Nhiều hãng bay dự kiến khôi phục gần như toàn bộ đường bay nội địa từ 21/10

20/10/2021 - 12:09

PNO - Một số hãng hàng không có kế hoạch phục hồi hầu hết các đường bay trong nước từ 21/10, chỉ đợi quyết định chính thức từ Bộ Giao thông Vận tải.

Theo thông tin từ Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO), các hãng dự kiến sẽ mở bán vé rộng rãi trong hôm nay (20/10) ngay sau khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

 

Hàng không khôi phục gần như hoàn toàn các chặng bay nội địa so với thời gian trước dịch COVID-19 từ 21/10 - Ảnh: Quốc Thái
Từ 21/10, nhiều hãng bay dự kiến khôi phục gần như hoàn toàn các chặng bay nội địa - Ảnh: Quốc Thái

Từ ngày 21/10 - 30/11, Vietnam Airlines Group dự kiến khai thác gần 40 đường bay trên cả nước, xấp xỉ tổng số đường bay trước khi dịch COVID-19 bùng phát trong năm 2021. So với giai đoạn thí điểm, nhiều đường bay được mở lại kết nối tới các điểm đến mới như: Côn Đảo, Ðiện Biên, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Lâm Đồng...

Tần suất các đường bay cũng được bố trí tăng dần qua từng giai đoạn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Dự kiến, từ ngày 21/10, Vietnam Airlines Group sẽ khai thác hơn 90 chuyến/ngày, sau đó, từ cuối tháng 10 đến tháng 11 sẽ tăng lên gần 120 chuyến/ngày.

Trên các đường bay trục giữa Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, VNA có kế hoạch khai thác 2 chuyến/ngày, Pacific Airlines khai thác 1 chuyến/ngày.

Đối với các đường bay kết nối Hà Nội, TPHCM với các địa phương khác, VNA dự kiến khai thác 25 đường bay với tần suất tối thiểu 1 chuyến/ngày, sau đó có thể tiếp tục tăng lên 2 chuyến/ngày với một số đường bay có dự báo lượng khách lớn. Pacific Airlines cũng dự kiến nối lại các đường bay giữa TPHCM và Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quy Nhơn, Huế, Phú Quốc, Chu Lai, Đồng Hới.

Với các đường bay địa phương khác, VNA có kế hoạch mở lại 5 đường bay giữa Đà Nẵng và Hải Phòng, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Đà Lạt, Cần Thơ từ giữa tháng 11. Các đường bay còn lại sẽ do hãng hàng không VASCO khai thác, dự kiến bao gồm các đường bay giữa Hà Nội và Điện Biên; giữa TPHCM và Côn Đảo, Cà Mau, Rạch Giá; giữa Cần Thơ và Côn Đảo.

"Tùy theo tình hình dịch bệnh và yêu cầu của nhà chức trách cũng như các địa phương, kế hoạch khai thác trên của Vietnam Airlines Group có thể được điều chỉnh linh hoạt để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch", đại diện VNA thông tin thêm.

Tương tự, Bamboo Airways dự kiến khai thác trở lại các chặng bay nội địa ở giai đoạn thí điểm thứ 2 của Bộ GTVT từ 21/10 - 30/11 (trừ các chặng Hà Nội - Vinh, TPHCM - Cần Thơ/Kiên Giang/Điện Biên và ngược lại).

Ngoài các chặng truyền thống, huyết mạch như Hà Nội - TPHCM/Đà Nẵng, TPHCM - Đà Nẵng và ngược lại, Bamboo Airways tăng cường khai thác trở lại các chặng TPHCM, Hà Nội - Côn Đảo, Hà Nội - Rạch Giá, Hà Nội - Điện Biên và ngược lại, được khai thác hàng ngày.

Trước đó, Bộ GTVT có báo cáo Chính phủ về kế hoạch khai thác hàng không trở lại sau giai đoạn 20/10. Theo đó, ở giai đoạn từ 21/10, Bộ đề xuất tăng tần suất khai thác các chặng bay nội địa. Đồng thời, thay đổi một số quy định với khách đi máy bay từ ngày 21/10.

Dự kiến từ ngày 21/10, khách đi máy bay sẽ không cần ngồi giãn cách ghế, đồng thời cần đáp ứng một trong các điều kiện sau để được vận chuyển: có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin  COVID-19, trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng trước ngày khởi hành; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng trước ngày khởi hành; hoặc có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành.

Trường hợp cư trú, lưu trú hoặc xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), hành khách cần có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI