Mỗi chi hội một cách giúp hội viên nghèo

10/06/2022 - 16:43

PNO - Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng với sự tiếp sức kiên trì của các chi tổ phụ nữ, cuộc sống của họ đã dần ổn định và thoát nghèo.

Kiên trì hỗ trợ gạo và thực phẩm

Mấy hôm nay, bà Nguyễn Thị Mới, ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, H.Củ Chi cảm thấy trong người khỏe hơn nên bà cố gắng đứng dậy, chậm rãi đi lại trong nhà. Chồng bà tuổi cũng đã cao, lại vừa trải qua cơn tai biến nên sức khỏe không còn được như trước. Tuy nhiên, ông vẫn cố gắng đi làm bảo vệ. Các con của bà Mới đều đã có gia đình, nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn. 

Chị Hà Thị Tình (bên phải) - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bến Đò 2 - đến thăm và hỗ trợ để chị Nguyễn Thị Mới có tiền chữa bệnh
Chị Hà Thị Tình (bên phải) - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bến Đò 2 - đến thăm và hỗ trợ để chị Nguyễn Thị Mới có tiền chữa bệnh

Bà Mới bị suy thận gần mười năm qua, hiện mỗi tuần phải chạy thận ba lần, riêng tiền thuốc mỗi tháng cũng mất hơn 7 triệu đồng. Khoản tiền lương của chồng và các con cho thêm, bà để dành lo thuốc thang, nhưng tháng nào cũng thiếu. Trong hoàn cảnh thắt ngặt đó, bà Mới được chị Hà Thị Tình và chi hội phụ nữ tiếp sức bằng cả tấm lòng. 

Chị Tình - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bến Đò 2 - cho biết: “Gia đình chị Mới thuộc diện hộ cận nghèo. Nhiều năm chạy chữa bệnh tình khiến cuộc sống túng thiếu quanh năm, vườn tược cũng đã bán hết, hiện chỉ còn lại căn nhà mái tôn lụp xụp 28m2”. Để giúp gia đình chị Mới vượt qua khó khăn trước mắt, gần mười năm qua, cá nhân chị Tình thường xuyên hỗ trợ gạo, dầu ăn, nước nắm và cả tiền (cho mượn) để chị Mới chữa bệnh. Mới đây, chị Tình lại vận động bạn bè hỗ trợ chị Mới 4 triệu đồng. Ngoài ra, chi hội phụ nữ ấp vẫn duy trì hỗ trợ cho gia đình chị mỗi tháng 10kg gạo và nhu yếu phẩm. 

Chị Tình chia sẻ: “Hiện tại, tôi cùng chi hội chỉ có thể giúp chị Mới tạm vượt qua những ngày khó khăn. Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm giải pháp lâu dài, nhưng gặp khó khi vợ chồng chị Mới đều đã lớn tuổi, lại đau bệnh liên miên”. 

Ngoài chị Mới, hằng tháng Chi hội Phụ nữ ấp Bến Đò 2 còn hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho 12 trường hợp già yếu, neo đơn tại ấp. Hoạt động được duy trì hơn ba năm qua. 

Trợ vốn và tặng phương tiện sinh kế
Chị Nguyễn Thị Tùng Vân (ấp Bàu Tròn, xã Nhuận Đức, H.Củ Chi) có hai đứa con đang học cấp I và cấp II. Mỗi ngày, chị phải đưa đón con bốn bận, thời gian còn lại, chị tranh thủ lo chợ búa, cơm nước và may hàng gia công. Trước đây, chị Vân làm công nhân may, còn chồng làm phụ hồ. Sau khi sinh con, vì hoàn cảnh, chị phải nghỉ làm để ở nhà chăm con, gia đình nhiều năm liền thuộc diện hộ nghèo. 

Để giúp gia đình chị Vân có điều kiện thoát nghèo, Chi hội Phụ nữ, đặc biệt là chị Lý Thị Kim Cúc - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bàu Tròn - đã giới thiệu và bảo lãnh chị vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò. Nhờ vậy mà mỗi năm chị xuất chuồng được 1 - 2 con bò thịt, kiếm đôi ba mươi triệu.

Chị Vân chăm chỉ may vá để cuộc sống khấm khá hơn.
Chị Vân chăm chỉ may vá để cuộc sống khấm khá hơn.

Cuộc sống bắt đầu có khởi sắc thì dịch COVID-19 xuất hiện và kéo dài khiến gia đình chị Vân có nguy cơ trở lại cảnh khó khăn. Với quyết tâm không để hộ gia đình hội viên phụ nữ tái nghèo, chị Cúc lại tìm cách giúp đỡ chị Vân. Biết chị Vân có nghề may, chị Cúc giới thiệu để Hội LHPN xã khảo sát, đánh giá và tặng chị Vân một máy may công nghiệp, giới thiệu nguồn hàng để chị may kiếm thêm thu nhập. Chị Vân phấn khởi: “Từ ngày được tặng máy may và giới thiệu nguồn hàng, cuộc sống gia đình tôi đỡ khổ hơn. Tranh thủ may, mỗi ngày tôi cũng kiếm được hơn 100.000 đồng, đủ tiền lo chợ búa, đỡ gánh cho chồng, nhất là những lúc thất nghiệp”. 

Hiện tại, chuồng bò nhà chị Vân đang nuôi ba con, trong đó có một con sắp đẻ. Nhờ có đồng ra đồng vào từ việc may gia công hằng ngày nên chị Vân dự tính, sắp tới sẽ không bán bò nữa mà để nuôi tăng đàn. Nhờ sự tiếp sức kiên trì của chi tổ phụ nữ mà cuộc sống gia đình chị Vân bước đầu khởi sắc, dần khá lên. 

Song An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI