Ngưòi đàn ông chết vì bệnh dại sau khi mổ thịt chó

25/10/2022 - 09:37

PNO - Tham gia mổ hai con chó được nuôi trong thôn, sau hai tháng, người đàn ông ở Hà Nội tử vong vì bệnh dại.

 

Tính từ đầu năm tới nay Hà Nội đã ghi nhận 2 ca tử vong vì bệnh dại
Tính từ đầu năm tới nay, Hà Nội đã ghi nhận hai ca tử vong vì bệnh dại (Ảnh minh họa)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết vừa ghi nhận một ca tử vong vì dại trên địa bàn.

Theo đó, bệnh nhân nam (50 tuổi, Mê Linh) xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt, mệt mỏi, sợ nước, sợ gió, ánh sáng kèm cảm giác khó thở.

Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa Mê Linh khám, được test cúm B (+), trong quá trình điều trị bệnh nhân kích thích, nói nhảm, không hợp tác. Sau một ngày, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến khoa cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng loạn thần, kích thích, sợ lạnh, sợ nước.

Bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngờ dại và chuyển vào điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng kích thích vật vã, nôn khan nhiều, tim loạn nhịp, co thắt khi uống nước hoặc quạt gió. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (nước bọt, dịch não tủy, mảnh sinh thiết da gáy) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân đã tử vong. Kết quả tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân dương tính virus dại.

Theo gia đình, trong vòng hai tháng nay, bệnh nhân tham gia giết mổ chó cùng một số người họ hàng trong thôn. Hai con chó đều khỏe mạnh được nuôi hơn 5 tháng trong thôn, không được tiêm phòng, không rõ có bị cắn hay vết thương khi mổ chó. Bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, Hà Nội đã ghi nhận hai ca tử vong vì bệnh dại. Thời gian gần đây, rất nhiều bác sĩ, chuyên gia lên tiếng cảnh báo về căn bệnh này và kêu gọi người dân không nên chủ quan, cần tiêm phòng dại cho vật nuôi. Khi bị chó, mèo cắn, cần theo dõi vật nuôi và liên hệ với cơ quan y tế, tiêm huyết thanh kháng dại.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI