Người Việt có thể dùng mã QR thanh toán khi sang Thái Lan

29/03/2021 - 11:16

PNO - Với dự án hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan, khách hàng có thể dùng mã QR để thanh toán mua hàng khi đi du lịch.

Theo đó, trong giai đoạn đầu của dự án, du khách Thái Lan có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại của Ngân hàng Bangkok quét mã VietQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của Ngân hàng TPBank và BIDV tại Việt Nam. Ngược lại, du khách từ Việt Nam sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động của Ngân hàng TPBank và Sacombank quét mã ThaiQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của Ngân hàng Bangkok tại Thái Lan.

Việc thanh toán sẽ được quy đổi trực tiếp giữa Thai Baht (THB) và Việt Nam đồng (VND) theo tỷ giá ưu đãi. Như vậy sẽ có lợi hơn so với sử dụng thẻ quốc tế do không phải quy đổi sang ngoại tệ trung gian như USD/EUR. Đồng thời phương thức thanh toán bằng điện thoại thông minh cũng nhanh chóng, tiện lợi hơn so với thanh toán bằng tiền mặt, khách hàng không lo bị mất thẻ và giảm thiểu rủi ro gian lận khi thực hiện giao dịch tại Thái Lan (do phải thực hiện xác thực giao dịch trên thiết bị thông qua sinh trắc học hoặc mật khẩu ứng dụng thanh toán).

Khách hàng có thể dùng mã QR code để thanh toán hàng hóa khi đi du lịch tại Thái Lan
Khách hàng có thể dùng mã QR code để thanh toán hàng hóa khi đi du lịch tại Thái Lan

Dự án này do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Chuyển mạch Thái Lan (NITMX) phối hợp thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan nhằm hiện thực hóa các cam kết trong lĩnh vực đổi mới tài chính được ký năm 2019. Dự án được thực hiện sẽ giúp đạt mục tiêu thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch song phương cũng như việc tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa Việt Nam và Thái Lan.

Nhận định về dấu mốc trong việc hợp tác này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh cho biết, trong thời gian tới sẽ có Vietcombank và 5 ngân hàng của Thái Lan (CIMB Thai Bank, Krung Thai Bank, Siam Commercial Bank, KasikornBank...) tham gia vào việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR code.

“Việc kết nối thử nghiệm thành công ngày hôm nay là một thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương nói riêng và hai quốc gia nói chung. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong hợp tác giữa ngân hàng trung ương các nước ASEAN về việc thực hiện sáng kiến của ASEAN về kết nối thanh toán sử dụng mã QR tương thích với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tiến trình chuyển đổi số của từng nền kinh tế” - ông Nguyễn Kim Anh nói.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI