Phác thảo dần các cơ chế đặc thù của TP. Thủ Đức

05/02/2021 - 19:01

PNO - Ngày 5/2, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân đã đến chúc tết và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP. Thủ Đức.

 

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP. Thủ Đức phác thảo cơ chế đặc thù kịp trình HĐND TPHCM trong quý III/2021.
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP. Thủ Đức phác thảo cơ chế đặc thù kịp trình HĐND TPHCM trong quý III/2021

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng TP. Thủ Đức sẽ là TP sạch và xanh, có năng suất lao động cao nhất TPHCM và cả nước, có quy hoạch 1/2000 sớm và tốt nhất và là TP có sự hài lòng cao nhất.

Muốn làm được điều đó, TP. Thủ Đức cần tăng cường giám sát của HĐND, MTTQ và đoàn thể, chính trị, xã hội về việc đánh giá sự hài lòng của người dân. Đồng thời, tập trung hoàn thiện bộ máy, xác định lộ trình công tác trong năm và toàn nhiệm kỳ. Cùng với đó, phác thảo dần các cơ chế đặc thù của TP. Thủ Đức để quý III trình được cho HĐND TPHCM và Trung ương; tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và các khu đô thị cũng như triển khai một số dự án đặc thù để hình thành đô thị sáng tạo, tương tác cao là: trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam, công viên phần mềm Thủ Đức, khẩn trương ứng dụng công nghệ 5G…

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP. Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu cho biết, từ khi thành lập TP. Thủ Đức đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy TP. Thủ Đức đã xây dựng, ban hành 118 văn bản giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp bách về xây dựng Đảng, về kinh tế, văn hóa, xã hội, kiện toàn bộ máy hành chính, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. TP cũng đã hoàn tất việc đổi con dấu, thay đổi biển hiệu của các cơ quan hành chính Nhà nước; khảo sát toàn diện trụ sở làm việc của 3 khu vực quận 2, 9, Thủ Đức cũ và xây dựng kế hoạch di dời đảm bảo công tác điều hành và giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân.

TP cũng đặc biệt quan tâm công tác chăm lo tết cho người dân, nhất là các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình công nhân không có điều kiện về quê đón tết, người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID -19… với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức thăm, tặng quà tết cho 1.275 hộ thuộc diện giải tỏa, di dời bởi các dự án trên địa bàn TP. Thủ Đức.

Trong năm 2021 TP. Thủ Đức sẽ tăng cường các hoạt động lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo Nhà nước và TP qua các thời kỳ, các tầng lớp nhân dân... trong việc hiến kế, tư vấn các ý tưởng để xây dựng và phát triển TP. Thủ Đức. Đồng thời, tiếp tục rà soát, sắp xếp, quản lý cán bộ, công chức, viên chức theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo giải quyết đầy đủ, hợp lý các chế độ, chính sách theo quy định; nghiên cứu đề xuất cơ chế thu hút, tuyển dụng người có chuyên môn cao làm cán bộ, công chức, viên chức để đáp ứng yêu cầu lâu dài khi xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông.

Ông Nguyễn Văn Hiếu kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành sớm tham mưu việc phân cấp, ủy quyền cho UBND, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức để tạo tính đột phá, phát huy cao nhất tính hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành của TP. Thủ Đức. Bên cạnh đó, ưu tiên hỗ trợ UBND TP. Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đồ án quy hoạch đô thị, các dự án công ích, các công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn.

Tam Bình

 
TIN MỚI