Người phụ nữ miền Tây 3 đời làm lạp xưởng

11/02/2021 - 13:53

PNO - Hơn 45 năm làm lạp xưởng, cơ sở lạp xưởng của chị Lương Thị Kim Châu ngày càng khẳng định được tên tuổi. Nhà chị có 3 đời làm nghề này.

 

Video: Người phụ nữ miền Tây giữ nghề làm lạp xưởng 3 đời 

Những ngày giáp tết, cơ sở lạp xưởng của chị Lương Thị Kim Châu ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An chạy hết công suất khi lượng tiêu thụ lên đến 500kg/ngày. Công nhân phải tăng ca liên tục để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.

Các cơ sở sản xuất đang chạy hết công suất để phục vụ khách hàng dịp Tết
Các cơ sở sản xuất đang chạy hết công suất để phục vụ khách hàng dịp tết

Chị Lương Thị Kim Châu - chủ cơ sở lạp xưởng Cô Châu - chia sẻ: “Mỗi ngày thường, tôi bán khoảng 50 - 70kg lạp xưởng, nhưng những ngày cuối năm này, lượng lạp xưởng tôi bán ra gần 500kg/ngày.

Hàng ngày, từ 2g sáng, cơ sở lạp xưởng bắt đầu hoạt động. Công nhân phân loại và chế biến thịt, đến 13g trưa là hoàn thành. Khách hàng chủ yếu của cơ sở là khách lẻ, mua dùng trong gia đình hoặc làm quà biếu.

Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng sức mua năm nay vẫn tăng hơn so với những năm trước do món lạp xưởng này có thể dùng để ăn dần trong gia đình hoặc biếu tặng người thân.

Nhu cầu tiêu dùng tăng cao, lượng tiêu thụ lạp xưởng tăng cao những ngày giáp Tết
Nhu cầu mua lạp xưởng tăng cao những ngày giáp tết

Chị Ngọc Vân - ở thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước - chia sẻ: “Lạp xưởng của cơ sở chị Châu có vị ngon truyền thống, an toàn, vệ sinh nên chúng tôi rất thích mua”.

3 đời theo nghề làm lạp xưởng, từ nhỏ đã thấy ba mẹ làm lạp xưởng nên năm 20 tuổi, chị Châu bắt đầu làm nghề đến tận bây giờ. Chị lập thương hiệu riêng (Lạp xưởng Cô Châu) được 11 năm nay. Sản phẩm lạp xưởng của cơ sở chị đang tham gia chương trình OCOP của tỉnh Long An để được bình chọn sản phẩm nông sản sạch.

Được biết, sản phẩm lạp xưởng của cơ sở đang tham gia chương trình OCOP của tỉnh Long An, để được bình chọn sản phẩm nông sản sạch
Sản phẩm lạp xưởng của cơ sở đang tham gia chương trình OCOP của tỉnh Long An để được bình chọn sản phẩm nông sản sạch

"Tôi cũng có khả năng đầu tư công nghệ vào sản xuất, nhưng vẫn ưu tiên giữ cách sản xuất truyền thống, gia truyền để giữ đúng hương vị, cái hồn cho sản phẩm mà ông bà tôi để lại. Do năm nay giá thịt heo tăng khá cao nên giá lạp xưởng tôi bán khoảng từ 280.000 đồng đến 320.000/kg" - chị Châu thông tin.

Lạp xưởng tại Cần Đước đang có giá dao đồng từ 250.000 đồng đến 320.000 đồng
Lạp xưởng tại Cần Đước đang có giá dao đồng từ 250.000 đồng đến 320.000 đồng

Hiện tại, trên thị trường, có rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau và có thêm loại lạp xưởng bò. Tùy vào nguyên liệu, gia vị nêm nếm, các loại lạp xưởng có giá khác nhau, từ 250.000 đồng đến 320.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, đa phần các cơ sở sản xuất ở huyện Cần Đước còn theo lối sản xuất theo kiểu hộ gia đình, chưa áp dụng chặt chẽ các quy định, quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi các công đoạn sản xuất lạp xưởng hoàn tất, lạp xưởng cần được phơi dưới nắng to 3-4 ngày để chín lạp xưởng
Sau khi các công đoạn sản xuất lạp xưởng hoàn tất, lạp xưởng cần được phơi dưới nắng to 3-4 ngày để chín lạp xưởng


Tam Nguyên

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI