Những điều chưa văn minh, tế nhị trong đám cưới

14/09/2023 - 06:17

PNO - Tiệc cưới là ngày vui trọng đại nhất của đời người, cho nên những việc không hay thì cần tránh chứ đừng theo xu hướng, thói quen.

 

Ảnh mi
Ảnh minh họa 

“Đám cưới của các bạn vui, mang tính truyền thống nhưng có những việc chưa thật tế nhị!” - một người bạn nước ngoài nhận xét khi cùng tôi dự tiệc cưới ở Việt Nam. Và những nhận xét của bạn rất đáng để chúng ta suy ngẫm. 

Trước kia, khi chưa cấm đốt pháo, 1 bánh pháo sẽ được đốt để chào đón và chúc mừng cô dâu, chú rể cùng quan viên 2 họ. Giờ đây, tiếng pháo được thế bằng những tiếng bong bóng được chích nổ. Tại sao lại bắt đầu ngày vui hạnh phúc của đôi lứa bằng những tiếng nổ bong bóng vô cảm và kết cục là những quả bong bóng vỡ vụn? Có lẽ, hiệu ứng của âm nhạc, ánh sáng và những tràng pháo tay của quan khách đã đủ để thay thế cho tiếng pháo mà lại rất ý nghĩa.

Trong đám cưới, nhiều người có thói quen gắp thức ăn cho nhau để thể hiện lòng hiếu khách, sự tôn trọng. Điều này hoàn toàn không trái với thuần phong mỹ tục của người Việt, nhưng có thể khiến những người kỹ tính không hài lòng. 

Lại thêm, có những món ăn không hợp với người này, người khác, nên việc “gắp thức ăn cho người khác” tưởng là lịch sự nhưng đôi khi lại gây phiền hà, khó chịu cho người được gắp. Để giữ gìn văn hóa và duy trì thói quen này, chúng ta nên gắp thức ăn cho mọi người bằng dụng cụ riêng và trước khi gắp nên hỏi xem có ai không thể dùng.

Tiệc cưới ngày nay không thể thiếu âm nhạc. Có nhiều vị khách đến dự đám cưới mà hát toàn những bài hát chia ly như Sầu tím thiệp hồng, Được tin em lấy chồng... Nếu không biết những bài hát chúc mừng đám cưới thì hãy chọn cho mình bài hát có giai điệu vui tươi, có ý nghĩa lạc quan để chúc mừng cô dâu chú rể và mang lại tinh thần sảng khoái, yêu đời trong ngày vui của bạn bè, người thân. 

Tiệc cưới là ngày vui trọng đại nhất của đời người, cho nên những việc không hay thì cần tránh chứ đừng theo xu hướng, thói quen.

Lê Tấn Thời

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI