Nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều cơ hội khi đầu tư vào TPHCM

22/03/2022 - 14:23

PNO - Sáng 22/3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2030.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch hội đồng quản trị Sovico chia sẻ, chính sự huy động đóng góp sáng kiến từ doanh nghiệp cũa lãnh đạo TPHCM đã khích lệ tinh thần các doanh nghiệp. Bà đồng thời đưa ra một số đề xuất cho sự phát triển của thành phố như đẩy mạnh phát triển thị trường chứng khoán lên mức 100-200% GDP quốc gia so với hiện nay, phát triển vận tải hàng không, kinh tế số, kinh tế tư nhân, start-up, phát triển cơ sở hạ tầng tạo điều kiện phát triển cho các ngành nghề kinh tế khác... Trong đó, tập trung xây dựng TPHCM là điểm đến du lịch quốc tế, có nhiều đổi mới trong lĩnh vực sáng tạo công nghệ.

Đầu tư phát triển cảng biển tại TPHCM được nhiều nhà đầu tư quan tâm
Đầu tư phát triển cảng biển tại TPHCM được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Ông Park Hyun Bae - Tổng giám đốc Công ty KCTC Việt Nam lưu tâm đến nội dung thành phố tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng các cảng hàng hóa, trong đó tập trung cảng Cát Lái (TP.Thủ Đức) và cảng Hiệp Phước (Q7). Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics tăng sản lượng phục vụ.

Đồng tình, ông Boris Cohen - Tổng giám đốc MSC Vietnam, cho rằng việc phát triển nhanh chóng các hạ tầng cảng biển sẽ giúp TPHCM sớm trở thành trung tâm dịch vụ hàng hóa không chỉ của Việt Nam mà còn cả khu vực. Ông nói: "Chúng tôi mong muốn cảng Cát Lái tiếp tục được đầu tư, hiện đại hóa. Ngoài ra, để gia tăng cơ hội tiếp cận hàng hóa, doanh nghiệp cũng đề xuất TP sớm đầu tư cảng mới trung chuyển ở khu vực Cần Giờ trước năm 2030, không nên đợi theo quy hoạch hiện nay là sau năm 2030 mới thực hiện để tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế biển".

Liên quan cảng biển, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia thống nhất TPHCM cần ứng dụng công nghệ, hệ thống trao đổi thông tin điện tử, liên kết thông tin các cảng biển để điều hành các luồng xe, hàng hóa, giảm tải tình trạng hàng hóa bị ùn ứ trong nhiều thời điểm.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài cũng góp ý để TPHCM phát triển thành trung tâm phân phối hàng hóa tiêu dùng chất lượng cao, trên cơ sở phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại. Điều này còn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của cuộc sống người dân đô thị.

Đối với Đề án Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương cho rằng, khi trung tâm này thành hình, thành phố sẽ có nhiều cơ hội để quy tụ các định chế tài chính chất lượng trên thế giới. Mặt khác, trung tâm cũng góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn đầu tư.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, chính quyền cần để nhà đầu tư thấy rõ, khi đầu tư vào TPHCM sẽ nhận được nhiều cơ hội 

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Hôm nay, chính quyền thành phố đã cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ sẵn sàng sẻ chia, đồng hành, quyết tâm cùng chính quyền giúp thành phố phát triển”. Đánh giá cao sự tham dự của nhiều nhà đầu tư, đến từ nhiều đất nước trên thế giới; Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, về phía thành phố, chính quyền cần để nhà đầu tư thấy rõ, khi đầu tư vào TPHCM, nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều cơ hội.

Phân tích các ý kiến hiến kế tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, có 3 vấn đề trọng tâm thành phố cần lưu ý liên quan đến thể chế - chính sách, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và nguồn nhân lực.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, hiện tại, thể chế, chính sách như một chiếc áo đã chật đối với sự phát triển của TPHCM, cần sớm tháo gỡ. Ông nói: “Thành phố cần tạo ra môi trường đầu tư trong sáng, minh bạch, thuận lợi, dễ dàng, không gian sống và làm việc văn minh, hiện đại, nghĩa tình, không lãng phí thời gian, công sức cho những điều nhỏ nhen, tiêu cực. Chính quyền đã cam kết, doanh nghiệp đã đồng ý đồng hành, vấn đề hiện tại là cần tiêu chí quy định trách nhiệm mỗi bên, đặc biệt là vai trò người đứng đầu".

Đối với những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TPHCM đang nỗ lực tháo gỡ theo hướng vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương sẽ được giải quyết sớm, vấn đề thuộc cấp Trung ương thì sẽ tập hợp lại để báo cáo.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng thông tin thêm, vừa qua Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã lắng nghe khó khăn, kiến nghị của thành phố. Hiện tại, tất cả kiến nghị của thành phố đã được bộ phận chuyên trách, chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu để hình thành khung pháp lý phục vụ những đề xuất, kiến nghị lên các cơ quan Trung ương.

Thông tin định hướng về phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM đến năm 2030, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cho biết giai đoạn năm 2020-2021, mặc dù là địa phương chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 nhưng một số chỉ tiêu quan trọng thành phố vẫn cao hơn cùng kỳ như về thu hút FDI, thu ngân sách, hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng, thị trường chứng khoán...

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, TPHCM vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Hiện nay đất giao thông của TP chỉ chiếm 8% trong khi bình quân đối với đô thị là 21-26%, mật độ mạng lưới giao thông phải đạt con số 10-13km/km2 nhưng hiện nay con số chỉ khoảng là 2,1km. Bà nói: “Hạ tầng, giao thông dù có cải thiện nhưng chưa theo kịp tiến độ đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số”. Ngoài ra, nhu cầu vốn đầu tư công rất lớn trong khi nguồn lực hạn hẹp, hiện thành phố chỉ được giao khoảng 21% so với tổng nhu cầu.

Giai đoạn 2022-2025, nhiệm vụ chính của thành phố phải thực hiện là huy động hiệu quả được các nguồn lực. Đồng thời, chủ động đề xuất trung ương hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp ủy quyền, khơi thông nguồn lực phát triển về nguồn nhân lực, về đất đai, về nguồn lực tài chính....

Thành phố cũng sẽ rà soát quỹ đất công, xây dựng phương án bán đấu giá để bổ sung nguồn thu cho ngân sách; thu hút FDI theo hướng có chọn lọc, ưu tiên các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, có sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D); ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường.

"Thành phố cũng tăng cường kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư đã được giao dự án sử dụng đất thực hiện nghiêm các điều kiện; có biện pháp chế tài kiên quyết đối với các nhà đầu tư không thực hiện đúng theo cam kết, chậm tiến độ thực hiện dự án" - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định.

T.Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI