Nguồn lây của 2 người Hải Phòng mắc COVID-19 tại Úc không phải từ Việt Nam

13/03/2021 - 08:20

PNO - Hai mẹ con dương tính khi nhập cảnh Úc có thể lây nhiễm trên chuyến bay hoặc khi quá cảnh tại Singapore, không phải từ Việt Nam.

Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng, thông tin từ Văn phòng đầu mối thực hiện điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam cho hay, phía Úc đã làm giải trình tự gen và trả lời chủng vi rút gây bệnh cho 3 mẹ con chị N.T.L.H. có địa chỉ tại đường Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân) là chủng biến thể Nam Phi (B.1.351). Chủng vi rút biến thể này hiện chưa ghi nhận ngoài cộng đồng tại Việt Nam.

Việt Nam chỉ mới ghi nhận 1 trường hợp chuyên gia nhập cảnh nhiễm chủng này vào cuối tháng 12/2020, người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, phía Úc cũng ghi nhận thêm 2 hành khách trên cùng chuyến bay với gia đình chị N.T.L.H. từ Singapore sang Úc nhiễm chủng vi rút này. Các chuyên gia dự đoán, khả năng cao là các bệnh nhân này đã bị nhiễm vi rút từ trên chuyến bay hoặc từ Singapore chứ không phải lây nhiễm từ Việt Nam. Phía Úc sẽ tiếp tục liên hệ với Singapore để có thêm thông tin các chủng vi rút gây bệnh tại nước này.

Hai mẹ con dương tính khi nhập cảnh Úc có thể lây nhiễm trên chuyến bay hoặc khi quá cảnh tại Singapore, không phải từ Việt Nam.
Hai mẹ con dương tính khi nhập cảnh Úc có thể lây nhiễm trên chuyến bay hoặc khi quá cảnh tại Singapore, không phải từ Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/2/2021, chị N.T.L.H. (sinh năm 1979) cùng 2 con trai là cháu T.G.M. (sinh năm 2010) và cháu T.D.H. (sinh năm 2003) di chuyển từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Changi tại Singapore (trên chuyến bay SQ191 xuất phát từ sân bay Nội Bài lúc 12g35 ngày 28/2). Sau đó, 3 mẹ con ở tại phòng chờ của sân bay Changi, Singapore trong khoảng thời gian từ 16g ngày 28/2 đến 9g00 ngày 1/3 trước khi nối chuyến sang Úc. Tiếp đó, 3 mẹ con di chuyển từ Singapore sang Úc trên chuyến bay SQ211 (hạ cánh tại sân bay Canberra ngày 1/3). Sau khi đến Úc, 3 mẹ con được đưa đến cơ sở cách ly theo quy định của Chính phủ Úc để thực hiện cách ly 14 ngày.

Ngày 3/3, cháu T.D.H. có kết quả xét nghiệm dương tính; ngày 6/3, chị N.T.L.H. có kết quả xét nghiệm dương tính; ngày 11/3, cháu T.G.M. có kết quả dương tính.

Ngay sau khi có thông tin, Hải Phòng đã lập tức khoanh vùng, truy vết những người có liên quan và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp này. 

Đến 11g ngày 12/3, các quận, huyện đã rà soát phát hiện được 16 trường hợp F1; 124 trường hợp F2; 45 trường hợp khác có liên quan đến địa chỉ số 184 Nguyễn Công Trứ. Đã lấy mẫu 61 người, kết quả xét nghiệm 61/61 mẫu có đều âm tính (16 mẫu F1, 1 mẫu F2, 44 mẫu liên quan).

Ngày 12/3, Sở Y tế Hải Phòng thông báo về tình hình chùm 3 ca bệnh của địa phương. BN 2385 (Đ.T.P) đã có kết quả xét nghiệm 3 lần liên tiếp âm tính với vi rút SARS-CoV-2, Sở Y tế Hải Phòng đã xin ý kiến Cục Quản lý Khám chữa bệnh và chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cập nhật kết quả xét nghiệm của BN vào phần mềm quản lý ca bệnh để Ban chỉ đạo Quốc gia làm thủ tục công bố bệnh nhân khỏi bệnh. Tuy nhiên, do chủng vi rút bệnh nhân nhiễm là chủng biến thể Anh, tỷ lệ tái dương tính cao, bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Còn  bệnh nhân số 2391 (N.V.Q) và 2392 (Đ.M.T) ổn định, không có biểu hiện lâm sàng, tuy nhiên, ngày 12/3, thực hiện xét nghiệm lần 7 vẫn có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV -2.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra đánh chất lượng, an toàn chống dịch COVID-19 tại bệnh viện

Tại cuộc tập huấn đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2020-2021 tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong năm 2021, Bộ Y tế sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra đánh giá 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện và Bộ 37 Tiêu chí bệnh viện an toàn chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp tại các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong năm 2020 do tình hình dịch COVID-19 nên công tác đánh giá chất lượng bệnh viện được lùi sang đầu năm 2021.

Công tác đánh giá chất lượng sẽ tập trung đánh giá chất lượng bệnh viện, các tiêu chí đảm bảo an toàn người bệnh và các giải pháp cải tiến chất lượng nhằm mang lại sự hài lòng cho người bệnh…

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện không phải là để "bới lông, tìm vết" nhưng phải thẳng thắn, kỹ lưỡng để có thể chỉ ra những tồn tại, những điểm cần khắc phục...

Tất cả cũng hướng đến mục tiêu đảm bảo cho hoạt động của bệnh viện ngày càng quy chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, làm cho người bệnh ngày càng hài lòng hơn.

Việc đánh giá những mặt đạt được và những điều còn hạn chế sẽ giúp bệnh viện hoàn thiện hơn nữa để phục vụ người bệnh tốt hơn. Đánh giá chất lượng bệnh viện không phải vì thành tích mà vì sự tồn tại của chính các bệnh viện.


An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI