Người dân đến, về TPHCM chịu giám sát y tế ra sao?

02/11/2021 - 09:44

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về TPHCM từ các địa phương khác.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến/về TPHCM và vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế TP hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về TPHCM từ các địa phương khác với nguyên tắc chung là không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Cùng với đó, trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về TP từ địa phương khác phải luôn thực hiện thông điệp 5K; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Tùy trường hợp, người dân sẽ được giám sát y tế theo các cấp độ khác nhau khi đến/ về TPHCM
Tùy trường hợp, người dân sẽ được giám sát y tế theo các cấp độ khác nhau khi đến/về TPHCM

Về thực hiện giám sát y tế đối với người đến/về TP từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa): Người dân tự giác thông báo với cơ quan y tế (trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trung tâm y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức) khi về địa phương.

Căn cứ thông tin về cấp độ dịch của các địa phương được công bố trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế, nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn quyết định các biện pháp giám sát y tế phù hợp như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất (1 lần).

Còn những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương (2 lần).

Đối với những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương (3 lần).

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu