Ngư dân Lý Sơn và niềm vui được mùa tôm cá

10/06/2014 - 15:38

PNO - Những ngày này, dù bị tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp tấn công, ngăn cản không cho thả lưới buông câu tại ngư trường Hoàng Sa, nhưng nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn sau chuyến biển dài ngày, vẫn hối hả về...

edf40wrjww2tblPage:Content

Đang khệ nệ cùng các bạn chài khiêng những phiên cá vẩy còn ánh bạc dưới khoang tàu từ ngư trường Hoàng Sa vừa cập đảo Lý Sơn, ngư dân Trương Đình Nhân chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá QNg 96054 TS (ngụ thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn) vui mừng cho biết: Gần một tháng cho tàu bám biển Hoàng Sa, với nỗ lực lớn, 14 lao động trên tàu đã khai thác được khoảng 12 tấn cá, trúng đậm. Với giá cá 30.000đ/kg như hiện nay, trừ chi phí khoảng 150 triệu đồng, mỗi lao động thu nhập trên 10 triệu đồng. “Từ đầu năm đến nay, đây là phiên biển thứ 3, cũng là phiên biển tàu mình cho sản lượng khai thác cao nhất”, thuyền trưởng Nhân chia sẻ.

Ngu dan Ly Son va niem vui duoc mua tom ca
Niềm vui của ngư dân Lý Sơn sau những chuyến biển hiểm nguy, vất vả

Theo ông Nhân, phiên biển này, ông cho tàu thả lưới cách đảo Tri Tôn khoảng 30 hải lý về phía Nam, tuy cách xa vị trí giàn khoan Hải Dương -981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam nhưng tàu của ông cũng thường xuyên bị tàu hải giám Trung Quốc quấy nhiễu và uy hiếp. Rút kinh nghiệm những phiên biển trước, ban ngày ông cho tàu khai thác gần các bãi san hô cạn nên dù phía Trung Quốc có cho tàu rượt đuổi cũng không thể tiếp cận vì sợ mắc cạn. “Ban ngày mình đánh bắt trên các rạn san hô cạn, ban đêm nhổ neo cho tàu vào thả lưới gần vị trí giàn khoan nên chúng không phát hiện, mình yên ổn làm ăn, đánh bắt được nhiều cá” - ông Nhân nói.

Ngư dân Nguyễn Công Thành, chủ tàu cá QNg 96614 TS, ở thôn Tây, xã An Hải, cũng đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, cho hay: “Mấy ngày đầu ra Hoàng Sa vì tàu mình đi đơn lẻ nên thường xuyên bị tàu hải giám Trung Quốc bảo vệ giàn khoan ra ngăn cản, uy hiếp. Chúng dùng vòi rồng phun nước phá tàu. Thấy họ quá hung hãn nên mình cho tàu ra xa giàn khoan để đánh cá, gặp được biên đội tàu của ngư dân Đà Nẵng và Quảng Nam, mình cho tàu “nhập vào biên đội” để hỗ trợ nhau làm ăn”.

24 ngày lênh đênh đánh bắt trên biển, khi khoang thuyền vừa đầy cá, thuyền trưởng Thành bẻ lái cho tàu hướng mũi vào đất liền. Thế nhưng khi tàu vừa nhổ neo, bất ngờ 3 tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu cá lớn hung hăng tăng tốc đuổi theo. Chúng cho tàu áp sát, cắt mũi, vừa gây sự vừa ném đá, ném chì cùng chai lọ qua tàu cá VN. ÔngThành vừa cầm lái điều khiển tàu chạy lòng vòng vừa mở Icom thông báo tình hình về Nghiệp đoàn nghề cá. Không thể khuất phục được tàu cá VN, các tàu Trung quốc đành cụp đuôi chuồn thẳng.

Thuyền trưởng Thành nói: Biết mưu đồ của tàu TQ nên mình bình tĩnh, khéo léo không cho chúng áp sát để tránh va chạm, tránh những vật cứng do chúng ném sang tàu. Phiên biển này tàu mình trúng đậm, cho thu nhập trên nửa tỷ đồng.

Cùng với tàu cá của ông Nhân, ông Thành, hiện nay, nhiều tàu cá của ngư dân đảo Lý Sơn chở nặng tôm cá cũng đang hối hả trên đường từ vùng biển “nóng” Hoàng Sa về đảo.

Ngu dan Ly Son va niem vui duoc mua tom ca

Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, Lý Sơn hiện có trên 150 tàu cá với trên 2000 ngư dân đang ngày đêm bám biển Hoàng Sa- Trường Sa. Vùng biển này đã nuôi sống biết bao thế hệ người dân trên đảo. “Dù Trung Quốc có hung hăng ngạo mạn đến mấy, ngư dân Lý Sơn vẫn quyết tâm bám biển. Chưa bao giờ ngư dân Lý Sơn quyết tâm ra Hoàng Sa, Trường Sa như lúc này, nhất là khi chứng kiến Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương -981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”, ông Nguyên khẳng định.

Biển Đông đang “dậy sóng”, nhưng cá tôm từ vùng biển “nóng” Hoàng Sa vẫn ngày ngày theo tàu của ngư dân về cập đảo. Niềm vui được mùa cá Hoàng Sa đang làm nức lòng ngư dân đảo tiền tiêu, bởi với họ biển Hoàng Sa - Trường Sa luôn là “ao nhà” của ngư dân Việt nên họ không thể không ở đó.

VĂN MỊNH 

 
TIN MỚI