Phạt 1 tỷ đồng hành vi huy động vốn trái phép dự án Thanh Hoàng của Phú Gia Thịnh

27/05/2022 - 12:55

PNO - Chính quyền TP. Đà Nẵng vừa quyết định xử phạt công ty Phú Gia Thịnh 1 tỷ đồng về hành vi huy động vốn tại dự án Khu dân cư Thanh Hoàng.

Quyết định do ông Lê Quang Nam - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ký xử phạt đối với Công ty CP kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (trụ sở chính 223 Lê Đình Lý, P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) do ông Lê Anh Triệu làm Chủ tịch HĐQT.

Theo đó, Công ty Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân/tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án Khu dân cư Thanh Hoàng khi chưa có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng.

Không những vậy, công ty này vi phạm hành chính nhiều lần khi đã thực hiện huy động vốn không đúng quy định thông qua ký kết 100 hợp đồng góp vốn/thỏa thuận góp vốn với 59 đối tác tại dự án Khu dân cư Thanh Hoàng.

Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng
Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng

Ngoài xử phạt 1 tỷ đồng, UBND TP. Đà Nẵng còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty Phú Gia Thịnh hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định cho cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn; báo cáo kết quả thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đến UBND TP. Đà Nẵng thông qua Sở Xây dựng. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 180 ngày.

Trước đó, cuối tháng 4/2022, Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công đối với dự án Khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư (CĐT) vì không xuất trình được giấy phép xây dựng. Hành vi xây dựng của CĐT đã bất chấp yêu cầu của Sở Xây dựng Đà Nẵng khi vào ngày 29/3 sở này đã có công văn đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh không khởi công dự án cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng.

Vào tháng 12/2021, UBND TP. Đà Nẵng cũng ban hành quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với công ty Phú Gia Thịnh với các hành vi tương tự tại một dự án khác là New Da Nang City.

Cụ thể, Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân/tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị (địa điểm thực hiện dự án: đường Hoàng Văn Thái, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng - tên thương mại là Khu đô thị New Da Nang City) không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn với 531 khách hàng thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án.

Phú Gia Thịnh được biết đến là công ty có nhiều dự án bết bát, dính nhiều sai phạm và bị chính quyền xử lý nhiều lần. Rất nhiều người dân đầu tư vào các dự án của công ty này đã khiếu nại, khiếu kiện dai dẳng nhiều năm nay.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI