Mỹ và Việt Nam ký bản ghi nhớ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học

12/09/2022 - 10:18

PNO - Ngày 12/9, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ký bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Quốc Gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs ký bản ghi nhớ về hợp tác nâng cao chất lượng đại học của Việt Nam
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Quốc Gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs ký bản ghi nhớ về hợp tác nâng cao chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Quốc Gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs ký bản ghi nhớ tại buổi lễ diễn ra tại trụ sở Bộ GD&ĐT

Bản ghi nhớ được xây dựng dựa trên quan hệ hợp tác hơn 10 năm qua giữa USAID và Việt Nam thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục đại học. Bản ghi nhớ này sẽ giúp mở rộng hỗ trợ của USAID dành cho Bộ GD&ĐT, nhằm đưa hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam ngày càng đổi mới, sáng tạo và có năng lực cạnh tranh cao.

Tại lễ ký kết, bà Aler Grubbs phát biểu: “Chúng tôi hoan nghênh Chính phủ Việt Nam với những cải cách nhằm phát triển một hệ thống giáo dục đại học có khả năng cạnh tranh toàn cầu. Đây là bản ghi nhớ đầu tiên giữa USAID và Bộ GD&ĐT, thể hiện cam kết liên tục của chúng tôi trong việc hợp tác thông qua một loạt các chương trình quan hệ đối tác về giáo dục đại học, trực tiếp hỗ trợ các mục tiêu cải cách giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT”.

Theo phía Mỹ, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018 của Việt Nam đang thúc đẩy những thay đổi đáng kể để đưa đất nước hướng tới hệ thống giáo dục đại học cởi mở hơn.

Luật nêu ra các quy định chi tiết để hệ thống trường đại học công lập lựa chọn chương trình giảng dạy, tuyển dụng, tuyển sinh cũng như huy động và quản lý nguồn lực. Từ đó, USAID có thể hỗ trợ các nỗ lực đổi mới hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Bà Aler Grubbs (giữa) hoan ngênh những cải cách về luật pháp, chính sách giáo dục tại Việt Nam trong thời gian qua
Bà Aler Grubbs (thứ hai từ phải sang) hoan nghênh những cải cách về luật pháp, chính sách giáo dục tại Việt Nam trong thời gian qua

USAID đang hỗ trợ các trường đại học Việt Nam nâng cao chất lượng học thuật và tăng cường quản trị cơ sở để trở thành các hình mẫu về giáo dục đại học hiện đại, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Nhiều chương trình của USAID đã kết nối các trường đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Mỹ và các doanh nghiệp tư nhân, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong hoạt động dạy và học, kiểm định chất lượng, đổi mới giáo trình, nghiên cứu và liên kết đại học - doanh nghiệp.

Thông qua bản ghi nhớ, USAID cũng đưa ra một dự án mới nhằm hỗ trợ Bộ GD&ĐT, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp giúp rà soát và cải thiện các chính sách về giáo dục đại học. Việc cải thiện các chính sách dự kiến sẽ giúp thúc đẩy tự chủ đại học, đảm bảo chất lượng, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực có ý nghĩa then chốt đối với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Linh La

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI