Sài Gòn nghĩa tình: Cô giáo Tây dạy học miễn phí suốt 15 năm

10/09/2015 - 07:00

PNO - Năm 2000, Trung tâm Giá trị sống mở cửa khá lặng lẽ tại TPHCM, không PR, không quảng cáo rầm rộ như các trung tâm kỹ năng sống thời đó.

Người mở cửa Trung tâm là một cô giáo người New Zealand, cô Trish Summerfild.

Sai Gon nghia tinh: Co giao Tay day hoc mien phi suot 15 nam
Diễn giả Charles Hogg - khách mời của Trung tâm.

Khi chưa nhiều người biết đến trung tâm nên Trish chủ động tìm đến học viên. Nơi đầu tiên cô đến là những trường cai nghiện ma túy.

 Sau những buổi học khám phá về giá trị bản thân, có những giọt nước mắt của học viên tràn mi cho giây phút nhận ra không phải mình là người hoàn toàn vô dụng, tội lỗi, mà giá trị bản thân vẫn còn đó chờ được đánh thức, được sử dụng.

Có những quyết định thay đổi cuộc đời, với những giọt nước mắt hạnh phúc sau những đớn đau và tuyệt vọng.

Điều ấy đã giữ chân Trish ở lại Việt Nam. Cô đã từng nghĩ chỉ ghé Việt Nam vài tháng, vậy mà cô đã ở Sài Gòn suốt 16 năm.

Trish thuê một căn nhà nhỏ và kiên trì đứng lớp. Ban đầu, chỉ có vài người đến học. Những bài học về hạnh phúc, bình an, tôn trọng, khiêm tốn… tưởng chừng như ai cũng biết…hóa ra ít người biết sử dụng những phẩm chất ấy và trải nghiệm chúng một cách sâu sắc.

Mỗi ngày, cánh cửa trung tâm mở ra nhiều lần hơn, rộng hơn để đón học viên. Trish không còn đơn độc, bởi rất nhiều học viên đến học đã gắn bó với trung tâm như một gia đình.

Các lớp học không tính phí, nhưng học viên vẫn mang đến cho nơi đây những đóng góp của mình: những đồng tiền âm thầm bỏ vào thùng, quý hơn nữa là công sức của họ: quét dọn, lau nhà, chùi toa –lét, tiếp tân đón khách, nấu ăn, trồng cây…họ cùng nhau “thiết kế” một ngôi trường ngọt ngào, thân thiện để tiếp tục mở cửa đón chào các học viên mới, để có nhiều người hơn được sẻ chia kiến thức, để được có phương pháp để phát triển bản thân.

Sai Gon nghia tinh: Co giao Tay day hoc mien phi suot 15 nam

Trung tâm lớn mạnh dần lên. Sau hai lần phải thay đổi địa điểm vì học viên đông hơn, trung tâm được một học viên cho mượn một ngôi nhà khá lớn, sân vườn rộng tại Bình Triệu.

Những bàn tay học viên đoàn kết lại để vun vào cơ sở vật chất đó tình yêu thương, hợp tác, tôn trọng, quyết tâm, tài năng… của mình qua những việc làm cụ thể.

Mỗi phòng học, mỗi góc sân, mỗi bậc cầu thang…đều chan chứa nghĩa tình.Tất cả nhân sự tại đây kể cả giám đốc đều không có thu nhập. Ai cũng chọn cho mình những công việc phù hợp với khả năng và thời gian của mình.

Sai Gon nghia tinh: Co giao Tay day hoc mien phi suot 15 nam

Chương trình giáo dục phong phú hơn. Giá trị sống lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng qua các khóa tập huấn đào tạo những người có kỷ năng đứng lớp Giá trị sống. Phần lớn người tham gia tập huấn là các giáo viên, có giáo trình và phương pháp, họ dễ dàng mang Giá trị sống đến với học sinh.

Sai Gon nghia tinh: Co giao Tay day hoc mien phi suot 15 nam

Trish Summerfield cũng là một gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình Việt nam qua chương trình “Đánh thức các giá trị”.

Một chương trình khác của trung tâm cũng phát triển nhanh chóng. Đó là “Làm giàu thế giới nội tâm” với các bài học: Suy nghĩ hiệu quả, sống không Stress, vượt qua giận dữ, lãnh đạo bản thân, bình an nội tâm, khám phá giá trị trong cách dạy con….nhằm giúp cho người học biết cách làm mình mới mẻ, mạnh mẽ.

Hoạt động nói chuyện cộng đồng cũng được tổ chức nhiều hơn qua các chủ đề: Sức bật nội tâm, Cân bằng trong cuộc sống, Tương lai không sợ hãi…với sự có mặt của các diễn giả nước ngoài.

Sai Gon nghia tinh: Co giao Tay day hoc mien phi suot 15 nam
Sai Gon nghia tinh: Co giao Tay day hoc mien phi suot 15 nam

Theo đó, với sự nổ lực của cô Trish, trung tâm cũng đã có được một đội ngũ giáo viên hiểu biết, nhiệt tình từ học viên. Họ được lãnh nhận nhiệm vụ chia sẻ kiến thức cho người khác. Ngoài các lớp họp tại trung tâm, họ còn mang kiến thức đến các cơ quan, nhà máy…trong cả nước.

Phương châm “Vì một thế giới, một cuộc sống tốt đẹp hơn”, không chỉ là lời nói suông, mà đang được mỗi học viên thực hiện một cách đầy tâm huyết. Đời thay đổi khi ta thay đổi, trong đó thay đổi đầu tiên là thay đổi suy nghĩ, tư duy.

Tháng 3 vừa rồi, trung tâm mở thêm một chi nhánh tại quận Tân Phú vẫn từ sự chung tay góp sức của những học viên thường xuyên và những người yêu mến. Thành phố lại có thêm một nơi tỏa bóng mát bình an, hạnh phúc từ những trái tim thiện nguyện.

Trường Sơn

 
TIN MỚI