Nỗ lực để sinh viên và người thuê trọ được hưởng giá điện đúng quy định

16/10/2022 - 06:39

PNO - Thời gian qua, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã tăng cường phối hợp với các địa phương và đưa ra nhiều giải pháp để sinh viên, người lao động ở trọ trên địa bàn thành phố được hưởng giá bán điện theo quy định.

 

Công nhân kiểm tra đồng hồ điện
Công nhân kiểm tra đồng hồ điện

Hiện tại, EVNHCMC đã cấp định mức cho hơn 1,56 triệu sinh viên (SV) và người lao động (NLĐ) ở trọ tại 67.936 nhà trọ trên địa bàn. Trong nhiều năm qua, đơn vị này cũng đã duy trì bán điện đúng giá theo quy định tại Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 và Thông tư 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018 của Bộ Công Thương cho SV và NLĐ thuê nhà. Đơn vị đã tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, website chăm sóc khách hàng và niêm yết công khai giá bán điện cũng như các quy định về giá điện sinh hoạt cho SV và NLĐ thuê nhà tại các điểm giao dịch.

Hằng năm, EVNHCMC và các đơn vị trực thuộc đều phối hợp với địa phương, làm việc với các chủ nhà trọ để thông tin các quy định hiện hành về tiền điện, các mức xử phạt đối với chủ nhà trọ cố tình thu tiền điện giá cao, đồng thời đề nghị các chủ nhà trọ ký cam kết thực hiện đúng quy định. Có 67.724 chủ nhà trọ ký cam kết với ngành điện về thu tiền điện đúng giá.

Ông Bùi Trung Kiên - Phó tổng giám đốc EVNHCMC - cho biết: “Để đảm bảo cho SV và NLĐ thuê trọ được sử dụng điện đúng giá quy định, các công ty khu vực sẽ hướng dẫn cho các chủ nhà trọ cách tính tiền điện theo bậc thang, nhằm tránh trường hợp thu đồng giá (giá bình quân), không công bằng giữa người sử dụng ít và người sử dụng nhiều điện năng.

Với trường hợp chủ nhà xuất trình sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú nhưng không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện, ngành điện sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho toàn bộ sản lượng đo đếm tại công tơ. EVNHCMC yêu cầu các đơn vị thống kê đầy đủ các địa điểm lưu trú công nhân trên địa bàn quản lý để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 theo đúng quy định”. 

Để được hướng dẫn về việc áp dụng định mức sử dụng điện sinh hoạt hoặc đăng ký mua điện đúng giá sinh hoạt bậc thang, người thuê nhà, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến tổng đài 1900545454, website chăm sóc khách hàng https://cskh.evnhcmc.vn/, ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động, email: cskh@hcmpc.com.vn, trang fanpage “Tổng công ty Điện lực TP.HCM” và kênh Zalo của EVNHCMC. Khi phát hiện trường hợp chủ nhà trọ tính tiền điện giá cao, người thuê có thể thông báo cho EVNHCMC qua các kênh tương tác nêu trên để ngành điện kịp thời kiểm tra, xử lý. 

Định mức sử dụng điện cho người thuê trọ được áp dụng theo khoản 5, điều 1, Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018 của Bộ Công thương, như sau:

- Trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà);
- Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3: từ 101 - 200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

- Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể: 1 người là 1/4 định mức, 2 người là 1/2 định mức, 3 người là 3/4 định mức, 4 người là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Diệp Chi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI