Đang xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm liên quan vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba

08/12/2022 - 08:47

PNO - Sáng 8/12, Toà án nhân dân TPHCM đã đưa ra xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm liên quan vụ án lừa đảo tại Công ty CP địa ốc Alibaba.

 

 Các bị cáo liên quan trong vụ án
Các bị cáo liên quan trong vụ án

Phiên tòa xử vụ án Alibaba được đánh giá là chưa từng có tiền lệ với số lượng hồ sơ lên đến 1 triệu bút lục, đựng trong 140 thùng hồ sơ.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện), Nguyễn Thái Lực (31 tuổi, em trai của Luyện và Lĩnh) và Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện) cùng 18 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài tội danh trên, 2 bị cáo Võ Thị Thanh Mai và Nguyễn Thái Lực còn bị đưa ra xét xử thêm về tội “rửa tiền”. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty địa ốc Alibaba) bị đưa ra xét xử về tội “rửa tiền”.

Lượng bị hại đông
Từ sáng sớm lực lượng an ninh đã được thắt chặt

Phiên toà có 37 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại. Danh sách bị hại theo cáo trạng của Viện KSND TPHCM xác định là 3.986 người, có 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo Cơ quan Điều tra, nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư, Nguyễn Thái Luyện đưa ra các thông tin không có thật về các “dự án” do Luyện tự đặt tên trên đất nông nghiệp, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện 5 bước để các bị hại tin tưởng và nộp tiền cho Luyện qua các pháp nhân, cụ thể:

Nhiều bị hại đến toà từ rất sớm
Nhiều bị hại đến toà từ rất sớm

Bước 1: Nguyễn Thái Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bước 2: Những cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất như nêu trên lập Hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện thành lập để các Công ty này tự vẽ “Dự án” không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định theo chỉ đạo của Luyện (tất cả các dự án đều không đăng ký với Cơ quan quản lý đất đai chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất; không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc thành lập dự án).

Số lượng bị hại khủng nên toà bắt rạp để xét xử
Số lượng bị hại "khủng" nên toà dựng rạp để xét xử

Bước 3: Sau khi nhận ủy quyền, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư các Dự án tự vẽ không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa từ 100 m2 đến dưới 400 m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài,...) dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm.

Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án; đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Các luật sư cũng đến toà từ rất sớm để làm thủ tục
Các luật sư cũng đến toà từ rất sớm để làm thủ tục

Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba thì Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký Hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.
Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng thủ đoạn bán hàng như: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, toàn bộ các “Dự án” đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất.

An ninh được thắt chặt ngay từ cổng
An ninh được thắt chặt ngay từ cổng

Các bị hại cho biết, họ đều được nhân viên bán hàng của Công ty Alibaba giới thiệu, tư vấn các dự án đều có pháp lý đầy đủ, giá rẻ, thanh toán linh hoạt, dễ sinh lời. Đồng thời có nhiều quyền chọn với lãi suất rất cao, như: 30% sau 12 tháng và 38% sau 15 tháng hoặc được hưởng lợi 2% trên số tiền đã đóng, trong 12 tháng. Trước khi ký Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng, một số bị hại được nhân viên các công ty thuộc Tập đoàn Alibaba hỗ trợ phương tiện đưa đi xem các khu đất nơi sẽ lập các dự án, các bị hại đều xác định hiện trạng đất được xem là đất trống hoặc đất trồng cây, không có hạ tầng, không có nhà.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại phiên tòa

Nguyễn Thái Luyện với vai trò là chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba. Theo quy định tại Điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty Alibaba thì Nguyễn Thái Luyện cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Luyện là người chỉ đạo xuyên suốt, toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc. Trong quá trình điều tra, Luyện thừa nhận mình là người chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba; chỉ đạo các nhân viên dưới quyền đi mua đất nông nghiệp, giá mua theo khung giá Luyện chỉ định, vị trí đất do Luyện định hướng, chỉ khi Luyện đồng ý thì Võ Thị Thanh Mai mới yêu cầu nhân viên lập phiếu chi (tiền mặt) hoặc UNC (chuyển khoản) tùy theo yêu cầu của người bán. Luyện cũng là người yêu cầu, chỉ đạo bộ phận thiết kế vẽ đồ họa, người duyệt khi lên sơ đồ lô, thửa đất, giá cả hàng hóa khi bán cho khách hàng.

Các bị cáo liên quan trong vụ án tại tòa
Các bị cáo liên quan trong vụ án tại tòa

Theo kết quả điều tra xác định, Luyện lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty, đứng tên đứng tên Giám đốc và là người đại điện theo pháp luật của các công ty này là những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện (các cổ đông tham gia góp vốn thành lập Công ty chỉ là hình thức, thực tế không đóng góp tiền). Sử dụng hệ thống công ty trực thuộc này tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách, dùng pháp nhân của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Bích Trần – Minh An 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI