Ông Nguyễn Đức Chung lần thứ hai được giảm án

13/07/2022 - 18:31

PNO - Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm án trong vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Chiều 13/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tòa chấp nhận giảm án cho cả ba bị cáo. Trong đó, ông Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP. Hà Nội) được giảm từ ba năm tù xuống còn hai năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cộng với hai bản án đã có hiệu lực trước đó (năm năm tù vụ chiếm đoạt tài liệu mật và năm năm tù vụ mua chế phẩm Redoxy-3C), ông Chung phải chấp hành tổng cộng 12 năm tù.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm án trong vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.
Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm án trong vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Hai bị cáo còn lại là Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh Văn phòng Sở KH&ĐT) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT) lần lượt được giảm từ 42 tháng tù xuống còn hai năm tám tháng tù và bốn năm sáu tháng tù xuống còn ba năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ vụ án, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư. Dù vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung với tư cách Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo cấp dưới tại Sở KH&ĐT dừng thầu trái quy định.

Tiếp đó, trong thời gian sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của TP, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Các bị cáo tại Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh - Nhật Cường trúng thầu.

Về phía mình, các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

Hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Vụ án này, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI