Sở Y tế TPHCM đề nghị dùng phần mềm sàng lọc, chẩn đoán COVID-19 của công ty tư nhân

13/10/2021 - 17:38

PNO - Phần mềm sẽ hỗ trợ tiên lượng tình trạng bệnh tốt hơn hoặc xấu đi dựa trên việc khoanh vùng tiến triển các tổn thương trên phổi.

Ngày 13/10, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn đề nghị các đơn vị trực thuộc nghiên cứu đăng ký sử dụng “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hỗ trợ sàng lọc, chẩn đoán của COVID-19” bằng phần mềm DrAid-Covid.

Công văn được gửi tới các bệnh viện công lập; bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 và các Trung tâm y tế quận huyện, TP. Thủ Đức nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc hỗ trợ triển khai nghiên cứu ứng dụng AI trong sàng lọc COVID-19.

Ứng dụng AI trong y khoa. Ảnh minh họa từ internet
Ứng dụng AI trong y khoa (Ảnh minh họa từ internet)

Theo đó, Sở Y tế TPHCM cho phép một công ty tư nhân phối hợp với một số đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện đề tài phát hiện sớm F1 có nguy cơ cao thành F0 và sàng lọc bệnh nền đối với các ca F1 trong ứng dụng AI hỗ trợ sàng lọc, chẩn đoán các biến thể mới của COVID-19.

Sở Y tế thành phố cho biết, bước đầu triển khai thực hiện đề tài đã mang lại một số kết quả khả quan, có ý nghĩa trong hỗ trợ giúp tiên lượng tình hình nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các bệnh nhân dương tính khi thực hiện chụp X-quang định kỳ trong thời gian điều trị COVID-19 tại bệnh viện, thì phần mềm AI SARS-CoV-2 sẽ hỗ trợ tiên lượng tình trạng bệnh tốt hơn hoặc xấu đi dựa trên việc khoanh vùng tiến triển các tổn thương trên phổi.

Nhằm nhân rộng mô hình, hỗ trợ các đơn vị trong việc sàng lọc những dấu hiệu tổn thương ở phổi và tiên lượng các ca COVID-19 đối với các trường hợp nguy cơ bằng phần mềm DrAid-Covid, Sở Y tế thành phố đề nghị các đơn vị nghiên cứu đăng ký sử dụng ứng dụng AI nói trên. Thông tin đăng ký gửi về Sở trước ngày 20/10.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI