Sơ kết hoạt động bồi dưỡng kỹ năng cho người giữ trẻ

15/01/2015 - 22:17

PNO - PNO - Chiều 15/1, UBND Q. Thủ Đức, TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch liên tịch số 98 về việc phối hợp phổ biến kiến thức và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng cho người nuôi, giữ trẻ tại các nhóm trẻ gia đình...

edf40wrjww2tblPage:Content

Kế hoạch liên tịch 98/KHPH-HPN-SGDĐT-SLĐTBXH-QU-UBNDQTĐ được ký ngày 26/8/2013 giữa các đơn vị: Hội LHPN TP.HCM, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Quận uỷ - Uỷ ban nhân dân quận Thủ Đức.

So ket hoat dong boi duong ky nang cho nguoi giu tre

Bà Đinh Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM đại diện ban tổ chức trao giấy khen cho các tập thể có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện kế hoạch liên tịch 98.

Phát biểu mở đầu hội nghị, bà Đinh Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM thông tin: Hiện nạy, TP.HCM có 15 khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN) với tổng số lao động là 258.709 người, trong đó có 165.590 nữ. Hầu hết KCN, KCX đều thiếu các công trình nhà lưu trú, nhà trẻ khiến công nhân rất khó khăn về chỗ ở và nơi gửi trẻ.

TP.HCM có 161.072 học sinh mầm non học tại các trường mầm non công lập, 148.207 học sinh học tại các trường, nhóm, lớp tư thục, tỷ lệ học sinh học ngoài công lập là 47,9%. Nếu tính cả số cháu học tại các nhóm trẻ gia đình không phép thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều. Một số ít trường công lập có điều kiện giữ trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng số chỗ cũng rất hạn chế. Việc giữ trẻ từ 6 tháng là vượt quá khả năng của các trường mầm non công lập. Nhiều phụ huynh là công nhân phải gửi con rất sớm và đón rất trễ, có người gửi con cả thứ bảy, chủ nhật.

Xác định thực trạng và nhu cầu trong đối tượng công nhân tại các KCX, KCN về nuôi, dạy trẻ dưới 36 tháng tuổi là cần thiết, Nghị quyết Đại hội phụ nữ TP.HCM lần IX, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đề ra nhiệm vụ “Xây dựng thí điểm hai điểm giữ trẻ gia đình tại quận Bình Tân và quận Thủ Đức, tổ chức đào tạo và phát triển lực lượng nuôi giữ trẻ gia đình”.

Tháng 8/2013, Hội LHPN TP.HCM thành lập điểm CLB “Nhóm trẻ gia đình” tại KP.3, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức với 36 thành viên. Thành viên CLB được tập huấn các chuyên đề về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nâng cao kỹ năng chăm sóc và nuôi giữ trẻ…

Từ mô hình này, trong năm 2014, toàn quận đã phát triển được 8 CLB “Nhóm trẻ gia đình” với 216 thành viên.

Tháng 2/2014, Hội LHPN TP.HCM cũng hỗ trợ Hội PN quận mở lớp sơ cấp cô nuôi dạy trẻ cho 80 học viên là lực lượng trực tiếp nuôi, giữ trẻ tại các nhóm, điểm giữ trẻ gia đình.

Dịp này, UBND Q.Thủ Đức tặng giấy khen cho 4 tập thể, 10 cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện kế hoạch liên tịch 98.

MẪN NHI

 
TIN MỚI