Người yêu mới sỉ nhục mối quan hệ cũ của tôi

16/02/2022 - 09:35

PNO - Hành động, mong muốn của em khiến cho người mới có thể nghĩ rằng em vẫn nuối tiếc mối quan hệ cũ,

Chị Hạnh Dung thân mến,

Em chia tay người yêu cũ cách đây đã vài năm. Những giận hờn đã lắng xuống, mọi vết thương cũng đã khép miệng, em mới thấy mình hoàn toàn sai trong đổ vỡ đó.

Anh ấy là người hiền, tốt, yêu thương em vô cùng. Chính em mới là người ích kỷ, xấu tính và là nguyên nhân của việc chia tay. Nhưng bát nước đã đổ đi, không hớt lại được nữa. Tụi em trở thành bạn bè tốt của nhau. Ai cũng ngạc nhiên và thán phục tụi em về điều đó.

Cách đây một năm, em có người yêu mới. Anh thông minh, giỏi giang và cũng rất yêu thương em. Em hoàn toàn tin cậy anh và nghĩ rằng anh rất hiểu em. Em có mong muốn là cả người mới và người cũ sẽ trở thành bạn bè của nhau. Điều đó thật là tuyệt!

Vì thế, cách đây hai hôm, em nói với người yêu mới: "Hôm nào em giới thiệu anh với H nhé. Anh ấy là người rất tốt". Không ngờ, anh trả lời như tát nước vào mặt em: "Không, để làm gì? Để lúc nào vui vui, nó nói với anh là tao đã từng ngủ với người yêu mày à?".

Em chết sững khi anh nói như vậy. Em thấy bị tổn thương. Em tiếc là đã nói với anh những chuyện không nên nói về mối quan hệ cũ, hy vọng anh bao dung, thông cảm. Em có thể nào tin tưởng vào một người như thế hay không hả chị?

Thiên Lan

Thiên Lan thân mến,

Trước khi xét đoán về người yêu mới của em thì mình thử nghĩ về em trước nhé. Theo chị nghĩ thì em mới là người có lỗi đầu tiên trong việc này.

Cái lỗi của em là em quá hồn nhiên trong suy nghĩ, đánh giá, hành động. Em mặc nhiên gắn vào cho người yêu mới những cảm xúc của em với người cũ. Và thất vọng, tức giận, cảm thấy bị tổn thương khi anh ấy không thích làm như ý em: kết thân với người cũ của em.

Điều ấy theo chị là rất thiếu tế nhị, thiếu thông cảm, đòi hỏi hơi quá nhiều đấy em à.

Bây giờ nói về phần anh ấy. Chị nghĩ độ bao dung của người ấy khi chấp nhận quá khứ của em, chưa từng dằn vặt, khó chịu hay xúc phạm em... đã là... vừa đủ. Rất nhiều người đàn ông không thể có được điều đó. Có nhiều người đàn ông khi biết quá khứ của người yêu, họ từ bỏ. Nếu không từ bỏ vì quá yêu, thì họ cũng dằn vặt, trách móc, thậm chí đau khổ.

Tất nhiên, có những người đàn ông có thể làm điều như em mong muốn, kết thân với người cũ của bạn gái, của người yêu. Nhưng không thể đòi hỏi sự "tỉnh bơ", "thản nhiên" như thế ở tất cả mọi người. Và không làm được điều đó không có nghĩa họ là người xấu.

Hành động, mong muốn của em khiến cho người mới có thể nghĩ rằng em vẫn nuối tiếc mối quan hệ cũ, muốn tìm cách để không mất gì cả, có thể khiến người mới cảm thấy em đặt anh ấy và người cũ vào một hàng, thậm chí coi trọng người cũ hơn khi đánh giá lại những phẩm chất của anh ta và cảm thấy hối lỗi.

Một cách vô thức, trong đầu anh ấy có thể có những cảm giác bị đặt cạnh nhau để so sánh và cách em muốn hai người ngồi cạnh nhau đó khiến anh ấy bị tổn thương.

Hơn thế nữa, cái điều mà anh ấy đã phải đấu tranh để vượt qua: quá khứ của người yêu, giờ lại hiển hiện trước mắt anh ấy như một sự nhắc nhở, chính là câu nhắc nhở mà anh ấy nói ra với em, làm sao người ta chịu đựng được hả em? 

Anh ấy chỉ có một cái lỗi, là anh ấy đã không chọn cách từ chối mối quan hệ được em sắp xếp đó một cách tế nhị hơn, khiến em không bị tổn thương. Dù là, thật lòng, chị cũng không cảm thấy rằng sự tổn thương của em là đúng đắn. Tự em đã quá hời hợt, kém sâu sắc đến thế cơ mà?

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(9)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI