Những cuộc đồng hành để điều thiện lan tỏa

19/05/2021 - 17:04

PNO - NSND Kim Cương, Quang Thảo, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng… đã đồng hành với Báo Phụ Nữ TP.HCM trong nhiều hoạt động thiện nguyện. Mỗi chuyến đi, mỗi dự án đều cho họ những trải nghiệm ý nghĩa.

NSND Kim Cương: Lựa chọn vì niềm tin

Năm 2018, một câu chuyện được người em chia sẻ khiến NSND Kim Cương giật mình. Một người đàn ông khuyết tật bán vé số cứ mỗi ngày lại đứng trước cửa tiệm áo cưới có tiếng ở TP.HCM, mặc nhân viên nhiều lần giải thích không có nhu cầu mua vé số. Một ngày, ông bất ngờ thổ lộ đến đây để được ngắm những bộ váy cưới lộng lẫy mà cả đời có lẽ vợ ông không bao giờ có cơ hội mặc.

Nữ nghệ sĩ vỡ lẽ, trước nay bà chỉ chăm lo cho người khuyết tật đời sống vật chất, còn tinh thần vẫn bị bỏ ngỏ. Câu chuyện của người đàn ông bán vé số khơi nguồn cho NSND Kim Cương tổ chức đám cưới cho 40 cặp đôi khuyết tật. Ngoài TP.HCM, họ còn đến từ Tiền Giang, Cần Thơ… Khi cái ăn vẫn còn phải đắp đổi qua ngày, thì chuyện được tổ chức một bữa tiệc mừng cưới hẳn vẫn là giấc mơ xa vời với họ. 

NSND Kim Cương trong đám cưới của 40 đôi khuyết tật - Ảnh: Kim Tuyến Bridal
NSND Kim Cương trong đám cưới của 40 đôi khuyết tật - Ảnh: Kim Tuyến Bridal

Ngay từ khi hình thành dự án này, NSND Kim Cương đã nghĩ và chọn ngay Báo Phụ Nữ TP.HCM để phối hợp tổ chức. Bà nói: “Tôi chọn Báo Phụ Nữ TP.HCM vì trước hết tôi cũng là phụ nữ. Tôi tin tưởng rất nhiều cơ quan ngôn luận dành cho phụ nữ đã có tuổi đời 43 năm - tính đến thời điểm đó. Tôi nghĩ phụ nữ sẽ luôn có sự thấu cảm sâu sắc hơn, đặc biệt khi những nhân vật tham gia dự án này rất đặc biệt. Họ chịu nhiều tổn thương nên cần những bàn tay, con tim đủ ấm tiếp sức cho họ. Việc chọn được người đồng hành hợp ý, nhiệt tình, sẽ giúp mọi hành trình trở nên đẹp đẽ, thuận lợi hơn”.
Tối 17/10/2018, ước mơ của nữ nghệ sĩ và 40 cặp đôi khuyết tật đã thành sự thật với tên gọi Cau quyện trầu xanh. Đứng trên sân khấu nói lời chúc phúc, NSND Kim Cương vô cùng xúc động. Bà bảo dù già hay trẻ, lành lặn hay không… mỗi người đều có một tình yêu để dựa vào đó mà sống. Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc. Đặc biệt khi nhìn những phụ nữ khuyết tật được mặc áo cưới, trong lòng bà có những cảm xúc rất khó tả. Đêm tiệc khép lại, nữ nghệ sĩ lặng nhìn họ rời đi, những giọt nước mắt bắt đầu rơi. Bà vui và hạnh phúc vì họ đã đồng lòng, chấp nhận khiếm khuyết của nhau để yêu thương, đùm bọc nhau. Đó là món quà quý trong cuộc đời.

“46 năm hình thành và phát triển, đặc biệt trong thời buổi hiện tại, việc duy trì hoạt động tốt cho một tờ báo hẳn là nỗ lực đáng trân trọng. Tôi hy vọng những hạt mầm yêu thương, hạnh phúc sẽ tiếp tục được gieo, không chỉ với phụ nữ nói riêng, mà cả với cộng đồng nói chung trong hành trình phát triển tương lai của Báo Phụ Nữ TP.HCM”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

Nghệ sĩ Quang Thảo: Của cho không bằng cách cho

Trong chuyến đi Đắk Nông tháng 4/2019, nghệ sĩ Quang Thảo đã cùng Báo Phụ Nữ TP.HCM trao sân bóng mini và gần 400 phần quà, suất học bổng cho các em học sinh Trường Bế Văn Đàn (xã Đắk R’Tíh, huyện Tuy Đức).

Nghệ sĩ Quang Thảo (trái) trong chuyển đi Đắk Nông tháng 4/2019
Nghệ sĩ Quang Thảo (trái) trong chuyển đi Đắk Nông tháng 4/2019

“Tôi vẫn còn nhớ như in gương mặt hạnh phúc của những đứa trẻ. Chúng chơi trò chơi và nhận quà như một phần thưởng xứng đáng dành cho công sức, chứ không phải nhận lòng trắc ẩn trước hoàn cảnh khó khăn. Của cho không bằng cách cho, điều này luôn đúng. Khi nhắc đến phụ nữ, người ta hình dung ngay đến tình yêu thương và sự sẻ chia. Tôi thích cách cho đi này nên sẽ luôn sẵn sàng chung tay chung sức. Với tôi, quan tâm đến giáo dục là một trong những điều quan trọng với tương lai của một dân tộc, một quốc gia. Đặc biệt, sự quan tâm đó dành cho những nơi chưa có điều kiện phát triển. Tôi mong sẽ có thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức đến trường với tình thương nồng ấm từ những người phụ nữ, và sự chung tay của cộng đồng”, anh nói.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: “Mỗi chuyến đi thấy đời mình đáng sống” 

Ca sĩ Phi Hùng nói anh lưu luyến mãi chuyến đi cùng Báo Phụ Nữ TP.HCM sang Đài Loan gặp gỡ những người lao động Việt Nam xa xứ vào năm 2008. 

“Tôi và nhiều nghệ sĩ khác đồng hành cùng báo trong hành trình mang tình thương sang nước bạn, sưởi ấm đồng bào mình. Có những người phải gác công việc mưu sinh, vượt cả một ngày đường để đến điểm giao lưu. Những yêu thương nối dài này của báo là nghĩa cử đáng được tôn vinh, trân trọng”, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng chia sẻ.

Những ngày dịch COVID-19 bùng phát, khi các sân khấu, chương trình nghệ thuật tạm dừng, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng tập trung sáng tác ca khúc động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, vực dậy tinh thần người dân. Anh nói, nếu có cơ hội được đồng hành, không riêng Báo Phụ Nữ TP.HCM, mà với những cơ quan, đơn vị cần có sự hỗ trợ của nghệ sĩ, anh luôn sẵn sàng. “Đó không phải là cách tôi ghi điểm với truyền thông, mà tôi chỉ đang hoàn thành trách nhiệm của một công dân”, nam ca sĩ tâm sự.

Diễn viên Đình Toàn: “Đặt niềm tin để lòng tốt được trao đúng nơi, đúng chỗ” 

Trong nhiều hoạt động trao tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, diễn viên Đình Toàn thường đảm nhận vai trò MC bất đắc dĩ nhưng vô cùng dí dỏm, duyên dáng. Hỏi anh có nhớ cụ thể các hoạt động từng đồng hành hay không, Đình Toàn kể được vài cái tên rồi cười bẽn lẽn - phần vì có quá nhiều chương trình nên không thể nhớ, phần vì làm việc thiện “nên quên để nhẹ lòng”. 

Chương trình dành cho trẻ em mồ côi, cơ nhỡ nhân ngày Gia đình Việt Nam năm 2018 dầy sôi nổi, hào hứng với phần dẫn dắt của MCDiễn viên Đình Toàn
Chương trình dành cho trẻ em mồ côi, cơ nhỡ nhân ngày Gia đình Việt Nam năm 2018 sôi nổi, hào hứng với phần dẫn dắt của MC- diễn viên Đình Toàn

“Nói điều này có thể nhiều người cười, nhưng mỗi khi Báo Phụ Nữ TP.HCM gọi đến mời tham gia hoạt động từ thiện, tôi đều nhận lời mà không hỏi quá sâu. Chẳng phải tôi dễ dãi, mà đó là câu trả lời từ lòng tin của bản thân dành cho một tờ báo uy tín luôn đồng hành với anh chị em nghệ sĩ. Tôi tham gia các chương trình với nhiều vai trò, khi thì làm MC hoạt náo, khi thì tập kết quà chuyển đi tặng những hoàn cảnh khó khăn. Lần nào tham gia, tôi cũng đều nhận lại những phút giây vui vẻ, nhẹ nhàng”, diễn viên Đình Toàn chia sẻ. 

Nam diễn viên cho biết thời điểm hiện tại, có người làm từ thiện để xây dựng hình ảnh, cũng có người xem công việc thiện nguyện như một hoạt động phục vụ mục đích cá nhân. Do đó, khi tìm được một đơn vị để đặt niềm tin, gửi gắm lòng tốt cũng là điều may mắn. Bởi anh biết chắc rằng khi đồng hành, những đóng góp đến từ các cá nhân hay tập thể, đều sẽ được trao đúng chỗ, tặng đúng người.

Thành Lâm - Diễm Mi

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI