải sinh đẻ”, Huyền thanh minh.

Có lẽ, Huyền đã dùng lý lẽ nhân đạo ấy để đưa từng nạn nhân vào tròng, rồi biến họ trở thành cánh tay đắc lực cho mình. Việc làm "nhân đạo" đã giúp Huyền mua được căn hộ đắt tiền, 3 miếng đất ở tỉnh Lâm Đồng… còn các bị hại trở thành những thanh niên bủng beo, mất sức khỏe từ 45 - 69%.

Nghe Huyền nói, bà Nguyễn Thị M. (có con là Huỳnh Linh Tâm cũng bán thận cho Huyền, sau đó trở thành đồng phạm) bức xúc: “Tôi ước gì có thể gặp trực tiếp bà Huyền. Tôi sẽ đánh cho bà ấy tỉnh ra. Bà ta đã hại con trai tôi, hại gia đình tôi. Con tôi mất thận rồi, không biết còn sống được bao nhiêu năm nữa”.

Sau phần xét hỏi, chủ phiên tòa tuyên tạm hoãn, trả hồ sơ cho cơ quan công an điều tra bổ sung. Lý do, lời khai của một số bị cáo thể hiện họ đã bán thận năm 2017, tức là trước ngày Bộ Luật Hình sự hiện hành có hiệu lực, nên cơ quan điều tra cần xác định lại tội danh của các bị cáo.

Xét xử 8 bị cáo tội "Mua bán bộ phận cơ thể người"

Sáng 19/1, TAND TPHCM xét xử 8 bị cáo về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người" gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975), Đào Đức Hai Việt (SN 1994), Hoàng Đức Tùng (SN 1991), Phạm Quang Cảnh (SN 1996), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999), Đào Quang Hưng (SN 1992), Huỳnh Kim Ngân (SN 1995). Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định được 22 người bán thận. Những người này đã phẫu thuật cắt một quả thận, tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 45-69%.

 

Lâm Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI