Sở Xây dựng kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án bất động sản

14/01/2022 - 13:21

PNO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về việc tập trung chỉ đạo, giải quyết vướng mắc thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án nhà ở năm 2022.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về rà soát và xác định các dự án nhà ở có điều kiện thuận lợi để tậo trung tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành các thủ tục đầu tư, khởi công năm 2022. Sở Xây dựng kiến nghị UBND TPHCM thành lập Tổ công tác để chỉ đạo xem xét, tháo gỡ cho các dự án nhà ở.

Cụ thể, trong năm 2022, tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đối với 6 chung cư có tổng diện tích sàn xây dựng là 243.910,7 m2 sàn, quy mô 2.928 căn hộ, gồm: 2 dự án xây dựng lại chung cư cấp D, tổng diện tích sàn xây dựng là 28.319,5 m2, quy mô 360 căn; 4 dự án xây dựng lại nhà chung cư của giai đoạn trước, đã thực hiện tháo dỡ, đang hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng, tổng diện tích sàn xây dựng là 215.591m2 sàn, quy mô 2.568 căn hộ. Chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính thống nhất bố trí nguồn vốn thực hiện triển khai cải tạo sửa chữa theo hiện trạng quy mô đối với 246 chung cư cũ.

Dự án Tecco Đầm Sen nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên Môi trường nhiều năm nhưng không biết vì lý do gì nằm im đến nay
Chủ đầu tư Dự án Tecco Đầm Sen nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường nhiều năm nhưng không biết vì lý do gì nằm im đến nay

Đối với nhà lưu trú công nhân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng 2 dự án nhà lưu trú công nhân trong Khu chế xuất, khu công nghiệp với quy mô 1.760 căn (tương đương 3.620 chỗ ở) phục vụ cho công nhân, người lao động. 

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư đối 4 dự án nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, tổng diện tích sàn xây dựng là 206.023 m2 sàn, quy mô 3.347 căn hộ nhà ở xã hội. 6 dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại đã hoàn tất bồi thường và đã có hạ tầng kỹ thuật, tổng diện tích sàn xây dựng là 550.583 m2 sàn, quy mô 5.946 căn hộ. 

Các dự án nhà ở xã hội trên là sử dụng vốn của doanh nghiệp để bồi thường, đầu tư xây dựng. Các Sở ngành và UBND TP cần hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý về chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng, để các dự án sớm khởi công năm 2022.

Còn dự án di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, theo kế hoạch của TP năm 2021 – 2025 sẽ di dời 6.500/20.381 căn nhà trên và ven kênh rách, tậo trung 3 dự án thực hiện mục tiêu kéo vừa giải quyết nhu cầu thoát nước, cải thiện môi trường, vừa di dời nhà trên và ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị và 14 dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch đã triển khai các bước chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2016 – 2021; tiếp tục đẩy nhanh các bước thủ tục chuẩn bị các dự án đầu tư công còn lại.

Hơn 2.100 căn nhà ở trên kênh rạch không có hồ sơ pháp lý nhà đất 

Kết quả điều tra xã hội học đã thực hiện tại dự  án bờ Nam kênh đôi quận 8 cho thấy có 2.104/5.505 căn (chiếm 41,6%) không có hồ sơ pháp lý về nhà đất, nhà xây dựng lấn chiếm, nhà trên kênh rạch. Khi nhà nước thực hiện di dời, các trường hợp này chỉ được hỗ trợ về công trình, vật kiến trúc và không được bồi thường. Ước tính số liệu các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch khác trên địa bàn thành phố, tỷ lệ lấn chiếm trên kênh khác nhau tuỳ địa hình, hiện trạng, đặt điểm xã hội.

Do vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chỉ đạo thuê đơn vị tư vấn tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học tổng thể toàn bộ 54 dự án để có số liệu cụ thể, chính xác tình trạng, nguyện vọng của đối tượng bị di dời nhằm thực hiện hiệu quả chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch góp phần chỉnh trang đô thị trên địa bàn.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEkhonggiansongvi /strCate=khonggiansong

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuvanvi /strCate=tuvan
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhadatvi /strCate=nhadat