Sở Công thương TPHCM đề xuất các cửa hàng xăng dầu phải bán tối thiểu 12 tiếng/ngày

26/10/2022 - 10:50

PNO - Cửa hàng xăng dầu phải đảm bảo bán hàng tối thiểu trong 12 tiếng/ngày; không mở cửa bán hàng trễ hơn 6g và không đóng cửa trước 18g hàng ngày.

 

Nhiều cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM thông báo hết xăng - Ành: Nguyễn Cẩm
Tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu tại TPHCM thông báo "hết xăng" tái diễn trong những ngày gần đây - Ảnh: Nguyễn Cẩm

Sở Công thương TPHCM đang lấy ý kiến quy định giờ bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, các doanh nghiệp (DN) có cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện gửi thông báo đăng ký thời gian bán hàng đến Sở Công thương. Tổng thời gian bán hàng trong một ngày và giờ bán hàng cụ thể do DN tự xác định phù hợp với khả năng tự phục vụ của DN.

Theo Sở Công thương TPHCM, thực tế có trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động 24/24 giờ; nhưng có DN đăng ký bán hàng từ 6 - 18g hàng ngày, hay chỉ bán đến 17g hàng ngày. Thời điểm 17 - 18g hàng ngày là giờ tan tầm, lượng xe lưu thông lớn và có nhu cầu đổ xăng dầu rất cao. Vì vậy, các cây xăng chỉ phục vụ đến 17 - 18g hàng ngày không phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở TPHCM, nhất là có thời điểm thiếu hụt xăng dầu cục bộ trong thời gian qua.

Sở Công thương đề xuất quy định tổng thời gian bán hàng trong một ngày và giờ bán hàng cụ thể trong ngày do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự xác định theo thực tế, phù hợp với khả năng của DN. Tuy nhiên, cửa hàng phải đảm bảo bán hàng tối thiểu 12 giờ trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật); bảo đảm không mở cửa bán hàng trễ hơn 6g và không đóng cửa trước 18g hàng ngày.

Đối với những ngày lễ, tết, thời gian bán hàng tối thiểu không ít hơn 8 giờ/ngày. Khuyến khích các thương nhân bán lẻ đăng ký mở cửa bán hàng nhiều hơn thời gian tối thiểu quy định như trên. Thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ đăng ký thời gian bán hàng sau khi quy định này có hiệu lực.

Thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải niêm yết thời gian bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ theo thời gian đã đăng ký. Nội dung niêm yết phải rõ ràng, cụ thể; vị trí niêm yết tại nơi dễ nhận thấy trong phạm vi cửa hàng và thuận tiện cho quan sát của khách hàng.

Với các trường hợp tạm dừng bán hàng, Sở Công thương cho biết, việc gửi thông báo tạm dừng bán hàng của DN về Sở Công thương thường chỉ sớm hơn 1 - 2 ngày so với thời gian tạm dừng bán hàng được đề cập trong văn bản của DN, nhưng cá biệt vẫn có trường hợp thời gian đề xuất tạm dừng bán hàng là thời gian ban hành văn bản. Như vậy sẽ không đảm bảo được khung thời gian tối thiểu để Sở có thể xem xét, kiểm tra và có ý kiến chấp thuận hoặc từ chối nếu lý do tạm dừng bán hàng không hợp lý; chưa đảm bảo việc thực hiện nghiêm theo quy định “chỉ ngừng bán hàng sau khi được Sở chấp thuận bằng văn bản, trừ trường hợp bất khả kháng như cháy nổ, lũ lụt hoặc đã nỗ lực áp dụng các biện pháp khắc phục nhưng không thể duy trì việc bán hàng”.

Dự thảo quy định Sở Công thương có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu trong trường hợp thương nhân không tiếp tục hoạt động kinh doanh xăng dầu từ một tháng trở lên, thương nhân bị phá sản theo quy định của pháp luật.

Sở Công thương TPHCM cho biết, tính đến ngày 24/10 trên địa bàn TP có 392/447 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động, 4 cửa hàng tạm dừng, 51 cửa hàng bị gián đoạn nguồn cung.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI