Ngân hàng nhà nước đồng loạt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch COVID-19

17/03/2020 - 05:36

PNO - Ngày 17/3, quyết định cắt giảm mức lãi suất điều hành từ 0,5 - 1 điểm % và trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chính thức có hiệu lực.

Theo đó, NHNN quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7%/năm xuống 6%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4%/năm xuống 3,5%/năm.

Quy định mới này cũng cắt giảm lãi suất đối với tiền gửi bằng Việt Nam đồng (VNĐ). Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5%/năm xuống 4,75%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Quyết định điều chỉnh các mức lãi suất trên diện rộng và chính thức có hiệu lực từ hôm nay (17/3)
Quyết định điều chỉnh các mức lãi suất trên diện rộng của NHNN chính thức có hiệu lực từ hôm nay (17/3). Ảnh minh họa

Đặc biệt sẽ giảm mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7%/năm xuống 6,5%/năm.

Ngoài ra, NHNN còn điều chỉnh một số lãi suất khác. Mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VNĐ là 1%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VNĐ là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm; lãi suất đối với tiền gửi bằng VNĐ của ngân hàng Phát triển Việt Nam, ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 1%/năm; lãi suất đối với tiền gửi bằng VNĐ của kho bạc nhà nước là 1%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của kho bạc nhà nước là 0,05%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng VNĐ của bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 1%/năm.

Theo NHNN, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Để ngăn chặn nguy cơ suy thoái, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các chính sách kích thích kinh tế, ngân hàng trung ương giảm lãi suất điều hành. Gần đây, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã liên tiếp giảm mạnh lãi suất điều hành, về 0 - 0,25%/năm và hỗ trợ mạnh mẽ thanh khoản cho thị trường tài chính. Trước tình hình này, để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính quốc tế và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, NHNN đã ban hành quyết định trên.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI