Phát hiện nhiều hộ dùng hóa chất ngâm rau muống bào

24/09/2016 - 07:07

Đoàn liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường, chi cục bảo vệ thực vật, UBND xã Bình Mỹ đã thanh tra đột xuất ba hộ sản xuất rau muống bào.

Theo báo cáo mới đây của Chi cục Bảo vệ thực vật (CC BVTV) TP.HCM, đoàn liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường, CC BVTV, UBND xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) đã thanh tra đột xuất ba hộ sản xuất rau muống bào gồm hộ Nguyễn Đức Thìn, hộ Nguyễn Văn Thư (cùng ấp 6B), hộ Nguyễn Văn Giang (ấp 5), xã Bình Mỹ.

Kết quả, cả ba hộ đều có sử dụng hóa chất nhuộm màu xanh không rõ nguồn gốc. Đại diện CC BVTV TP.HCM cho biết đã lấy sáu mẫu, bao gồm ba mẫu rau muống bào đã ngâm trong nước có pha loãng hóa chất màu xanh và ba mẫu hóa chất gửi Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng kiểm nghiệm và đang chờ kết quả phân tích, đồng thời đưa 1.400kg rau muống bào đưa đến bãi rác Đông Thạnh (H.Hóc Môn) tiêu hủy, niêm phong số hóa chất của các hộ trên.

Phat hien nhieu ho dung hoa chat ngam rau muong bao
Ảnh minh họa: Intetnet

Từ lời khai của các hộ bào rau muống ở xã Bình Mỹ, đoàn đã cùng UBND P.15, Q.Gò Vấp làm việc với bà Nguyễn Thị Tâm (7/85/9 đường Tô Ngọc Vân, P.15). Bà Tâm khai nhận mua số hóa chất trên tại chợ Kim Biên, sau đó đem về bán lại để kiếm lời.

Cùng thời điểm này, đoàn phát hiện cơ sở sản xuất rau muống bào tại số 27/311 đường Tô Ngọc Vân, tổ 60, P.15 của bà Nguyễn Thị Sự cũng đang sử dụng hóa chất.

Hiện, CC BVTV đã lấy bốn mẫu, gồm rau muống bào đã ngâm hóa chất và mẫu hóa chất màu xanh gửi kiểm tra và đang chờ kết quả phân tích. CC BVTV TP.HCM cũng vừa thanh tra đột xuất việc sử dụng hóa chất nhuộm màu, chất bảo quản, chất tẩy trắng nhóm sản phẩm bào (rau muống bào, bắp chuối bào) tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn như Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức.

CC BVTV đã lấy tổng cộng bảy mẫu để kiểm tra kim loại nặng, thuốc BVTV nhóm Dithiocarbamates, hóa chất nhuộm màu (brillian blue FCT). Riêng tại chợ Bình Điền, CC BVTV phát hiện hai cơ sở sản xuất bắp chuối bào có sử dụng chất bảo quản sodium metabisulfi te (E23; hai cơ sở sản xuất bắp chuối bào có lưu trữ hóa chất (bột màu trắng) và khai nhận có sử dụng hóa chất này pha loãng với nước để ngâm bắp chuối bào.

Lê Thành

 
TIN MỚI