Làm sao để vợ tin tôi yêu thương con riêng của cô ấy thật lòng?

08/07/2022 - 09:00

PNO - Trẻ con rất nhạy cảm với tình yêu thương. Có lẽ đó là một khả năng trời ban cho những “vật thể” yếu đuối, để chúng có thể tự bảo vệ mình phần nào.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Tôi và vợ đều từng trải qua cuộc hôn nhân đầu. Hậu ly hôn, con trai tôi ở với mẹ, còn con gái cô ấy (sáu tuổi) ở với cô ấy. Khi chúng tôi kết hôn, nhà chỉ có một đứa trẻ là con gái của vợ, thỉnh thoảng tôi mới đón con trai về chơi.

Vì không được chăm sóc con trai, nên tôi rất thương con gái vợ, coi cháu như con ruột. Nhưng dù tôi chăm sóc cháu như thế nào thì vợ tôi vẫn dè chừng. Cô ấy suốt ngày xa xôi bóng gió rằng tôi cần phải giữ khoảng cách với con gái.

Cô ấy không cho tôi bước vào phòng ngủ của cháu, không cho tôi tắm rửa, thay quần áo cho cháu, và thậm chí đến giờ này vẫn để cháu gọi tôi bằng chú, trong khi con trai tôi đã gọi cô ấy bằng mẹ.

Gần đây, vợ tôi phải đi công tác mười ngày, thay vì để cháu ở nhà với tôi, cô ấy mang cháu về ngoại gửi, dù mẹ cô ấy còn đi làm, rất bận rộn và vất vả nếu phải chăm cháu. Tôi thì có thể thu xếp thời gian lo cho cháu được, vì tôi nghĩ cháu là con mình, tình huống mẹ đi vắng thì người cha nào cũng phải lo cho con.

Tôi buồn lòng nên hỏi thẳng là cô ấy không tin tôi phải không, thì cô ấy chỉ nói không muốn tôi vất vả. Nhưng tôi biết cô ấy nói dối cho tôi không bị tổn thương. Tôi đã nhiều lần nói với cô ấy, thậm chí thề độc là nếu tôi có làm gì không phải với con gái thì trời tru đất diệt, thế mà cô ấy vẫn cư xử như vậy. 

Liệu có lúc nào rồi tôi có một gia đình thật sự, có lúc nào vợ tôi tin tôi và con gái cô ấy coi tôi như cha thật không chị? Tình trạng gia đình này kéo dài thì cuộc sống có thể có hạnh phúc bình an không? Tôi hiểu nỗi lo của vợ, nhưng trong lòng buồn lắm chị à.

Thành Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Anh Thành Long thân mến,

Hạnh Dung tin là với một người hiểu biết và tình cảm như anh, anh chỉ viết ra để nhẹ bớt nỗi lòng, chứ anh thừa hiểu vì sao vợ cư xử như thế với anh.

Những thông tin hằng ngày trên các phương tiện truyền thông về tình trạng bạo hành hay xâm hại tình dục trẻ em mà thủ phạm chính là những người thân, đặc biệt là các tên yêu râu xanh mang danh "cha dượng", đã khiến vợ anh lo lắng.

Dù chị có lòng tin vào anh, chắc chắn chị vẫn bị bạn bè, người thân tác động theo kiểu rỉ tai: “Cẩn thận đấy!”. Rất khó để không bị lung lạc, phải không anh? Vì vậy, hãy cứ để chị ấy gửi con về bên ngoại nếu điều ấy khiến vợ anh thấy an tâm hơn, anh ạ.

Người ta bảo cây ngay không sợ chết đứng. Anh có lòng tin vào bản thân, có tình yêu thương thật sự với con gái của chị thì dần dần chị sẽ hiểu, sẽ nhận ra điều đó. Chỉ cần anh đối xử thật lòng với con gái, cứ làm những gì tự tới trong lòng một cách tự nhiên và giản dị là được.

Trẻ con rất nhạy cảm với tình yêu thương. Có lẽ đó là một khả năng trời ban cho những “vật thể” yếu đuối, để chúng có thể tự bảo vệ mình phần nào.

Tuy nhiên, chuyện giữ khoảng cách nhất định với bé thì kể cả nếu không phải anh là cha dượng, mà là cha ruột, chắc là chị cũng phải nhắc nhở và giữ gìn cho cả hai cha con. Bé đã sáu tuổi, cũng bắt đầu phải học những bài học về giới tính. Những việc cần phải đụng chạm vào cơ thể của bé như tắm rửa, thay quần áo, anh cũng nên để chị làm, và chị sẽ từ từ hướng dẫn bé tự làm. 

Điều tốt nhất anh có thể làm cho bé bây giờ là chơi với bé, đọc sách cho bé nghe, trò chuyện với bé, lắng nghe bé kể chuyện. Trẻ em rất cần có những giao tiếp tốt, để tư duy, ngôn ngữ, tình cảm phát triển tốt. Đây cũng chính là cách để bé gắn bó với anh dễ dàng hơn.

Hãy bỏ qua những băn khoăn, tổn thương, nhạy cảm của riêng mình bằng con đường thấu hiểu và chia sẻ. Chắc chắn với tấm lòng yêu thương và bao dung như thế, có một ngày cháu sẽ tự mình gọi anh là bố.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Vợ hay xem trộm điện thoại rồi suy nghĩ lung tung

  Vợ hay xem trộm điện thoại rồi suy nghĩ lung tung

  11-06-2024 10:54

  Hãy làm sao để vợ anh được tham gia vào đời sống gia đình chung, với các con và các cháu của anh, trong vai trò cũng khá đẹp: Bà nội sau.

 • Tuyệt vọng vì vợ nhất định ly hôn

  Tuyệt vọng vì vợ nhất định ly hôn

  10-06-2024 20:06

  Dù em và vợ có ly hôn, có không còn là chồng là vợ, thì con em vẫn luôn là con của em và luôn cần một người cha tốt.

 • Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  10-06-2024 10:38

  Thị trường lao động chưa thuận lợi để cô ấy tìm được công việc tốt, lương xứng đáng, nhưng việc cô ấy ở nhà làm nội trợ chắc khó kéo dài.

 • Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  09-06-2024 21:01

  Em có những dự tính kỹ lưỡng và tin ở ý chí của bản thân, em sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công.

 • Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  09-06-2024 09:22

  Ở lâu cạnh nhau, tình cảm anh em có thể nảy sinh thât sự, và chồng em có lẽ coi em gái em như một người em gái thật sự thì sao?

 • Khi chàng an phận

  Khi chàng an phận

  08-06-2024 19:49

  Những yêu cầu nào chỉ để “làm khó”, thử thách người yêu, em nên dẹp bớt và tập trung hơn vào những yêu cầu dành cho tương lai của cả hai.

 • Hạnh phúc có quay trở lại?

  Hạnh phúc có quay trở lại?

  08-06-2024 12:15

  Mọi vấn đề cần được giải quyết tại gốc vấn đề đó. Không thể lấy cái nọ trừ cái kia. Làm phép trừ như vậy, kết quả sẽ ngày càng ít đi.

 • Cưới rồi mới biết

  Cưới rồi mới biết

  07-06-2024 21:09

  Quá khứ có thể là một trong những điểm nhạy cảm mà người ta cố giấu. Vậy nên, khi nói chuyện chia tay, em cố gắng tránh lý do này.

 • Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  07-06-2024 10:10

  Anh và chị đang có nhau để có thể cùng nhau vượt qua nỗi đau. Hãy nương tựa vào nhau, giúp đỡ nhau...

 • Chồng muốn sinh con thứ ba

  Chồng muốn sinh con thứ ba

  06-06-2024 21:06

  Khi những mong muốn của vợ chồng khác nhau, thì giữa hai người cần phải có sự bàn bạc với nhau trên tinh thần thấu hiểu và thông cảm.

 • Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  06-06-2024 12:26

  Từ những cuộc trò chuyện cởi mở thẳng thắn và với thái độ hòa bình, chị có thể có những kết nối mới với chồng mà biết đâu chị đã xao nhãng.

 • Chồng cũ đòi về nhà

  Chồng cũ đòi về nhà

  05-06-2024 20:29

  Chuyện dọa dọn tới nhà ở chung là một đòn khủng bố tinh thần với em. Nếu lúc này em yếu đuối, sợ hãi, có thể anh ta sẽ còn lấn tới.

 • Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  05-06-2024 10:05

  Việc em cần cha cho con, và việc người ấy là chồng em hay không, có thể được tách riêng một cách đàng hoàng, bình tĩnh và nhẹ nhàng.

 • Chồng nghiện cờ bạc online

  Chồng nghiện cờ bạc online

  04-06-2024 19:27

  Điều tệ hại nhất mà những người thân của các con bạc làm, là vội vàng trả nợ cho thú chơi nguy hiểm của họ.

 • Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  04-06-2024 09:32

  Hãy để họ hiểu họ phải tự lo lấy cuộc sống của họ, tương lai của họ, và cuộc sống đó không thể gầy dựng trên sự hy sinh của anh chị.

 • Ngày cuối tuần căng thẳng

  Ngày cuối tuần căng thẳng

  03-06-2024 19:57

  Em đã rất vất vả trong vai người phục vụ cả gia đình. Bây giờ, kinh tế eo hẹp, em phải gánh thêm những gánh nặng tinh thần, trở nên quá sức.

 • Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  03-06-2024 10:09

  Điều quan trọng hơn, là cả người tặng và người được tặng cần phải đánh giá lại những gì họ có chung, chia sẻ với nhau.

 • Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  02-06-2024 20:04

  Hãy nói về tâm lý phòng thân của một cô gái đơn độc nơi xứ người, số tiền kia như khoản bảo hiểm của em giữa giông gió cuộc đời...