Những tiêu chí cơ bản để tạo ra một khu vườn đẹp

28/10/2022 - 08:10

PNO - Chi phí, ranh giới, cây trồng, kinh phí... là những thứ cơ bản bạn phải quy hoạch được nếu muốn có khu vườn của riêng mình

Đôi khi chúng ta dành rất nhiều thời gian để làm cho bên trong ngôi nhà thật đẹp, nhưng lại quên không gian sống xung quanh nhà - nơi mà các thành viên trong gia đình sinh hoạt nhiều không kém. Có rất nhiều ý tưởng để tạo ra một sân vườn tuyệt đẹp nếu gia chủ biết "quy hoạch" ý tưởng của mình. 

Hãy làm theo 10 bước sau:

1. Lập danh sách mong muốn làm vườn Khu vườn với những luống cao và lối đi Tín dụng hình ảnh: Future PLC / Colin Poole Trước khi đi lấy xẻng, hãy suy nghĩ kỹ về cách lập kế hoạch cho một khu vườn và những thứ quan trọng nhất đối với bạn. 'Khi lập kế hoạch cho khu vườn của bạn, câu hỏi đầu tiên phải tự hỏi là bạn muốn sử dụng không gian như thế nào?' nhà thiết kế sân vườn Pollyana Wilkinson giải thích . Pollyana tiếp tục: 'Lập ra một danh sách những điều cần phải có. 'Hãy thực tế về những gì bạn có thể phù hợp với không gian. Trong không gian rộng lớn, bạn có thể chỉ định mức sử dụng cho mỗi “khu vực” nhưng trong không gian nhỏ hơn, hãy thử chỉ định giới hạn 1-2 hoặc số lượng sử dụng, thay vì ném bồn rửa bát vào đó, điều này có thể khiến không gian trở nên lộn xộn. '
Lập danh sách mong muốn: Trước khi đi lấy xẻng, bạn hãy nghĩ kỹ về cách lập kế hoạch cho một khu vườn và những thứ quan trọng nhất đối với bạn. Khi lập kế hoạch cho khu vườn, câu hỏi đầu tiên phải tự hỏi là bạn muốn sử dụng không gian như thế nào? nhà thiết kế sân vườn Pollyana Wilkinson giải thích: "Trong không gian rộng lớn, bạn có thể chỉ định mức sử dụng cho mỗi khu vực nhưng trong không gian nhỏ hơn, hãy thử chỉ định giới hạn ít nhất có thể".
. Tìm hiểu khía cạnh khu vườn của bạn làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườn Tín dụng hình ảnh: Future PLC / Colin Poole Một điểm quan trọng khác cần xem xét khi lập kế hoạch bố trí khu vườn của bạn là khu vườn của bạn nhận được bao nhiêu nắng hoặc bóng râm và vào những thời điểm nào trong ngày. Hãy tìm hiểu xem đó là khía cạnh nào, những khu vườn hướng Nam đón được nhiều ánh nắng hơn những khu vườn hướng Bắc chẳng hạn. Pollyanna nói: “Nếu bạn là người yêu thích ánh nắng mặt trời, thì hãy sắp xếp chỗ ngồi trong vườn của bạn để theo dõi ánh nắng mặt trời. 'Có thể bao gồm một điểm cà phê buổi sáng trong một không gian quay mặt về phía đông, và một không gian thư giãn trong một không gian quay mặt về phía nam / tây cho buổi chiều và buổi tối sớm. Tương tự, nếu bạn thích bóng râm, hãy bao gồm một không gian ăn uống nằm ở một nơi râm mát hơn. '
Tìm hiểu ánh sáng (mặt trời) của khu vườn: Một điểm quan trọng khác cần xem xét khi lập kế hoạch bố trí khu vườn của bạn là khu vườn nhận được bao nhiêu nắng hoặc bóng râm vào những thời điểm nào trong ngày. Pollyanna nói: “Nếu bạn là người yêu thích ánh nắng mặt trời, thì hãy sắp xếp chỗ ngồi trong vườn của bạn để theo dõi ánh nắng mặt trời và làm điều ngược lại nếu bạn thích bóng râm hơn".
3. Lập một kế hoạch làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườn Tín dụng hình ảnh: Future PLC / David Giles Bây giờ bạn đã hiểu về những gì bạn muốn, hãy lấy một mảnh giấy và phác thảo một kế hoạch sơ bộ cho khu vườn của bạn, tìm ra những gì bạn muốn và ở đâu. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng có thể hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch bố trí khu vườn. Hãy thực tế trong thiết kế của bạn và chọn những ý tưởng sân vườn dễ dàng . Ví dụ, nếu bạn định dành nhiều thời gian để ăn uống bên ngoài, hãy giữ khu vực tiếp khách gần nhà để bạn không phải đi bộ đến cuối khu vườn khi phục vụ đồ ăn.
Lập một kế hoạch: Bây giờ bạn đã hiểu về những gì bạn muốn, hãy lấy một mảnh giấy và phác thảo một kế hoạch sơ bộ cho khu vườn của bạn. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng có thể hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch bố trí khu vườn. Hãy thực tế trong thiết kế của bạn. Ví dụ, nếu bạn định dành nhiều thời gian để ăn uống bên ngoài, hãy giữ khu vực tiếp khách gần nhà ăn để bạn không phải di chuyển quá xa khi lấy đồ ăn.
4. Đặt ngân sách làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườn Tín dụng hình ảnh: Future PLC / Claire Lloyd Davis Giống như bất kỳ dự án nào, hãy lập ngân sách sớm để bạn có thể theo dõi chi tiêu. Hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn muốn tiêu tiền của mình. Nếu bạn muốn có đồ nội thất sân vườn tốt nhất mà bạn có thể mua được, hãy dành một tỷ lệ cao cho điều đó. Ngoài ra, hãy xem xét việc sử dụng các vật liệu đã qua sử dụng hoặc tái chế cho những thứ như lát nền để giảm những chi phí đó. Có một số ý tưởng tự làm pallet tuyệt vời cho khu vườn sẽ giúp giảm chi phí.
Ngân sách: Giống như bất kỳ dự án nào, hãy lập ngân sách sớm để bạn có thể theo dõi chi tiêu. Nếu bạn muốn có đồ nội thất sân vườn tốt nhất mà bạn có thể mua được, hãy dành một tỷ lệ cao cho điều đó. Ngoài ra, hãy xem xét việc sử dụng các vật liệu đã qua sử dụng hoặc tái chế cho những thứ như lát nền để giảm những chi phí đó. Có một số ý tưởng tự làm pallet tuyệt vời cho khu vườn sẽ giúp giảm chi phí.
5. Kiểm tra ranh giới làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườn Tín dụng hình ảnh: Future PLC / Colin Poole Trước khi bạn bắt đầu tạo khu vườn của mình, hãy đảm bảo hàng rào hoặc tường ranh giới của bạn ở tình trạng tốt vì việc lắp đặt những cái mới sẽ dễ dàng hơn trước khi bạn bắt đầu bất kỳ cảnh quan nào. Nếu chúng ở trong tình trạng tốt, hãy làm sạch chúng bằng một lớp sơn. Hãy nhớ cho hàng xóm của bạn biết nếu bạn cần lắp đặt hàng rào mới để ngăn chặn bất kỳ tranh chấp nào.
Kiểm tra hàng rào: Trước khi bạn bắt đầu tạo khu vườn của mình, hãy đảm bảo hàng rào hoặc tường ranh giới của bạn ở tình trạng tốt, sau đó làm sạch chúng bằng một lớp sơn. Hãy thông báo cho hàng xóm của bạn biết nếu bạn cần lắp đặt hàng rào mới để hạn chế phát sinh tranh chấp.
. Chọn vật liệu làm vườn làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườn Tín dụng hình ảnh: Future PLC / Colin Poole Trong khi vật liệu lát nền có thể đắt tiền, có một số lựa chọn thay thế rẻ hơn. Colin Grey, giám đốc điều hành tại Lavender Green Gardens cho biết: “Vật liệu phụ thuộc vào sự lựa chọn và sở thích cá nhân . 'Cho dù đó là một khu vườn nông thôn hay một không gian hiện đại được ghép nối lại, thì vẫn có những vật liệu phù hợp với mọi nhu cầu. Đá tự nhiên luôn được ưa chuộng nhưng hiện nay có một số loại gạch sứ đáng kinh ngạc có thể mang đến vẻ ngoài ấn tượng với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ. ' Sỏi là một giải pháp thay thế rẻ tiền để sử dụng trên các lối đi và bãi cải tạo là nơi tuyệt vời để tìm đá lát cũ, đá trang trí và các vật liệu khác, trong khi tà vẹt đường sắt phổ biến để tạo đường viền hoặc các mảng rau.
Chọn vật liệu: Colin Grey, giám đốc điều hành tại Lavender Green Gardens cho biết: “Vật liệu phụ thuộc vào sự lựa chọn và sở thích cá nhân". Theo ông, cho dù đó là một khu vườn nông thôn hay một không gian hiện đại được ghép nối lại, thì vẫn có những vật liệu phù hợp với mọi nhu cầu. Đá tự nhiên luôn được ưa chuộng nhưng hiện nay có một số loại gạch sứ có thể mang đến vẻ ngoài ấn tượng với mức giá khá mềm.
7. Thông minh với ánh sáng làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườn Tín dụng hình ảnh: Future PLC / David Giles Treo đèn dây trên giàn che, dọc theo hàng rào hoặc tường tạo ra bầu không khí chào đón khi mặt trời bắt đầu lặn. Bạn cũng có thể thắp sáng các lối đi bằng ánh sáng mặt trời hoặc yêu cầu thợ điện lắp đặt hệ thống cố định hơn. Lắp đặt đèn chiếu sáng sân vườn ở gốc của những cây trồng nổi bật là một cách tuyệt vời để thêm hứng thú. Peter Legg, nhà thiết kế chính về ánh sáng där giải thích: “Trong bóng đêm, ánh sáng sân vườn có thể tạo ra một khung cảnh ấn tượng và hấp dẫn bên ngoài cửa sổ của bạn. 'Chiếu sáng những tán lá từ bên dưới và chiếu sáng những khu vực và đặc điểm ngoài trời yêu thích có thể tạo ra một bức tranh sống động để thưởng thức từ sân trong hoặc trong nhà.'
Ánh sáng thông minh: Treo đèn dây trên giàn che, dọc theo hàng rào hoặc tường. Bạn cũng có thể thắp sáng các lối đi bằng ánh sáng mặt trời hoặc yêu cầu thợ điện lắp đặt hệ thống cố định hơn. Peter Legg, nhà thiết kế chính về ánh sáng nhận định: “Trong bóng đêm, ánh sáng sân vườn có thể tạo ra một khung cảnh ấn tượng và hấp dẫn bên ngoài cửa sổ". 
8. Tạo khu vực chỗ ngồi làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườn Tín dụng hình ảnh: Future PLC / Tim Young Lập kế hoạch loại bàn ghế sân vườn hoặc chỗ ngồi trong vườn sẽ phù hợp nhất trong khu vườn của bạn. Một thiết kế tích hợp đặt riêng rất phù hợp để tạo ra một khu vực tiếp khách hòa đồng, lý tưởng dọc theo một bức tường hoặc ranh giới, trong khi một chiếc bàn và ghế rời cho bạn tùy chọn để dễ dàng di chuyển chỗ ngồi từ khu vực này sang khu vực khác (tiện dụng nếu đó là một ngày nóng nực và bạn muốn di chuyển nó đến một phần sáng hơn của khu vườn). Ngoài ra, hãy nghĩ đến việc tạo ra các khu vực chỗ ngồi khác nhau, một chiếc ghế treo quả trứng hoặc ghế xích đu làm nơi thư giãn để đọc sách, trong khi một bộ quán rượu nhỏ là hoàn hảo cho một khu vực sân nhỏ gọn.
Tạo khu vực chỗ ngồi: Lập kế hoạch loại bàn ghế sân vườn hoặc chỗ ngồi phù hợp nhất trong khu vườn của bạn. Một thiết kế tích hợp đặt riêng rất phù hợp để tạo ra một khu vực tiếp khách lý tưởng dọc theo một bức tường, một chiếc bàn và ghế rời cho bạn tùy chọn để dễ dàng di chuyển chỗ ngồi từ khu vực này sang khu vực khác. Ngoài ra, hãy nghĩ đến việc tạo ra các khu vực chỗ ngồi khác nhau, một chiếc ghế treo quả trứng hoặc ghế xích đu làm nơi thư giãn để đọc sách, một bộ bàn rượu nhỏ là hoàn hảo cho một khu vực sân nhỏ gọn.
Suy nghĩ về lưu trữ làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườn Tín dụng hình ảnh: Future PLC / David Giles Mọi không gian ngoài trời đều cần kho chứa trong vườn và nếu bạn không có nhà để xe, bạn sẽ cần một nhà kho chất lượng tốt để lưu trữ các dụng cụ làm vườn, đồ nội thất, đồ chơi trẻ em và vật liệu tự làm. Hãy cân nhắc xem bạn sẽ dùng nó để chứa gì và nếu bạn có bất kỳ vật dụng cồng kềnh nào như máy cắt cỏ, hãy đo kích thước trước khi đặt hàng để đảm bảo rằng nó vừa vặn.
Suy nghĩ về khu vực lưu trữ: Mọi không gian ngoài trời đều cần kho chứa và nếu bạn không có nhà để xe, bạn sẽ cần một nhà kho chất lượng tốt để lưu trữ các dụng cụ làm vườn, đồ nội thất, đồ chơi trẻ em và vật liệu tự làm. Hãy cân nhắc xem bạn sẽ dùng nó để chứa gì và nếu bạn có bất kỳ vật dụng cồng kềnh nào như máy cắt cỏ, hãy đo kích thước trước khi đặt hàng để đảm bảo rằng nó vừa vặn.
10. Chọn cây của bạn làm thế nào để lập kế hoạch một khu vườnTín dụng hình ảnh: Future PLC / Colin Poole Khi bạn đã tìm ra tất cả các nhu cầu về cảnh quan của mình, phần thú vị là trồng cây! Kiểm tra loại đất của bạn bằng bộ dụng cụ thử nghiệm (có sẵn tại các trung tâm làm vườn) và suy nghĩ về các loại cây bạn muốn. Bạn có muốn cây dễ bảo dưỡng không? Màu sắc có quan trọng không? Bạn muốn trồng cây theo phong cách hiện đại, tươi sáng hay một thứ gì đó truyền thống hơn? Ghé thăm trung tâm vườn địa phương hoặc vườn RHS để tìm ý tưởng và nhớ mua cây vào cuối mùa thường là một cách tốt để tiết kiệm tiền. Nơi bạn trồng cũng rất quan trọng vì một số cây ưa bóng râm hoặc ngược lại.
Chọn loại cây trồng: Khi bạn đã tìm ra tất cả các nhu cầu về cảnh quan của mình, phần thú vị là trồng cây! Kiểm tra loại đất của bạn bằng bộ dụng cụ thử nghiệm (có sẵn tại các trung tâm làm vườn) và suy nghĩ về các loại cây bạn muốn. Bạn có muốn cây dễ bảo dưỡng không? Màu sắc có quan trọng không? Bạn muốn trồng cây theo phong cách hiện đại, tươi sáng hay một thứ gì đó truyền thống hơn? Tìm ra được câu trả lời cho các vấn đề này, khu vườn của bạn đã gần như hoàn thành một nửa.

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI