Những áp đặt nhân danh tình yêu

03/04/2022 - 17:26

PNO - Khi cảnh cuối của bộ phim khép lại, cô bé Mei trong hình dáng chú gấu trúc đỏ mặc bộ trang phục cô yêu thích đi chơi cùng lũ bạn, tôi chợt ao ước: “Phải chi các ông bố bà mẹ đều có thời gian để đi xem bộ phim này”.

Turning red là phim hoạt hình, nhưng như bao phim khác của Pixar, nó không chỉ dành cho đối tượng nhỏ tuổi. Phim là câu chuyện về cô bé Mei, 13 tuổi. Khi Mei bị bà ngoại phát hiện đang mơ tưởng đến những “hot boy” trong trường, cô đã biến thành một chú gấu trúc đỏ to lớn - linh vật được cả gia đình thờ trong ngôi đền thiêng. Đây là “lời nguyền”/món quà mà những phụ nữ trong gia đình Mei được tổ tiên ban tặng nhằm chống lại chiến tranh, bạo loạn. Khi quá vui hoặc quá buồn, họ sẽ biến thành gấu trúc đỏ. Tuy nhiên, họ không phải quá lo lắng vì sẽ có một buổi lễ phong ấn con thú này vĩnh viễn.

Mei trong mắt mẹ và nhiều người là con ngoan trò giỏi. Để làm hài lòng mẹ, Mei đã phải giấu đi tính cách thật của cô, những sở thích trong trẻo, những biến chuyển của tâm sinh lý tuổi mới lớn. Cho đến khi biến hình thành gấu trúc đỏ, những dồn nén được giải thoát, Mei dần khám phá ra tính cách thật, sở thích thật.

So với hình mẫu mẹ mong muốn, Mei cá tính và lém lỉnh hơn rất nhiều. Cô yêu thích con người thật ấy, phản kháng lại mẹ bằng mọi giá. Tất nhiên, điều này khiến mẹ cô không hài lòng. Bà yêu thương con, luôn muốn bảo bọc con, từ việc học gì, ăn mặc thế nào, chơi với ai… vì nghĩ như thế tốt cho con. Sự bảo bọc quá mức ấy của bà khiến Mei ngột ngạt. Tiếc rằng bà chẳng nhận ra điều đó.

Tại buổi lễ phong ấn, Mei chọn trú ngụ trong hình ảnh gấu trúc đỏ - những khuyết điểm trong mắt mẹ, trái với kỳ vọng của mẹ - thay vì trở lại hình dáng cũ. Sự kiên quyết của Mei là lời khẳng định chắc nịch. Mei sẽ là một cá thể độc lập và sống theo cách cô muốn, thay vì làm hài lòng bất kỳ ai, kể cả mẹ. Mâu thuẫn giữa hai mẹ con lên đỉnh điểm, buộc bà ngoại và các dì phải vào cuộc.

Sau tất cả nỗ lực hàn gắn của các thành viên, Mei vẫn chọn giữ lại hình dạng gấu trúc đỏ. Lúc này, cô bé đã khiến người mẹ hiểu và chấp nhận con người thật của cô. Có ngổ ngáo, bướng bỉnh, song Mei vẫn là cô bé hiếu thảo, biết yêu thương và quan tâm người khác. Thế nhưng, cô bé cũng cần được tôn trọng không gian riêng, sở thích riêng và cá tính.
Turning red tràn ngập tiếng cười nhưng cũng đầy sự xúc động. Thông điệp bộ phim lồng ghép chưa bao giờ lỗi thời. Chi tiết biến hình chính là phép ẩn dụ về những thay đổi trong cơ thể và tâm lý của trẻ ở tuổi dậy thì với sự nổi loạn và mong muốn khẳng định bản thân.

Trailer phim Turning red:

 

 

Vậy nên, các ông bố bà mẹ, thay vì bắt ép con trở nên hoàn hảo, hãy lắng nghe nhiều hơn. Hãy chấp nhận các con như chúng vốn thế, cả những khuyến điểm, những sai sót của chúng, đồng hành với con trong suốt hành trình trưởng thành. Một đứa trẻ được yêu thương và sẻ chia thì không bao giờ lạc lối.

Mọi sự áp đặt nhân danh yêu thương đều là một loại áp lực. Có trẻ sẽ âm thầm chịu đựng, lâu dần tạo thành gánh nặng tâm lý nặng nề, sợ thất bại, sợ làm hỏng việc và không chịu nổi sự đả kích khi gặp biến động. Cũng có trẻ sẽ chọn cách phản kháng như cách cô bé Mei trêu tức mẹ. Không ai biết được khi ấy trẻ sẽ như thế nào. Nhiều tình huống không thể cứu vãn được nữa… 

Lê Phan

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI