Phát triển bền vững bắt đầu từ nền tảng sức khỏe cộng đồng

31/12/2021 - 11:45

PNO - Trong hơn 130 năm hoạt động, Abbott luôn đặt mục tiêu cải thiện sức khỏe của người dân trên thế giới lên hàng đầu. Suốt gần 3 thập niên qua tại Việt Nam, đồng hành cùng chính phủ, các cơ quan ban ngành, các đối tác, Abbott cũng luôn tích cực góp phần giải quyết những thách thức về chăm sóc sức khỏe, nâng cao cơ hội tiếp cận y tế bình đẳng cho người dân ở mọi vùng miền.

Sát cánh cùng Việt Nam vượt qua đại dịch

Kể từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, cả nước đã và đang dồn toàn lực để điều trị cho những người mắc bệnh, hạn chế lây nhiễm và đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

Cùng góp phần hỗ trợ các y, bác sĩ duy trì và bảo vệ sức khỏe trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, Abbott đã hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tăng cường hỗ trợ bằng hiện vật cho đội ngũ y, bác sĩ và bệnh nhân, nối tiếp những nỗ lực mà công ty đã thực hiện từ năm 2020.

Năm 2020, chương trình hợp tác đã chuyển hàng ngàn thiết bị bảo hộ và 30.000 chai sữa Ensure đến 24 bệnh viện tuyến đầu trên cả nước. Trong năm 2021, Abbott tiếp tục hỗ trợ đội ngũ y tế tại các điểm nóng lớn nhất của Việt Nam với gần 2.000.000 chai sữa Ensure, 5.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên Panbio COVID-19 và hàng ngàn thiết bị bảo hộ cho các y, bác sĩ của các bệnh viện tuyến đầu tại TPHCM, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh ở khu vực phía Bắc và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai ở khu vực phía Nam.

Trong những tháng cuối năm, gần 25.000 hộp sữa PediaSure đã được trao đến các bệnh nhi tại TPHCM và 7 tỉnh thành phía Nam khác.

Abbott hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch - Ảnh: Abbott
Abbott hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch - Ảnh: Abbott

Abbott và Quỹ Abbott đã trao tặng hơn 275 tỷ đồng (tương đương khoảng 12 triệu USD) thông qua tài trợ và quà tặng bằng sản phẩm nhằm hỗ trợ giải quyết những vấn đề thiết yếu trong chăm sóc sức khỏe, với trọng tâm là cải thiện dinh dưỡng, đào tạo nhân viên y tế, tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe và mở rộng giáo dục cộng đồng.

Từ khi Abbott có mặt tại Việt Nam vào năm 1995, những nỗ lực của Abbott phản ánh cam kết của công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu này trong việc mang lại tác động bền vững cho người dân, thông qua việc định hình tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe, giúp mọi người sống cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp hơn.

Nỗ lực trong hỗ trợ phòng, chống và điều trị các bệnh không lây nhiễm

Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 của Việt Nam đã nêu rõ, các giải pháp trọng tâm bao gồm đẩy mạnh công tác dự phòng, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm giảm các yếu tố nguy cơ và tăng tỷ lệ phát hiện và điều trị bệnh.

Đồng hành cùng chiến lược quốc gia, Abbott đã mang đến nhiều đột phá về công nghệ, trong đó Amplatzer Piccolo Occluder là thiết bị mới nhất có mặt tại Việt Nam vào năm nay. Ban đầu, thiết bị này được phát triển cho người lớn. Các nhà khoa học và kỹ sư của Abbott đã nghiên cứu để áp dụng công nghệ đột phá này trong điều trị cho trẻ sinh non. Giờ đây, thiết bị Amplatzer Piccolo Occluder, với kích thước chỉ bằng một hạt đậu, có thể giúp bác sĩ đóng lỗ hổng trong trái tim của trẻ sơ sinh để điều trị còn ống động mạch (còn gọi là PDA). Còn ống động mạch là một trong bốn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất, bên cạnh đái tháo đường, ung thư và các bệnh hô hấp mãn tính.

Đây là một phần trong nỗ lực thực hiện cam kết lâu dài trong Kế hoạch phát triển bền vững đến năm 2030 của Abbott. Trọng tâm của kế hoạch chính là đổi mới để tiếp cận nhiều hơn với các công nghệ thay đổi cuộc sống và phá bỏ rào cản đối với công bằng trong y tế để tiếp cận hơn 3 tỷ người vào năm 2030. 109.000 nhân viên Abbott đang làm việc để mang lại tác động bền vững đến sức khỏe của hơn 2 tỷ người dân tại hơn 160 quốc gia trên thế giới.

“Tất cả vốn kiến thức chuyên sâu chúng tôi tập trung giúp nâng cao sức khỏe của mọi người trên toàn thế giới với tổng chi phí thấp hơn chính là hành động ý nghĩa nhất chúng tôi đóng góp vào sự bền vững lâu dài của xã hội và hành tinh của chúng ta”, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Robert B. Ford cho biết.

Doanh nghiệp đầu ngành về chỉ số phát triển bền vững

Tháng 11 vừa qua, Abbott vừa đạt được số điểm cao nhất ngành, vượt lên dẫn đầu 84 công ty về Chỉ số Bền vững Dow Jones (DJSI), đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp công ty đạt được chỉ số bền vững cao nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thiết bị và vật tư y tế. Đây là minh chứng cho cam kết phát triển bền vững của công ty, phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam, các bộ, ban, ngành và các đối tác để nâng cao cơ hội tiếp nhận chăm sóc sức khỏe đến tất cả mọi người.

Từ năm 2011, Abbott đã phối hợp với Hội LHPN Việt Nam phát triển chương trình tuyên truyền về lợi ích của sữa mẹ và việc nuôi con bằng sữa mẹ thông qua các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe. Chương trình đã phát triển đáng kể trong thập niên qua, hiện có mặt trên toàn quốc với nội dung mở rộng hơn, bao gồm giáo dục về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đồng thời cung cấp khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Vào tháng 10/2021, Abbott và Hội LHPN Việt Nam cũng đã tổ chức diễn đàn trực tuyến nhằm nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ em để vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch.

Abbott hợp tác cùng Hội LHPN Việt Nam phát triển chương trình giáo dục về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ - Ảnh: Abbott
Abbott hợp tác cùng Hội LHPN Việt Nam phát triển chương trình giáo dục về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ - Ảnh: Abbott

Bên cạnh đó, Quỹ Abbott và tổ chức AmeriCares đã hợp tác với Hội Từ thiện Giao Điểm để giúp giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng và cách biệt sức khỏe. Hội Từ thiện Giao Điểm là một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, tập hợp các tình nguyện viên cống hiến cho các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam từ năm 1991, còn AmeriCares là một tổ chức cứu trợ và phát triển tập trung vào y tế. Chương trình hợp tác đã và đang hỗ trợ trẻ em suy dinh dưỡng ở những vùng sâu, vùng xa thuộc các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Thông qua các buổi tập huấn, phụ huynh, giáo viên và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo về cách giải quyết suy dinh dưỡng.

Abbott, được thành lập vào năm 1888 và được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York, đã cam kết giúp mọi người sống trọn vẹn hơn ở mọi giai đoạn của cuộc đời. Danh mục công nghệ thay đổi cuộc sống của công ty trải dài trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với hoạt động kinh doanh và sản phẩm hàng đầu trong chẩn đoán, thiết bị y tế, dinh dưỡng và dược phẩm.

Minh Hoàng

Nguồn: Abbott

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI